Vinamilk

Phát hiện xác cá voi với 40 kg rác thải nhựa trong dạ dày

(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng địa phương tại Philippines đã vớt được một xác cá voi trôi dạt vào bờ biển nước này và bất ngờ phát hiện có tới 40kg rác thải nhựa trong dạ dày của con cá xấu số này.

Vào ngày 16/3, xác một con cá voi đực xấu số thuộc họ cá voi mõm khoằm Cuvier đã trôi dạt vào bờ biển Philippines với 40 kg rác thải nhựa bên trong dạ dày bao gồm 16 bao tải gạo, 4 bao tải bọc chuối và nhiều túi mua sắm kèm theo các món đồ nhựa khác.

4594533_ca_voi_nhua_2

Hơn 40 kg rác thải nhựa được tìm thấy trong dạ dày con cá voi được cho là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của con cá xấu số này. 

Các chuyên gia hải dương cho biết đây là trường hợp sinh vật bị chết do rác thải nhựa tệ nhất từng được phát hiện. Qua khảo sát, các chuyên gia khẳng định con cá voi bị chết vì đói và mất nước do chính lượng nhựa trong dạ dày của nó gây tắc hệ tiêu hóa.

4594543_ca_voi_nhua_12

 Xác con cá voi họ Cuvier mõm khoằm trôi dạt vào bờ biển Philippines hôm 16/3.

Trong 10 năm qua, Viện bảo tàng D’Bone ở Phillipines đã vớt được xác của 61 cá voi và cá heo, phát hiện ra 57 trong số đó đã chết vì các vấn đề do rác thải nhựa gây ra.

Nhựa sau khi vào dạ dày của các loài sinh vật biển này sẽ ngăn chặn quá trình tiêu hóa thức ăn, đồng thời khiến bọn cá voi không thể lấy được nước. Như trong tình huống lần này, lượng nhựa trong dạ dày nhiều đến nỗi khiến cho dạ dày của con cá voi tự bị tiêu hóa.

4594544_ca_voi_nhua_1

Rất nhiều túi nhựa và bao tải đựng đồ được tìm thấy trong dạ dày con cá voi xấu số. 

Rác thải nhựa đang là vấn đề nghiêm trọng tại một số quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Philippines. Theo báo cáo của tổ chức vì môi trường Ocean Conservancy và Trung tâm Kinh doanh và Môi trường McKinsey, 5 quốc gia châu Á, bao gồm Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan, chiếm tới 60% lượng rác thải nhựa ra đại dương.

Lâm Nhã