Vinamilk

Phát hiện công dụng bất ngờ của Metformin trong điều trị ung thư

(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện những hiệu quả bất ngờ do loại thuốc trị tiểu đường phổ biến - Metformin - mang lại cho các bệnh nhân điều trị ung thư vú. Khám phá này có thể giúp giảm đi lượng lớn ca tử vong trong quá trình hóa trị của các bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Circulation cho biết các nhà nghiên cứu đến từ Viện Tim mạch Stanford vừa tìm ra cách ngăn ngừa một trong các biến chứng chết người phổ biến thường xuất hiện trong quá trình điều trị hóa trị cho bệnh nhân u vú. Phat hiện khoa học này có thể cải thiện tỷ lệ sống sót đáng kể cho các bệnh nhân mà không cần tốn quá nhiều chi phí.

Nhóm nguy cơ chính là những người đang phải điều trị khối u vú HER2 dương tính, thông qua hóa trị bằng thuốc trastuzumab. Tuy là một trong các thuốc được đánh giá là hiệu quả nhất nhưng khoảng 15% sẽ phát triển các vấn đề tim mạch như rối loạn nhịp tim do làm chậm hoạt động các tế bào tim, thậm chí là suy tim - tình trạng có thể đe dọa tính mạng. Hiện tại chưa có loại thuốc nào giúp giảm thiểu phản ứng bất lợi này.

metformin (1)

 

Tuy nhiên, trong nghiên cứu lần này, các nhà khoa học phát hiện viên thuốc cực kỳ phổ biến – Metformin – lại hoạt động như một "thần dược" ở người ung thư vú đang hóa trị: nó có thể làm trẻ hóa tế bào tim, khởi động lại các tế bào bị lỗi để đưa chúng trở lại trạng thái tiêu thụ năng lượng và hoạt động bình thường.

Thí nghiệm đã thành công trên các mẫu máu của nhiều bệnh nhân ung thư vú và một số mẫu đối chiếu từ các phụ nữ khỏe mạnh. Hiện nhóm nghiên cứu đang tiến hành khảo sát trên các bệnh nhân ung thư vú đang đồng thời điều trị bệnh tiểu đường để xác nhận lại hiệu quả đáng ngạc nhiên này.

te-bao-ung-thu

Metformin  có khả năng giảm thiểu các bất lợi gây ra suy tim, suy hô hấp cho bệnh nhân  ung thư điều trị hóa trị .

Giáo sư – bác sĩ Joseph Wu, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết nếu nghiên cứu của họ tiếp tục thành công, đây sẽ là một phương pháp bảo vệ tim mạch, hỗ trợ điều trị ung thư vú đầy triển vọng, tiết kiệm chi phí rất nhiều cho bệnh nhân và cho họ thêm cơ hội sống.

Lâm An