SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bức tranh Góc Khuê Phòng bị kiện đạo ý tưởng: Họa sĩ Đoàn Quốc nói gì?

07:29, 20/07/2022
(SHTT) - Đại diện dự án Cố Du - Essence from the part (gọi tắt là Cố Du) cho biết đã khởi kiện họa sĩ Đoàn Quốc, họ cho biết bức tranh "Góc khuê phòng" đạo nhái ý tưởng. Sự việc vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi.

Trước đó, vào chiều 5/6, họa sĩ Đoàn Quốc đã ra mắt triển lãm cá nhân đầu tiên Như một hoài niệm đánh dấu chặng đường 6 năm theo đuổi hội họa. Tuy nhiên, giới thiệu đến công chúng chưa lâu, tác phẩm Góc khuê phòng trong triển lãm đã bị tố "đạo nhái" ý tưởng và bố cục từ dự án Cố Du do Nguyễn Phùng Minh Luân chỉ đạo và sản xuất.

Cố Du là đoạn video được ra mắt vào năm 2020, tái hiện cuộc sống của tầng lớp quý tộc Việt Nam dưới thời Nguyễn. Tuy nhiên, đoạn teaser đã xuất hiện từ năm 2019.

Ê-kip làm phim cho biết cảnh quay bị "đạo" được đạo diễn Minh Luân lên ý tưởng và dàn dựng, kết hợp với công nghệ CGI (mô phỏng hình ảnh bằng máy tính), sau đó sử dụng các đồ vật được mua, thuê, mượn để làm thành bối cảnh quay phim, chứ không phải là cảnh trí có sẵn tại một ngôi nhà cổ nào đó.

"Ánh nắng trong cảnh quay là nắng tự nhiên. Vì vậy, việc tranh của họa sĩ Đoàn Quốc giống đến cả nguồn sáng nếu không phải là sao chép thì... chắc chỉ có ở chiều không gian khác" - anh La Quốc Bảo, thành viên ê-kip làm phim, nhận xét.

dao nhai

 

Khi được bạn bè thông báo ý tưởng của mình đã được “mượn” đem ra triển lãm, đạo diễn Minh Luân có phần bất ngờ.

“Tất tần tật mọi thứ trong Cố Du đều là sự dàn dựng, sáng tạo chủ quan của riêng tôi dưới góc nhìn, tư duy và phong cách của tôi. Nó không phải là một bài báo hay một phim tư liệu ghi lại một sự việc có trong thực tế khách quan với mục đích phổ cập thông tin cho người xem nên không thể nói làm rập khuôn theo là sự tham khảo được.

Nếu bạn quá yêu thích khung hình đó và muốn vẽ lại y hệt thì cứ tìm tôi, tôi sẵn sàng cho bạn vẽ. Rất nhiều người muốn sử dụng các tác phẩm khác của tôi cho mục đích phi thương mại. Họ chủ động nhắn tin và đề nghị mua tác quyền nhưng tôi đều không lấy phí”, anh chia sẻ.

Trong khi đó, họa sĩ Đoàn Quốc cho biết: “Trong bộ tranh “Như một hoài niệm”, tôi có sử dụng, tham khảo tư liệu để nghiên cứu về văn hóa của người Việt xưa về cách bài trí, sắp đặt kiến trúc. Tôi dựa vào đó làm cảm hứng để đưa câu chuyện của mình vào. Đã có lần tôi tình cờ xem được đoạn phim đó và tham khảo.

Tuy nhiên, khi đưa lên tác phẩm, tôi xây dựng cho nó một câu chuyện khác. "Cố du" tập trung khắc họa người phụ nữ trong phim, còn tôi sử dụng tư liệu kiến trúc để thể hiện văn hóa xưa. Tôi đã thay đổi ánh sáng, đồ vật bên trong. Nhưng tôi xác nhận rằng tôi có ảnh hưởng và có tham khảo. Tôi có lỗi vì chưa xin phép”.

Tuy nhiên, nhà phê bình mỹ thuật Lý Đợi với tư cách giám tuyển của triển lãm “Như một hoài niệm” hoàn toàn bác bỏ mọi cáo buộc.

Nhà phê bình phân tích: “Trích một hình ảnh chuyển động (trong phim) để so với một hình ảnh tĩnh (tranh vẽ) đã là việc làm rất khó khăn, vì quá khác nhau. Trong khi 2 bức hình này chỉ giống nhau ở cái cửa sổ và vài chi tiết khác, mà mấy cái giống này đã là hình ảnh trong dân gian rồi, nghĩa các nhà cổ ở Trung bộ, Nam bộ và Bắc bộ đều thấy đầy, đã hết bản quyền khai thác từ lâu. Nó đâu phải hình ảnh riêng do đoàn phim sáng tạo riêng ra như các tạo hình trong phim Avatar, Tây du ký, hoặc các phim của Marvel...

Phải hiểu rằng cái cửa sổ, cái tủ, cái bàn... như trong phim và trong tranh này thì cũng giống như cái chùa Một Cột, phố Hội An, chợ Bến Thành… mà thôi. Đoàn phim đưa nhân vật vào đó quay, nếu không vi phạm bản quyền, thì các nơi khác, việc - trong đó có họa sĩ, tranh vẽ - cũng tương tự như vậy thôi. Chúng ta không thể độc quyền các hình ảnh đã mang tính cổ điển, phổ quát hoặc dân gian như cái cửa sổ, bộ bàn, cái tủ... ấy được.

Cho nên, hai tác phẩm này đều lấy cảm hứng về hoài niệm, mỗi bên một cách khai thác khác nhau, nên giống nhau là rất ít”.

Trước lời "phản pháo" này, anh La Quốc Bảo - cố vấn trang phục và lịch sử của dự án Cố Du - bức xúc: “Không ai đánh bản quyền cái chùa, con phố, cái chợ, nhưng tấm hình, thước phim về địa điểm đó thì có bản quyền, bao gồm: ánh sáng thời điểm đó, cách lấy góc, bố cục tỉ lệ…”.

Thanh Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Trước sự bùng nổ của các hành vi gian lận thương mại trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT), website bán hàng trực tuyến, chợ trực tuyến, Tổng cục Quản lý thị trường đã đưa ra nhiều định hướng nhằm kiểm soát các hành vi gian lận.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Công ty quản lý của ca sĩ Đan Trường mới đây đã làm việc với Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tiến hành các thủ tục cấp phép và bảo hộ bản quyền 'không có vùng cấm' cho 157 bài hit.
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Người dân Trung Quốc lại một lần nữa thể hiện thái độ bức xúc với nhà mốt Dior và tố thương hiệu đình đám này sao chép phong cách hội họa của họ để đưa lên mẫu váy mới.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hiện nay, các doanh nghiệp đang ngày càng có nhận thức tốt hơn về vấn đề sở hữu trí tuệ, đặc biệt là đăng ký nhãn hiệu. Vậy, đối với các công ty về truyền thông, nếu muốn đăng ký nhãn hiệu thì cần những thủ tục gì?
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Với hành vi nhập khẩu, vận chuyển, lưu trữ, buôn bán hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, Công ty Hoàng Kha Nam bị xử phạt 55 triệu đồng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE