SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Phú Yên: Lão nông sáng chế máy làm đất đa năng, giúp bà con nâng cao năng suất

07:19, 21/07/2022
(SHTT) - Với mong muốn giúp người dân giải phóng sức lao động, gia tăng hiệu suất, ông Dương Văn Vân ở thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã nghiên cứu sáng chế những sản phẩm khoa học ứng dụng thành công vào quá trình sản xuất, được bà con nông dân ghi nhận và đánh giá cao.

Người dân ở huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã không còn xa lạ gì với lão nông Dương Văn Vân. Mặc dù đã ở tuổi 62, nhưng ông Vân vẫn cần cù, chịu khó, luôn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất giúp tăng thu nhập cho gia đình. Gia đình ông Vân từ trước đến nay đều dựa vào nguồn thu chủ yếu từ ruộng lúa và rẫy sắn, sau một thời gian chịu khó tích lũy, ông đã mở rộng được quỹ đất lên 6ha. Để đảm bảo năng suất hiệu quả, ban đầu, với diện tích trồng lúa, bắp, ông lựa chọn những khu vực dồi dào nguồn nước, còn các vùng khác thiếu nước thì ông dùng để trồng sắn. Bên cạnh đó, ông còn áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật như sử dụng phân bón hợp lý, lựa chọn nguồn giống tốt, nên năng suất khá cao.

Để gia tăng năng suất, ông bắt đầu tìm hiểu về các thiết bị cơ giới phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau khi xem rất nhiều chương trình giới thiệu về máy làm đất đa năng, ông thấy đây là một thiết bị hữu ích cho việc canh tác của gia đình. Tuy nhiên, giá thành mỗi chiếc máy này của các hãng có uy tín lên đến hàng chục triệu đồng. Do đó, sau thời gian nghiên cứu tìm hiểu, ông thấy cơ chế hoạt động của máy cũng khá đơn giản nên mày mò mua thiết bị về tự chế.

may lam dat

 Ông Vân bên sáng chế hữu ích của mình

Ông quyết định tìm hiểu, tham khảo một số máy móc và tài liệu sách báo, rồi tự nghiên cứu từng bộ phận, tìm mua những loại máy móc không sử dụng, sau đó mày mò, chế tạo và lắp ráp chúng thành máy làm đất đa năng. Sau một thời gian lắp ráp, chế tạo, cuối cùng chiếc máy của ông Vân đã hoàn thiện. Máy có rất nhiều chức năng: Cày lật đất, băm nhỏ, đảo đất, đánh rãnh, xới cỏ… Tổng chí phí gần 4 triệu đồng, máy nặng khoảng 25kg nên khi vận hành không tốn sức và khá tiết kiệm nhiên liệu.

Ông Vân chia sẻ: “Động cơ để máy hoạt động tôi sử dụng động cơ của xe máy Honda, còn các thiết bị như tay cầm lái, lưỡi cày, lưỡi xới, bình nhiên liệu… đều là những đồ mua từ hàng phế liệu gần nhà. Sau nhiều tháng mày mò chế tạo, tôi đã hoàn thiện được sản phẩm máy làm đất đa năng với chi phí chỉ khoảng 3 triệu đồng”.

Theo ông Vân, từ khi có chiếc máy này, tất cả công việc sản xuất của gia đình ông trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn trước rất nhiều. Nếu như lúc trước để làm cỏ cho mỗi hécta phải mất 20 ngày và tốn khoảng 7 triệu đồng tiền thuê công, nay ông sử dụng máy này có thể làm sạch cỏ cho 1ha trong vòng 2 ngày chỉ với 2 công lao động và 8 lít xăng, tổng chi phí chỉ khoảng 600.000 đồng. Tận dụng hiệu quả của máy làm đất, ông Vân còn làm dịch vụ cày thuê cho người dân quanh vùng với chi phí khá “hữu nghị” 50.000 đồng/sào (500m2).

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Dương Văn Vân là tấm gương trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Hòa Phú, là người nông dân điển hình trong việc sáng chế máy móc áp dụng vào nông nghiệp, giải phóng sức lao động, gia tăng hiệu suất lao động.

Hương Mi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Mercedes cho ra mắt dòng xe Mercedes-Benz GLC Coupe 2024 thế hệ mới. Đây là dòng xe ‘lai’ giữa SUV và Coupe nên mẫu xe hạng sang này sở hữu thiết kế phong cách hơn Mercedes-Benz GLC mới.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Viện Nghiên cứu máy móc và vật liệu Hàn Quốc (KIMM) mới đây đã phát triển thành công “hệ thống đa rô-bốt thu hoạch mùa màng” sử dụng công nghệ lái xe tự động, trí tuệ nhân tạo và cơ khí tiên tiến. Công nghệ mới được đánh giá sẽ giúp Hàn Quốc giải bài toán lao động cho các khu nông nghiệp.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Dell đã chính thức trình làng màn hình PC mới Dell UltraSharp U3223QZ. Đây là chiếc máy được tích hợp webcam 4K và USB-C hub giúp người dùng được hỗ trợ tối đa khi làm việc tại nhà.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, công ty xe hơi Honda đưa ra lệnh triệu hồi gần 500.000 xe ở Mỹ và 52.000 xe ở Canada do sự cố về dây đai an toàn phía trước có thể chốt không đúng cách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) – Vừa qua, Microsoft đã công bố loạt tính năng trí tuệ nhân tạo mang tên Copilot, hỗ trợ người dùng hoàn thành công việc hiệu quả hơn.