Sea Bank

Ông Hồ Quang Cua muốn nhượng lại bản quyền gạo ST25 cho Nhà nước

(SHTT) - Sau khi gạo ST25 bị một số doanh nghiệp nước ngoài đăng ký thương hiệu ở Mỹ, Úc, ông Hồ Quang Cua - 'cha đẻ' của loại gạo ngon nhất thế giới năm 2019 chia sẻ trên báo chí mong muốn nhượng quyền giống lúa thơm ST25 cho Nhà nước, để Nhà nước quản lý phát triển cho tốt.

Theo ông Hồ Quang Cua, nhiều công ty đã gặp ông, đề nghị ông nhượng quyền kinh doanh giống lúa ST24, ST25 từng phần hoặc toàn phần.

'Họ đưa ra giá khá hậu hĩnh, nhưng tôi từ chối. Doanh nghiệp lấy lợi nhuận làm đầu, họ có chiến lược kinh doanh riêng, có thể sẽ không vì lợi ích cộng đồng, nhất là hướng về nông dân. Điều này không có gì đau lòng bằng.

Còn khi Nhà nước quản lý giống, mọi việc sẽ thuận lợi. Hiện tôi đã nhượng quyền cho một số tỉnh như ở Long An, Kiên Giang và Sóc Trăng. Sự hợp tác rất thuận lợi, hiệu quả', ông Hồ Quang Cua chia sẻ.

ong ho quang cua

 Ông Hồ Quang Cua muốn nhượng lại bản quyền gạo ST25 cho Nhà nước

Chia sẻ với báo chí về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, trước nguyện vọng của ông Hồ Quang Cua muốn nhượng lại bản quyền nên Bộ sẽ tính nguồn tiền, xin phép Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST25.

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho hay sẽ cân đối nguồn tiền trong chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030, để mua lại bản quyền này. "Chúng tôi sẽ xin phép Chính phủ thực hiện do đây là trường hợp chưa có tiền lệ", ông Tiến nói.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho hay, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sẽ cân đối nguồn tiền trong chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030, để mua lại bản quyền này.

"Chúng tôi sẽ xin phép Chính phủ thực hiện do đây là trường hợp chưa có tiền lệ", ông Tiến nói.

Sau khi mua lại bản quyền giống lúa ST25, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sẽ cùng Bộ Công Thương, Bộ Khoa học & Công nghệ nghiên cứu, đăng ký bản quyền nhãn hiệu gạo ST25 tại một số thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Gạo ST24, ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu, lai tạo. Gạo ST25 đạt giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi ở Philippines năm 2019 và giải nhì năm 2020 trong cuộc thi ở Mỹ.

Trước tình trạng gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu ở Mỹ và mới đây là ở Úc, ông Hồ Quang Cua cho hay, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đã uỷ quyền cho PAN Group làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24, ST25 tại các thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Vì lý do bảo mật, đơn vị này không chia sẻ cụ thể tên các thị trường nhưng cho biết "sẽ là các thị trường trọng điểm doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp cận hoặc được quan tâm".

Đại diện PAN cho hay, nếu thị trường nào được uỷ quyền đã có bên đăng ký bảo hộ thì đơn vị này sẽ tiến hành khiếu nại, lấy lại quyền bảo hộ nhãn hiệu ST24, ST25, đảm bảo quyền lợi của tác giả và các doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu sau này.

Minh Thanh