SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Như Xuân sẵn sàng cho lễ hội Đình Thi

07:52, 21/04/2024
(SHTT) - Lễ hội Đình Thi năm nay được tổ với quy mô cấp huyện với nhiều hoạt động phong phú. Huyện đang gấp rút chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ lễ hội một các tốt nhất. Lễ hội Đình Thi đường đến với di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cứ 5 năm một lần Lễ hội Đình Thi tại thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân được tổ chức. Năm nay lễ hội được tổ chức với quy mô cấp huyện vào ngày 23 và 24/4/2024 (tức ngày 15 và 16/3 âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú. 

Đình Thi nằm ở trung tâm làng Trung Thành, xã Yên Lễ (Như Xuân) nay là khu phố Trung Thành, thị trấn Yên Cát  là nơi thờ danh tướng Lê Phúc Thành thời hậu Lê - người có công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1418-1428) từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống giặc Minh.

197d5152023t90804l0

Di tích Đình Thi thị trấn Yên Cát huyện Như Xuân. Ảnh: Báo Thanh Hóa 

Sau khi đất nước khải hoàn, danh tướng Lê Phúc Thành được phong lộc điền ở làng Sẹt, giữ trọng trách quan lang về đây “khai sơn phá thạch” biến rừng cây rậm rạp và đầm lầy hoang vu thành xóm làng trù phú. Đình Thi được xây dựng vào năm 1495, thời Lê sơ được Nhân dân trong làng trông coi và thờ cúng quanh năm.

Trải qua thời gian, sự khắc nghiệt của thiên nhiên, đình cũ đã bị hoang phế được tu bổ và xây dựng vào đầu thế kỷ XXI. Năm 2007, Đình Thi được tôn tạo và rước thần vị của danh tướng Lê Phúc Thành về thờ trên ngôi đình cũ.

Trải qua các triều đại phong kiến triều đình Việt Nam đều có sắc phong cho danh tướng. Đình hiện còn lưu giữ hai sắc phong triều Nguyễn do vua Khải Định ban vào năm 1922 và vua Bảo Đại ban vào năm 1934. Năm 2024, di tích đã được tỉnh đầu tôn tạo và xây dựng thêm một số hạng mục công trình mới. 

637268188

Ảnh tư liệu lễ hội Đình Thi 

Theo Kế hoạch số 72/KH-UBND, ngày 15/3/2024 của UBND huyện Như Xuân về việc tổ chức Lễ hội Đình Thi huyện Như Xuân lần thứ V năm 2024 thì lễ hội được tổ chức với quy mô cấp huyện. Các hoạt động phần lễ và phần hội được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 23/4/2024 đến hết ngày 24/4/2024 (tức ngày 15/3/2024 đến hết ngày 16/3/2024 âm lịch). Lễ khai mạc diễn ra vào sáng 24/4. Hoạt động dâng trâu, tế lễ, rước kiệu được thực hiện theo nghi thức truyền thống. Phần hội sẽ diễn ra hoạt động như cắm trại; hội thi văn nghệ; hội thi ẩm thực; trưng vày các đặc sản, sản vật, các hàng hóa, sản phẩm OCOP địa phương...; thi đấu thể thao.

Để chuẩn bị chu đáo cho lễ hội năm nay huyên Như Xuân đang tập trung chỉ đạo đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, đồng thời chỉnh trang, tôn tạo cảnh quan các tuyến đường ra, vào khu vực tổ chức lễ hội, trang hoàng khánh tiết trong khu vực Đình Thi, bố trí địa điểm xây dựng 17 hội trại văn hóa, không gian giới thiệu sản phẩm OCOP,  ẩm thực… phục vụ lễ hội. Gần 100 diễn viên, nghệ nhân dân gian và thành viên câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ thị trấn Yên Cát đang miệt mài tập luyện các nghi thức tế lễ, các tiết mục văn hóa, văn nghệ dân gian phục vụ lễ hội. Một số tiết mục văn nghệ, làn điệu dân ca, dân vũ dân tộc Thổ được dàn dựng công phủ, hứa hẹn sẽ mang đến cho lễ hội Đình Thi một không gian văn hóa đặc sắc.

Đây là cơ hội, điểm nhấn để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch đến thăm quan, trài nghiệm. Thông qua lễ hội, huyện cũng sẽ chủ động phối hợp với các cấp, các ngành có thẩm quyền để xây dựng Hồ sơ khoa học trình Bộ Văn hóa thể thao và du lịch công nhận Lễ hội Đình Thi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia,góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thổ và lưu giữ vào kho tàng sắc thái văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung và xứ Thanh nói riêng.

TH

Tin khác

Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Nguyễn Văn Chiến là huấn luyện viên và chuyên gia phân tích bóng đá. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, ông đã dẫn dắt các đội bóng giành được nhiều chiến thắng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá và tìm hiểu những chiến lược bóng đá độc đáo và hiệu quả của huấn luyện viên tài năng này.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Gần đây xu hướng du lịch trải nghiệm “nở rộ” và được nhiều du khách lựa chọn. Khi tham gia loại hình du lịch này, du khách sẽ được tận hưởng theo một vòng tuần hoàn, đó là vừa được tham quan, khám phá, lại vừa được trải nghiệm đời sống, phong tục tập quán của cư dân bản địa.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, những năm gần đây huyện Lang Chánh đã và đang tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có và không ngừng hoàn thiện, đổi mới các điểm du lịch cộng đồng, hướng tới thu hút đông đảo du khách.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Với tiềm năng, lợi thế sẵn có về tài nguyên thiên nhiên và bề dày văn hóa lịch sử, du lịch Thanh Hóa đã và đang phát triển theo hướng xây dựng điểm đến, sản phẩm du lịch mang đậm nét văn hóa.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - 35 năm đóng vai Bác Hồ cũng là 35 năm Nghệ sĩ ưu tú Tiến Hợi đồng hành bên người bạn đời của mình, ấy là nữ nghệ sĩ hóa trang Vương Đạm Thủy, mà theo tâm sự của chị: “Anh là Bác Hồ trên sân khấu và trở lại là chồng chị sau khi tẩy trang”…