SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 06/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phú Yên: Lão nông sáng chế máy làm đất đa năng, giúp bà con nâng cao năng suất

07:19, 21/07/2022
(SHTT) - Với mong muốn giúp người dân giải phóng sức lao động, gia tăng hiệu suất, ông Dương Văn Vân ở thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã nghiên cứu sáng chế những sản phẩm khoa học ứng dụng thành công vào quá trình sản xuất, được bà con nông dân ghi nhận và đánh giá cao.

Người dân ở huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã không còn xa lạ gì với lão nông Dương Văn Vân. Mặc dù đã ở tuổi 62, nhưng ông Vân vẫn cần cù, chịu khó, luôn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp tăng thu nhập cho gia đình. Gia đình ông Vân từ trước đến nay đều dựa vào nguồn thu chủ yếu từ ruộng lúa và rẫy sắn, sau một thời gian chịu khó tích lũy, ông đã mở rộng được quỹ đất lên 6ha. Để đảm bảo năng suất hiệu quả, ban đầu, với diện tích trồng lúa, bắp, ông lựa chọn những khu vực dồi dào nguồn nước, còn các vùng khác thiếu nước thì ông dùng để trồng sắn. Bên cạnh đó, ông còn áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật như sử dụng phân bón hợp lý, lựa chọn nguồn giống tốt, nên năng suất khá cao.

Để gia tăng năng suất, ông bắt đầu tìm hiểu về các thiết bị cơ giới phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau khi xem rất nhiều chương trình giới thiệu về máy làm đất đa năng, ông thấy đây là một thiết bị hữu ích cho việc canh tác của gia đình. Tuy nhiên, giá thành mỗi chiếc máy này của các hãng có uy tín lên đến hàng chục triệu đồng. Do đó, sau thời gian nghiên cứu tìm hiểu, ông thấy cơ chế hoạt động của máy cũng khá đơn giản nên mày mò mua thiết bị về tự chế.

may lam dat

 Ông Vân bên sáng chế hữu ích của mình

Ông quyết định tìm hiểu, tham khảo một số máy móc và tài liệu sách báo, rồi tự nghiên cứu từng bộ phận, tìm mua những loại máy móc không sử dụng, sau đó mày mò, chế tạo và lắp ráp chúng thành máy làm đất đa năng. Sau một thời gian lắp ráp, chế tạo, cuối cùng chiếc máy của ông Vân đã hoàn thiện. Máy có rất nhiều chức năng: Cày lật đất, băm nhỏ, đảo đất, đánh rãnh, xới cỏ… Tổng chí phí gần 4 triệu đồng, máy nặng khoảng 25kg nên khi vận hành không tốn sức và khá tiết kiệm nhiên liệu.

Ông Vân chia sẻ: “Động cơ để máy hoạt động tôi sử dụng động cơ của xe máy Honda, còn các thiết bị như tay cầm lái, lưỡi cày, lưỡi xới, bình nhiên liệu… đều là những đồ mua từ hàng phế liệu gần nhà. Sau nhiều tháng mày mò chế tạo, tôi đã hoàn thiện được sản phẩm máy làm đất đa năng với chi phí chỉ khoảng 3 triệu đồng”.

Theo ông Vân, từ khi có chiếc máy này, tất cả công việc sản xuất của gia đình ông trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn trước rất nhiều. Nếu như lúc trước để làm cỏ cho mỗi hécta phải mất 20 ngày và tốn khoảng 7 triệu đồng tiền thuê công, nay ông sử dụng máy này có thể làm sạch cỏ cho 1ha trong vòng 2 ngày chỉ với 2 công lao động và 8 lít xăng, tổng chi phí chỉ khoảng 600.000 đồng. Tận dụng hiệu quả của máy làm đất, ông Vân còn làm dịch vụ cày thuê cho người dân quanh vùng với chi phí khá “hữu nghị” 50.000 đồng/sào (500m2).

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Dương Văn Vân là tấm gương trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Hòa Phú, là người nông dân điển hình trong việc sáng chế máy móc áp dụng vào nông nghiệp, giải phóng sức lao động, gia tăng hiệu suất lao động.

Hương Mi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge mới đây đã công bố về việc phát triển thành công "lá nhân tạo" có khả năng tạo ra nhiên liệu sạch thay thế bền vững cho xăng.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Giải Nobel Hóa học 2022 đã chính thức thuộc về 3 nhà khoa học Carolyn R. Bertozzi, Morten Meldal và K. Barry Sharpless. Đây là các tác giả của nghiên cứu về phát triển hóa học click và hóa học sinh trực giao, ứng dụng để khám phá tế bào và cải tiến thuốc điều trị ung thư.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - ​Sáng 5/10, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Cục Chuyển đổi số quốc gia cùng các cơ quan liên quan tổ chức tọa đàm Sách về Chuyển đổi số và Chuyển đổi số ngành sách.
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Vượt qua hàng loạt đối thủ nặng kí đến từ các tập đoàn quốc tế như Huawei, China Mobile, T-Mobile, ứng viên duy nhất đến từ Việt Nam - Viettel Money đã xuất sắc giành được ngôi quán quân giải thưởng Excellence Awards 2022, hạng mục "Vươn tầm kết nối" (Beyond Connectivity).
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam mới đây đã phát đi thông tin triệu hồi 408 ô tô Honda CIVIC và HRV sản xuất năm 2022 do Công ty HONDA Việt Nam nhập khẩu và phân phối do phát hiện nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng phương tiện lưu thông.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE