Vinamilk

Phát hiện gen đặc trưng cho chứng bệnh tâm thần phân liệt ở con người

(SHTT) - Với việc tìm ra loại gen đặc trưng có trong hệ thống ADN của tất cả người mắc bệnh tâm thần phân liệt, các nhà khoa học hy vọng sẽ có thể tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này và phát triển phương pháp điều trị phù hợp.

Giáo sư Rangaswamy Thara, đồng sáng lập và giám đốc của Quỹ nghiên cứu tâm thần phân liệt ở Chennai, Ấn Độ và Giáo sư Bryan Mowry từ Viện não Queensland, Đại học Queensland, đã cùng nhau tham gia nghiên cứu một nhóm gồm 3.000 bệnh nhân tâm thần phân liệt ở Ấn Độ và phát hiện ra một gien đặc trưng tồn tại trong bộ gen của những người này. 

Theo công bố của nhóm nghiên cứu, loại gen đặc trưng này có tên NAPRT1, có tác dụng mã hóa một enzyme liên quan đến chuyển hóa vitamin B3.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phát hiện ra những tác động rất lớn của NAPRT1 đối với não bộ. Khi các nhà khoa học loại bỏ gien này ra khỏi cơ thể của loài cá ngựa vằn, sự phát triển não bộ cá đã bị tổn thương.

tam-than-phan-liet

 

Hiện tại, nhóm chuyên gia đã xác định được hơn 100 biến thể di truyền liên quan đến chứng bệnh tâm thần phân liệt và tiến hành phân tích các đặc điểm di truyền để giúp hiểu thêm về bản chất của bệnh.

Trước đó, một nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu vitamin D cũng có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt. Theo đó, những người bị thiếu vitamin D khi sinh sẽ dẫn tới sự phát triển của tâm thần phân liệt ở tuổi trưởng thành. 

Phát hiện mới của nhóm các nhà khoa học này đã giúp y học hy vọng hiểu rõ hơn về căn bệnh tâm thần phân liệt và thúc đẩy việc phát triển phương pháp điều trị cho căn bệnh này.

Vũ An