Vinamilk

Cải tiến robot 4 chân Ghost Minitaur

(SHTT) - Khi robot Ghost Minitaur ra mắt vào mùa thu năm 2016, nó đã gây ấn tượng với thiết kế không cần động cơ. Kể từ đó, nhóm Ghost Robotics đã cải thiện khả năng của robot và bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường.

Hầu hết robot di động đều sử dụng bánh xe hoặc xích để đi lại, hoạt động tốt trên các bề mặt nhẵn như sàn nhà nhưng vẫn hạn chế khả năng di chuyển ngoài trời.

Thay vì bánh xe, Minitaur có bốn chân để chạy, nhảy, né, và leo lên. Thậm chí nó sử dụng công nghệ ổ đĩa trực tiếp, loại bỏ hộp số ồn ào, đắt tiền, mỏng manh và gây hại cho robot thông thường.

Robot này vừa được cập nhật để có thể điều hướng khi đi qua cỏ, đá và cát. Nó có thể nhảy, thậm chí có thể leo lên những ngọn đồi tuyết và băng. Nếu các robot chân khác đi bộ với tốc độ cố định và không thể điều chỉnh trên bề mặt gồ ghề, thì Minitaur có khả năng xoay quanh và định vị lại để tiếp tục di chuyển.

Jiren Parikh, giám đốc điều hành của Ghost Robotics, cho biết: “Robot có giá thành rẻ hơn trước, thiết kế ổ đĩa trực tiếp giúp chân nhạy hơn và phản ứng với môi trường. Thêm vào đó, nếu một trong hai chân bị hư hỏng, Minitaur vẫn có thể khập khiễng. Khả năng xử lý các bề mặt gồ ghề sẽ rất quan trọng đối với các ứng dụng thực tế như nghiên cứu hiện trường khoa học, công tác quân sự, hay các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ”.

Phạm Thiện