Vinamilk

Những phát minh ra đời sớm nhưng ngày nay mới được phổ biến

(SHTT) - Có thể rất nhiều người nghĩ rằng những phát minh như thang cuốn, kính áp tròng, máy rửa bát, ... là những phát minh thuộc về thời hiện đại, nhưng thực tế phiên bản gốc của chúng đã có từ hàng trăm năm trước đây.

 Máy rửa bát 

Nhận thấy nhu cầu sử dụng máy để rửa chén đĩa tại các nhà hàng ngày càng lớn, Josephone Garis Cochran đã nghiên cứu và cho ra máy rửa bát đầu tiên trên thế giới vào năm 1886.

may-rua-bat

 Thiết kế của máy rửa bát đầu tiên do Josephone Garis Cochran phát minh, chế tạo.

Thiết kế của máy lúc đó rất đơn giản, gồm một lồng với các khe đựng đĩa và cốc có kích thước khác nhau. Khi hoạt động, lồng sẽ quay và xà phòng, nước ấm sẽ tự động được đưa vào bên trong máy để rửa.

Kính áp tròng

kinh-ap-trong

 

Được phát minh vào năm 1887 bởi F.A. Mueller, kính áp tròng vào thời điểm đó được làm bằng kính và là giải pháp nhằm thay thế kính gọng thông thường.

Thang cuốn

thang-cuon

 

Vào năm 1891, chiếc thang cuốn đầu tiên đã được ra đời với phát minh của Jesse Reno. Phát minh này nhanh chóng được đưa vào sử dụng tại các nhà máy lớn thời bấy giờ.

Tim nhân tạo

tim-nhan-tao

 

Với sự giúp đỡ của bác sĩ Henry Heimlich, Paul Winchell đã phát minh ra tim nhân tạo của thế giới đầu tiên vào năm 1961. Thiết bị gồm một viên pin nhỏ đeo bên ngoài cơ thể để có thể điều khiển máy bơm cơ học bên trong nó.

Máy bay không người lái

may-bay-khong-nguoi-lai

 

Nhằm thực hiện cho nhiệm vụ trinh sát tại Trung Quốc những năm 1969 và 1971, máy bay không người lái trên thế giới đầu tiên đã được phát minh với tên gọi D-21B. Tuy nhiên, phát minh ngay sau đó đã bị ngừng lại do tỷ lệ thất bại cao. Cùng với đó, tổng thống Nixon đã đưa ra một phương thức thông minh hơn để chụp ảnh từ vệ tinh.

An An (t/h)


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE