Sea Bank

Sáng chế pin dùng nhiên liệu lỏng

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich và IBM Research Zurich đã chế tạo thành công một loại pin dùng nhiên liệu lỏng (tiny redox flow battery).

liquidfuelfo

 Sáng chế pin dùng nhiên liệu lỏng

Điều này có nghĩa là chip máy tính tương lai – gồm các chip riêng lẻ được xếp chồng lên nhau như bánh kếp để tiết kiệm không gian và năng lượng - có thể được cung cấp cùng điện năng và được làm mát cùng lúc bằng các loại pin tích hợp. Pin dòng chảy dùng một phản ứng điện hóa để sản xuất điện từ hai chất điện phân lỏng được bơm đến pin từ bên ngoài qua một vòng điện cực khép kín.

Dimos Poulikakos, Giáo sư nhiệt động học tại ETH Zurich, cho biết: "Các chip này hoạt động hiệu quả với nhiên liệu lỏng và tự sản xuất điện".

1-liquidfuelfo

 

Pin được xây dựng bởi các nhà khoa học chỉ dày khoảng 1,5 mm. Ý tưởng là lắp ráp các ngăn xếp chip theo lớp: một con chip máy tính, sau đó là một cell pin nhỏ cung cấp điện và làm lạnh chip, tương tự  với các lớp tiếp theo.

Công suất cao kỷ lục

Pin trước đây thường có quy mô lớn và được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng lưu trữ năng lượng tĩnh, ví dụ như kết hợp gió và các nhà máy điện năng lượng mặt trời, nơi chúng tạm trữ năng lượng được tạo ra để có thể sử dụng sau này. Julian Marschewski, một nghiên cứu sinh của nhóm Poulikakos cho biết: "Chúng tôi là những nhà khoa học đầu tiên xây dựng một loại pin dòng chảy nhỏ, kết hợp cung cấp năng lượng và làm mát".

2-liquidfuelfo

 

Công suất pin mới cũng đạt kỷ lục về kích thước của nó: 1.4 watt/inch vuông bề mặt pin.

Pin dự trữ năng lượng ở dạng hóa học và biến nó thành điện qua các phản ứng điện hóa. Trong pin thông thường (ion), năng lượng được lưu trữ trong hai điện cực cố định. Nhưng trong pin lưu lượng, nó được lưu trữ trong hai chất lỏng điện phân, được bơm vào dòng chảy pin trong hai mạch riêng biệt.

Đối với pin thông thường, năng lượng chúng lưu trữ nhiều hơn, kích thước lớn và nặng hơn. Còn trong pin dòng chảy, chất lỏng điện phân (nghĩa là nhiên liệu) có thể được cung cấp từ bên ngoài. Một ưu điểm là pin dòng chảy có thể được thiết kế nhỏ hơn và nhẹ hơn. Nhưng nó cần có hệ thống cung cấp nước.

Phạm Thiện


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE