SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 17/07/2024
  • Click để copy

Phú Yên: Lão nông sáng chế máy làm đất đa năng, giúp bà con nâng cao năng suất

07:19, 21/07/2022
(SHTT) - Với mong muốn giúp người dân giải phóng sức lao động, gia tăng hiệu suất, ông Dương Văn Vân ở thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã nghiên cứu sáng chế những sản phẩm khoa học ứng dụng thành công vào quá trình sản xuất, được bà con nông dân ghi nhận và đánh giá cao.

Người dân ở huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã không còn xa lạ gì với lão nông Dương Văn Vân. Mặc dù đã ở tuổi 62, nhưng ông Vân vẫn cần cù, chịu khó, luôn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp tăng thu nhập cho gia đình. Gia đình ông Vân từ trước đến nay đều dựa vào nguồn thu chủ yếu từ ruộng lúa và rẫy sắn, sau một thời gian chịu khó tích lũy, ông đã mở rộng được quỹ đất lên 6ha. Để đảm bảo năng suất hiệu quả, ban đầu, với diện tích trồng lúa, bắp, ông lựa chọn những khu vực dồi dào nguồn nước, còn các vùng khác thiếu nước thì ông dùng để trồng sắn. Bên cạnh đó, ông còn áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật như sử dụng phân bón hợp lý, lựa chọn nguồn giống tốt, nên năng suất khá cao.

Để gia tăng năng suất, ông bắt đầu tìm hiểu về các thiết bị cơ giới phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau khi xem rất nhiều chương trình giới thiệu về máy làm đất đa năng, ông thấy đây là một thiết bị hữu ích cho việc canh tác của gia đình. Tuy nhiên, giá thành mỗi chiếc máy này của các hãng có uy tín lên đến hàng chục triệu đồng. Do đó, sau thời gian nghiên cứu tìm hiểu, ông thấy cơ chế hoạt động của máy cũng khá đơn giản nên mày mò mua thiết bị về tự chế.

may lam dat

 Ông Vân bên sáng chế hữu ích của mình

Ông quyết định tìm hiểu, tham khảo một số máy móc và tài liệu sách báo, rồi tự nghiên cứu từng bộ phận, tìm mua những loại máy móc không sử dụng, sau đó mày mò, chế tạo và lắp ráp chúng thành máy làm đất đa năng. Sau một thời gian lắp ráp, chế tạo, cuối cùng chiếc máy của ông Vân đã hoàn thiện. Máy có rất nhiều chức năng: Cày lật đất, băm nhỏ, đảo đất, đánh rãnh, xới cỏ… Tổng chí phí gần 4 triệu đồng, máy nặng khoảng 25kg nên khi vận hành không tốn sức và khá tiết kiệm nhiên liệu.

Ông Vân chia sẻ: “Động cơ để máy hoạt động tôi sử dụng động cơ của xe máy Honda, còn các thiết bị như tay cầm lái, lưỡi cày, lưỡi xới, bình nhiên liệu… đều là những đồ mua từ hàng phế liệu gần nhà. Sau nhiều tháng mày mò chế tạo, tôi đã hoàn thiện được sản phẩm máy làm đất đa năng với chi phí chỉ khoảng 3 triệu đồng”.

Theo ông Vân, từ khi có chiếc máy này, tất cả công việc sản xuất của gia đình ông trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn trước rất nhiều. Nếu như lúc trước để làm cỏ cho mỗi hécta phải mất 20 ngày và tốn khoảng 7 triệu đồng tiền thuê công, nay ông sử dụng máy này có thể làm sạch cỏ cho 1ha trong vòng 2 ngày chỉ với 2 công lao động và 8 lít xăng, tổng chi phí chỉ khoảng 600.000 đồng. Tận dụng hiệu quả của máy làm đất, ông Vân còn làm dịch vụ cày thuê cho người dân quanh vùng với chi phí khá “hữu nghị” 50.000 đồng/sào (500m2).

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Dương Văn Vân là tấm gương trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Hòa Phú, là người nông dân điển hình trong việc sáng chế máy móc áp dụng vào nông nghiệp, giải phóng sức lao động, gia tăng hiệu suất lao động.

Hương Mi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam thông báo về chương trình triệu hồi của hãng xe Isuzu đối với hai mẫu xe D-Max và Mu-X đang được bán trên thị trường nước ta.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, cho biết hôm 15/7 vừa qua rằng công ty sẽ trì hoãn ra mắt robotaxi để thực hiện một thay đổi thiết kế quan trọng ở phần đầu xe và giới thiệu thêm một số tính năng mới.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Ateios Systems, công ty sản xuất linh kiện pin tại Mỹ, mới đây đã tuyên bố chế tạo thành công nguyên mẫu pin sử dụng điện cực mới không chứa hóa chất vĩnh cửu (PFA) có mật độ năng lượng cao hơn 20% và thân thiện với môi trường hơn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một robot được điều khiển bằng bộ não nhân tạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, có thể giúp robot thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại cuộc họp kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) chiều 12/7, PGS.TS Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học cho hay tính từ năm 2019 đến nay, Trung tâm giám định ADN phát triển 13 quy trình phân tích ADN từ mẫu xương lâu năm.