SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phú Yên: Lão nông sáng chế máy làm đất đa năng, giúp bà con nâng cao năng suất

07:19, 21/07/2022
(SHTT) - Với mong muốn giúp người dân giải phóng sức lao động, gia tăng hiệu suất, ông Dương Văn Vân ở thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã nghiên cứu sáng chế những sản phẩm khoa học ứng dụng thành công vào quá trình sản xuất, được bà con nông dân ghi nhận và đánh giá cao.

Người dân ở huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã không còn xa lạ gì với lão nông Dương Văn Vân. Mặc dù đã ở tuổi 62, nhưng ông Vân vẫn cần cù, chịu khó, luôn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp tăng thu nhập cho gia đình. Gia đình ông Vân từ trước đến nay đều dựa vào nguồn thu chủ yếu từ ruộng lúa và rẫy sắn, sau một thời gian chịu khó tích lũy, ông đã mở rộng được quỹ đất lên 6ha. Để đảm bảo năng suất hiệu quả, ban đầu, với diện tích trồng lúa, bắp, ông lựa chọn những khu vực dồi dào nguồn nước, còn các vùng khác thiếu nước thì ông dùng để trồng sắn. Bên cạnh đó, ông còn áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật như sử dụng phân bón hợp lý, lựa chọn nguồn giống tốt, nên năng suất khá cao.

Để gia tăng năng suất, ông bắt đầu tìm hiểu về các thiết bị cơ giới phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau khi xem rất nhiều chương trình giới thiệu về máy làm đất đa năng, ông thấy đây là một thiết bị hữu ích cho việc canh tác của gia đình. Tuy nhiên, giá thành mỗi chiếc máy này của các hãng có uy tín lên đến hàng chục triệu đồng. Do đó, sau thời gian nghiên cứu tìm hiểu, ông thấy cơ chế hoạt động của máy cũng khá đơn giản nên mày mò mua thiết bị về tự chế.

may lam dat

 Ông Vân bên sáng chế hữu ích của mình

Ông quyết định tìm hiểu, tham khảo một số máy móc và tài liệu sách báo, rồi tự nghiên cứu từng bộ phận, tìm mua những loại máy móc không sử dụng, sau đó mày mò, chế tạo và lắp ráp chúng thành máy làm đất đa năng. Sau một thời gian lắp ráp, chế tạo, cuối cùng chiếc máy của ông Vân đã hoàn thiện. Máy có rất nhiều chức năng: Cày lật đất, băm nhỏ, đảo đất, đánh rãnh, xới cỏ… Tổng chí phí gần 4 triệu đồng, máy nặng khoảng 25kg nên khi vận hành không tốn sức và khá tiết kiệm nhiên liệu.

Ông Vân chia sẻ: “Động cơ để máy hoạt động tôi sử dụng động cơ của xe máy Honda, còn các thiết bị như tay cầm lái, lưỡi cày, lưỡi xới, bình nhiên liệu… đều là những đồ mua từ hàng phế liệu gần nhà. Sau nhiều tháng mày mò chế tạo, tôi đã hoàn thiện được sản phẩm máy làm đất đa năng với chi phí chỉ khoảng 3 triệu đồng”.

Theo ông Vân, từ khi có chiếc máy này, tất cả công việc sản xuất của gia đình ông trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn trước rất nhiều. Nếu như lúc trước để làm cỏ cho mỗi hécta phải mất 20 ngày và tốn khoảng 7 triệu đồng tiền thuê công, nay ông sử dụng máy này có thể làm sạch cỏ cho 1ha trong vòng 2 ngày chỉ với 2 công lao động và 8 lít xăng, tổng chi phí chỉ khoảng 600.000 đồng. Tận dụng hiệu quả của máy làm đất, ông Vân còn làm dịch vụ cày thuê cho người dân quanh vùng với chi phí khá “hữu nghị” 50.000 đồng/sào (500m2).

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Dương Văn Vân là tấm gương trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Hòa Phú, là người nông dân điển hình trong việc sáng chế máy móc áp dụng vào nông nghiệp, giải phóng sức lao động, gia tăng hiệu suất lao động.

Hương Mi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 44 phút trước
(SHTT) - Nhóm sinh viên với ý tưởng tạo ra một loại thuốc có chi phí thấp hỗ trợ điều trị đột quỵ bằng chất tiết từ tế bào gốc mới đây đã thắng giải Stem Cell Innovation.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Theo công bố trên website Research.com, năm 2023, Việt Nam có 5 nhà khoa học Việt lọt vào bảng xếp hạng "Best Rising Stars of Science in the World". Được biết, đây là danh sách 1.000 nhà khoa học hàng đầu từ tất cả lĩnh vực nghiên cứu chính có ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới hiện nay.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau 3 ngày tranh tài vô cùng kịch tính, cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 25 đã kết thúc với 180 giải chính thức được trao cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc, trong đó có 1 giải nhất thuộc về nữ sinh Đại học sư phạm Hà Nội.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Prophetic là một công ty mới khởi nghiệp của Mỹ được thành lập hồi tháng 3 năm ngoái, công ty này đã tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là Halo có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt.