SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 26/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bước tiến y học: Chẩn đoán bệnh tim bằng cách quét mắt bệnh nhân

07:11, 22/02/2018
(SHTT) - Theo nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa nổi tiếng Nature Biomedical, các nhà khoa học của Google và Verily đã khám phá ra một phương pháp mới giúp chẩn đoán nguy cơ bệnh tim bằng cách sử dụng machine learning (máy học) và quét mắt bệnh nhân.
eyes_mumx

 

Bằng cách phân tích các bản quét mắt bệnh nhân, phần mềm của Google có thể suy luận chính xác các dữ liệu như tuổi của mỗi người, chỉ số huyết áp và thói quen hút thuốc, uống rượu của họ. Toàn bộ các thông tin này sẽ được sử dụng để dự đoán nguy cơ bệnh tim, đặc biệt là đau tim, với độ chính xác tương đương các phương pháp hàng đầu hiện nay.

Các nhà khoa học đã dùng 2 hình ảnh của 2 bệnh nhân thử nghiệm vào phần mềm, một trong 2 người đã từng có các biểu hiện bệnh tim mạch trong vòng 5 năm trở lại đây còn người kia thì sức khỏe bình thường. Kết quả cho thấy thuật toán AI có thể xác định được với độ chính xác tới 70%, chỉ thấp hơn một chút so với SCORE - phương pháp được dùng để dự đoán bệnh tim mạch phổ biến nhất hiện nay; có đòi hỏi phải thử máu với độ chính xác đạt 72%.

4248011_fundus_images

Bên trái là hình ảnh bình thường, bên phải là hình ảnh thể hiện cách thuật toán của Google khảo sát hệ mạch máu để dự đoán huyết áp. 

Nhóm nghiên cứu tại Google và bộ phận Verily chuyên phát triển công nghệ y học cho biết, để huấn luyện thuật toán, họ đã dùng machine learning để phân tích dữ liệu y khoa của hơn 300.000 bệnh nhân. Trong đó bao gồm kết quả quét mắt cũng như nhiều chỉ số sức khỏe khác. Với sự hỗ trợ của phân tích "deep learning" và mạng thần kinh nhân tạo, các nhà khoa học có thể rút ra được những mô hình chung, xác định được các dấu hiệu có liên quan tới nguy cơ bệnh tim mạch từ dữ liệu quét mắt người bệnh.

Đối với Google, nghiên cứu lần này không chỉ cung cấp thêm một biện pháp hỗ trợ chẩn đoán nguy cơ bệnh tim mà nó còn minh chứng một cách rõ ràng cho việc dùng AI để hỗ trợ cho các khám phá khoa học.

Tuy việc dùng trí tuệ nhận tạo để thay thể bác sĩ trong việc thăm khám, chẩn đoán và chữa biện là một việc còn quá viễn tưởng và xa vời nhưng không thể phủ nhận chúng giúp mở rộng khả năng của họ , cải tiến các công cụ chẩn đoán và các hệ thống hiện tại.

Tiến sĩ Michael McConnell của Verily cho biết: “Mặc dù những kết quả thu được là khá khả quan và tích cực nhưng công nghệ AI này mới chỉ đang ở giai đoạn phát triển đầu tiên. Chúng tôi cần phải tiến hành nghiên cứu và phát triển trên nhiều nhóm bệnh nhân hơn nữa trước khi có thể chính thức đưa nó vào sử dụng đại trà”.

Linh Giang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Hãng sản xuất xe Honda mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi 328 xe mô tô 500cc tại Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan do phát hiện lỗi tại bộ điều biến của hệ thống phanh ABS.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông báo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp sẽ bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi xe Mercedes- Benz C200 (số loại W205) để kiểm tra và cập nhật phần mềm cho hộp điều khiển động cơ (ECU).
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Pfizer cho biết vaccine Covid-19 của hãng đạt tỷ lệ hiệu quả ngăn ngừa bệnh không triệu chứng ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi là hơn 90%
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tài chính số đang có xu hướng mới phát triển khá nhanh. Hiện nay, khoảng 90% các ngân hàng thương mại đã và đang phát triển ngân hàng số với các mức độ khác nhau.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE