SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 19/05/2024
  • Click để copy

Sẽ có quy định chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học

09:26, 10/04/2015
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo "Thông tư ban hành Quy định chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học" để lấy ý kiến đóng góp trước khi ban hành chính thức.

Nội dung chính của Dự thảo Thông tư quy định chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học bao gồm hai phần chính về tiêu chuẩn và quy trình. Các tiêu chuẩn cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia gồm 10 tiêu chí liên quan đến các hoạt động của một cơ sở giáo dục đại học và các điều kiện đảm bảo chất lượng bao gồm: Sứ mạng và mục tiêu; Tổ chức và quản lý; Cơ sở vật chất và thiết bị; Đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên; Hoạt động đào tạo; Hoạt động khoa học công nghệ; Tự chủ tài chính; Kết quả kiểm định chất lượng giáo dục; Kết quả xếp hạng; Sự hài lòng của sinh viên và cơ quan sử dụng lao động.

Theo dự thảo, một cơ sở giáo dục đại học muốn được công nhận cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia cần phải đạt được tất cả các tiêu chí.

Về quy trình đánh giá, công nhận cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia gồm hai phương án (Phương án 1: Tổ chức đánh giá được giao nhiệm vụ công nhận đạt chuẩn quốc gia; Phương án 2: Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia trên cơ sở kết quả đánh giá của một tổ chức được giao nhiệm vụ).

Chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học được Bộ GD-ĐT triển khai xây dựng dựa trên quan điểm:Làm căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học phấn đấu để được công nhận đạt chuẩn quốc gia theo yêu cầu của Luật Giáo dục đại học; Các tiêu chuẩn, tiêu chí, chỉ số của Chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học được nghiên cứu xây dựng theo hướng xem xét đến kết quả hoạt động và các điều kiện đảm bảo chất lượng của một cơ sở giáo dục đại học để làm cơ sở cho các cơ sở giáo dục đại học phải phấn đấu và duy trì để được hưởng các quyền lợi đi kèm theo đúng yêu cầu của Luật Giáo dục đại học.

Theo Bộ GD-ĐT, nội dung của Chuẩn quốc gia được xây dựng có tham khảo thông lệ đã được chấp nhận và thống nhất ở mức tối đa trong giáo dục đại học ở khu vực và trên thế giới, được điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện cụ thể của các loại hình cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam, đồng thời phải đảm bảo có thể đạt được trong điều kiện của Việt Nam.

Chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học chỉ áp dụng đối với các đại học, học viện, trường đại học nhưng không áp dụng đối với các trường cao đẳng do từ 1-7-2015, khi Luật giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực, các trường cao đẳng không còn là cơ sở giáo dục đại học mà chuyển thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Luật giáo dục nghề nghiệp không có quy định chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
(SHTT)- Từ ngày 13 - 18/5/2024 tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã diễn ra Triển lãm Sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo . Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Triển lãm chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và Kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.
Tin tức 14 giờ trước
Gần 600 kỳ thủ và nhiều kiện tướng quốc gia, quốc tế tham dự Khai mạc Giải Cờ Vua Vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp TP Đà Nẵng mở rộng lần thứ IV - năm 2024 tranh cúp Sở hữu trí tuệ do Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo và Liên Đoàn Cờ Đà Nẵng phối hợp tổ chức.
Tin tức 19 giờ trước
Sau 3 năm ấp ủ, Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP.HCM năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 24 - 26/5 tại trục đường Lê Lợi, Quận 1.
Tin tức 19 giờ trước
Trước bối cảnh toàn cầu hoá, xu hướng khoa học mở, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế bám sát thực tiễn, thích ứng, đổi mới tư duy và kiến tạo. Việc tôn vinh đội ngũ nhân lực chính là truyền động lực để ngành Khoa học và Công nghệ bứt phá, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Huỳnh Thành Đạt đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Khoa học và công nghệ.