SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 20/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bước tiến y học: Chẩn đoán bệnh tim bằng cách quét mắt bệnh nhân

07:11, 22/02/2018
(SHTT) - Theo nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa nổi tiếng Nature Biomedical, các nhà khoa học của Google và Verily đã khám phá ra một phương pháp mới giúp chẩn đoán nguy cơ bệnh tim bằng cách sử dụng machine learning (máy học) và quét mắt bệnh nhân.
eyes_mumx

 

Bằng cách phân tích các bản quét mắt bệnh nhân, phần mềm của Google có thể suy luận chính xác các dữ liệu như tuổi của mỗi người, chỉ số huyết áp và thói quen hút thuốc, uống rượu của họ. Toàn bộ các thông tin này sẽ được sử dụng để dự đoán nguy cơ bệnh tim, đặc biệt là đau tim, với độ chính xác tương đương các phương pháp hàng đầu hiện nay.

Các nhà khoa học đã dùng 2 hình ảnh của 2 bệnh nhân thử nghiệm vào phần mềm, một trong 2 người đã từng có các biểu hiện bệnh tim mạch trong vòng 5 năm trở lại đây còn người kia thì sức khỏe bình thường. Kết quả cho thấy thuật toán AI có thể xác định được với độ chính xác tới 70%, chỉ thấp hơn một chút so với SCORE - phương pháp được dùng để dự đoán bệnh tim mạch phổ biến nhất hiện nay; có đòi hỏi phải thử máu với độ chính xác đạt 72%.

4248011_fundus_images

Bên trái là hình ảnh bình thường, bên phải là hình ảnh thể hiện cách thuật toán của Google khảo sát hệ mạch máu để dự đoán huyết áp. 

Nhóm nghiên cứu tại Google và bộ phận Verily chuyên phát triển công nghệ y học cho biết, để huấn luyện thuật toán, họ đã dùng machine learning để phân tích dữ liệu y khoa của hơn 300.000 bệnh nhân. Trong đó bao gồm kết quả quét mắt cũng như nhiều chỉ số sức khỏe khác. Với sự hỗ trợ của phân tích "deep learning" và mạng thần kinh nhân tạo, các nhà khoa học có thể rút ra được những mô hình chung, xác định được các dấu hiệu có liên quan tới nguy cơ bệnh tim mạch từ dữ liệu quét mắt người bệnh.

Đối với Google, nghiên cứu lần này không chỉ cung cấp thêm một biện pháp hỗ trợ chẩn đoán nguy cơ bệnh tim mà nó còn minh chứng một cách rõ ràng cho việc dùng AI để hỗ trợ cho các khám phá khoa học.

Tuy việc dùng trí tuệ nhận tạo để thay thể bác sĩ trong việc thăm khám, chẩn đoán và chữa biện là một việc còn quá viễn tưởng và xa vời nhưng không thể phủ nhận chúng giúp mở rộng khả năng của họ , cải tiến các công cụ chẩn đoán và các hệ thống hiện tại.

Tiến sĩ Michael McConnell của Verily cho biết: “Mặc dù những kết quả thu được là khá khả quan và tích cực nhưng công nghệ AI này mới chỉ đang ở giai đoạn phát triển đầu tiên. Chúng tôi cần phải tiến hành nghiên cứu và phát triển trên nhiều nhóm bệnh nhân hơn nữa trước khi có thể chính thức đưa nó vào sử dụng đại trà”.

Linh Giang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - ByteDance, công ty mẹ của TikTok, mới đây đã chính thức ra mắt ứng dụng âm nhạc “Sponge Band” tại Trung Quốc. Đây là công cụ cho phép ghi âm và điều chỉnh hiệu ứng âm thanh được hỗ trợ bởi AI.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe Mercedes-AMG cùng với rapper, doanh nhân công nghệ và nhà từ thiện người Mỹ, will.i.am (tên khai sinh là William James Adams Jr), đã một lần nữa cùng nhau tạo ra một dự án với mục đích cao cả.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Sonos hiện đang phát triển một chiếc loa siêu trầm hoàn toàn mới, có kích thước nhỏ và giá rẻ hơn so với chiếc Sonos Sub phân phối trên thị trường ở thời điểm hiện tại.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại hội nghị thường niên Google I/O, hãng công nghệ đã tiết lộ một tính năng mới trên ứng dụng Maps có tên Immersive View. Với tính năng này, người dùng sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những khung cảnh đẹp và nổi tiếng chỉ bằng một chiếc điện thoại.
Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Apple chính thức giới thiệu bộ công cụ trợ năng mới sở hữu hàng loạt tính năng tuyệt vời, với mong muốn cung cấp những trải nghiệm sử dụng công nghệ tốt nhất dành cho người khuyết tật.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV