Vinamilk

Phương pháp sinh con thuận tự nhiên là gì và những rủi ro nguy hiểm tiềm ẩn

(SHTT) - Những ngày vừa qua, thông tin về việc 2 mẹ con sản phụ chết tức tưởi vì sinh con ở nhà theo phương pháp "thuận tự nhiên" đang trở thành tâm điểm của dư luận. Trước sự việc này, các bác sĩ hàng đầu đã lên án mạnh mẽ phương án trên và chỉ ra những rủi ro nguy hiểm.

Chiều 14/3, thông tin về một sản phụ ở TPHCM tự sinh con tại nhà, áp dụng phương pháp sinh thuận theo tự nhiên, dẫn tới cả mẹ và con đều tử vong được chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt.

Theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội, một sản phụ đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con thuận tự nhiên với chi phí 15 triệu đồng. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con bị tử vong.

sinh con thuan tu nhien 2

 

Về thông tin trên, ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) - cho biết cơ quan này đã nhận được thông tin và đang trong quá trình xác minh, điều tra làm rõ. 

Phương pháp sinh con "thuận tự nhiên" là gì?

Trước đó, trên mạng xã hội từng chia sẻ thông tin về một sản phụ ở Hưng Yên tự đỡ đẻ tại nhà. Theo như chia sẻ, người mẹ này ăn chay trong suốt thai kỳ và chị đã tự sinh con ở nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa và da kề da với bé trong suốt 4 giờ sau sinh. Sau khi chào đời 30 phút, bé đã tự biết tìm đến ti mẹ. Đặc biệt, em bé không cắt dây rốn ngay mà để nhau thai gắn với cơ thể em bé cho đến khi dây rốn tự rụng. Sau 6 ngày, dây rốn của em bé tự rụng và được khen là rốn rất đẹp.

Được biết, người khởi xướng cho phong trào này chính là một chuyên gia về sữa mẹ, Lê Nhất Phương Hồng.

sinh con thuan tu nhien 1

 Người khởi xướng cho phong trào này chính là một chuyên gia về sữa mẹ, Lê Nhất Phương Hồng

Ngoài cổ vũ việc nuôi con bằng sữa mẹ hay việc để em bé tiếp xúc da liền da với người mẹ sau khi sinh, Lê Nhất Phương Hồng còn cổ vũ việc sinh nở tự nhiên, không cắt cuống rốn ngay sau khi sinh mà tiếp tục để dây rốn nối liền với cơ thể trẻ giống như trào lưu đẻ tự nhiên của các "bà mẹ bỉm sữa" phương Tây.

Các quan điểm này của Lê Nhất Phương Hồng cũng gây ra luồng quan điểm trái chiều, bởi vì có tư tưởng cổ súy thuận tự nhiên đến mức phản khoa học.

Bộ Y tế lên tiếng khuyến cáo

Nói về trào lưu này, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định, đây là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người mẹ và trẻ sơ sinh. Đồng thời khuyến cáo: mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường nhưng khi mang thai, sinh đẻ, sản phụ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

Việc sinh đẻ tại nhà, không có cán bộ y tế hỗ trợ có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong cả mẹ và con…

sinh con thuan tu nhien

 

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương; nhất là tại tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà hoặc tự đỡ đẻ. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền vận động đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế.

Những rủi ro từ việc sinh con "thuận tự nhiên"

Các bác sĩ sản khoa cũng đưa ra ý kiến, sinh con tại nhà sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho mẹ và bé. Theo đó, người mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng hậu sản như viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng tầng sinh môn; tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn và uốn ván rốn do vi khuẩn uốn ván "núp lùm" trong dao hay vật dụng gỉ sét sẵn sàng "gây chiến"; tăng nguy cơ băng huyết sau sinh do đờ tử cung hay sót nhau.

Bên cạnh đó, sản phụ còn tăng nguy cơ rách tầng sinh môn phức tạp vì lúc đó rặn em bé không đúng có thể rách nát cửa mình, rách qua hậu môn may phục hồi khó khăn, có thể để lại di chứng són phân hay rò âm đạo trực tràng sau này.

 Sinh tự nhiên cũng có nguy cơ gây tử vong cho bé, như kẹt đầu em bé gây ngạt; ngôi thai ngang rặn không ra gây vỡ tử cung hay sa dây rốn, nhau tiền đạo... Ngoài ra, việc để sanh tự nhiên còn tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường hay lây nhiễm bệnh cho người xung quanh nếu lỡ bánh nhau có mang mầm bệnh trong bào thai mà không được xử lý rác y tế phù hợp.