SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 10/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế lớp phủ giấy có thể tái sử dụng đến 80 lần

14:27, 14/03/2017
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại UCR và Wang Wenshou của Đại học Sơn Đông, Trung Quốc vừa công bố phát minh một lớp phủ giấy có thể tái sử dụng. Bằng cách dùng ánh sáng, hạt nano và mực xanh Prussian, các nhà nghiên cứu đã pha chế một lớp phủ để có thể sử dụng lại giấy đến 80 lần.
news.reprintablepaper.ucrtoday

Sáng chế lớp phủ giấy có thể tái sử dụng đến 80 lần 

Phát biểu về nguồn cảm hứng sáng tạo, Yadong Yin, một trong những nhà nghiên cứu tại UCR, cho biết nhóm nghiên cứu của ông hy vọng cách này có thể "hạn chế tác động tiêu cực của việc sản xuất và sử dụng giấy với môi trường và tài nguyên thiên nhiên".

Theo đó, lớp phủ được in với ánh sáng và gồm hai loại hạt nano. Theo một báo cáo của Yin, "Một hạt có thể nhận được năng lượng từ ánh sáng và thay đổi màu sắc của hạt còn lại”.

Lớp phủ khi được in lần đầu sẽ có màu xanh nhưng sẽ mờ khi tia cực tím chiếu vào. Nói về quá trình này, Yin cho biết, việc in tương đối nhanh, chỉ mất vài giây để hoàn thành. Chữ trên giấy vẫn có thể nhìn thấy được trong khoảng 5 ngày và cuối cùng biến mất khi oxy trong không khí lấy điện tử từ các hạt nano xanh Prussian và biến chúng trở lại màu xanh. Nếu cần thiết, giấy có thể được tẩy trong khoảng 10 phút bằng cách làm nóng giấy và phim ở 250 độ F.

Yin và nhóm nghiên cứu mới chỉ sản xuất 8 màu khác nhau, trong đó có xanh lá cây và nâu, bằng cách sử dụng một vài loại cation kim loại điển hình. Tuy nhiên, Yin tin rằng họ có thể tạo ra nhiều màu sắc hơn vì có nhiều loại cation kim loại trong bảng tuần hoàn.

Khi được hỏi về việc thương mại hóa cách in mới này, Yin cho biết, ông tin rằng sản phẩm đầu tiên của họ có thể cung cấp trong vòng 2-3 năm tới.

Phạm Thiện

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua hàng nghìn thí sinh đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đoàn học sinh của trường Trung học Cơ sở Trưng Vương đã xuất sắc giành được 3 huy chương vàng cho 3 đề tài được mang tới kỳ thi Phát minh và Sáng chế 2023 .
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Nikkei, kể từ năm 2020, thống kê mỗi năm đều cho thấy số lượng bằng sáng chế về pin mặt trời thế hệ mới perovskite của Trung Quốc luông tăng nhanh và giữ vững vị thế quốc gia dẫn đầu đường đua nghiên cứu trên lĩnh vực này.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) mới đây đã chính thức được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng sáng chế cho hệ thống máy học tự động tác và phân loại tài liệu. Đây là sự đánh dấu chiến lược toàn cầu hóa các sản phẩm dịch vụ của nhà sản xuất Việt.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho nhẫn thông minh đa năng, thay vì chỉ đo sức khỏe, và có thể tương tác với các thiết bị điện tử khác nhau. Thiết bị được dùng để ghép nối với các thiết bị khác của Apple trong hệ sinh thái của hãng như iPhone hoặc Apple Watch.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc và Tập đoàn sản xuất điện tử Sharp của Nhật Bản đã chính thức ký một thỏa thuận cấp phép chéo toàn cầu. Thỏa thuận cấp phép bao gồm các bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn di động, các bằng sáng chế về truyền thông 5G và 4G.