SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 09/02/2024
  • Click để copy

Nhiều điểm bán hoa xuân tại Quảng Nam vắng người mua

10:22, 08/02/2024
Tết Nguyên Đán năm nay, nhiều tiểu thương tại điểm bán hoa xuân (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) vẫn chưa bán được quá nửa lượng hoa và cây kiểng nhập về.

Theo ghi nhận của phóng viên, tối ngày 7/2, hàng nghìn chậu hoa, cây kiểng vẫn còn đầy ắp tại điểm bán hoa xuân. Các tiểu thương cho biết khách mua không nhiều, chưa gỡ được vốn, khách có tâm lý đợi đến ngày cuối cùng mới bắt đầu mua. 

diembanhoaxuan

 Nhiều tiểu thương ngóng khách mua hoa tại điểm bán hoa xuân.

Nhiều loại hoa, cây kiểng được bày bán như quất, cúc mâm xôi, cúc pha lê, hồng, vạn thọ,... Lượng khách đến mua không nhiều, các tiểu thương như “ngồi trên đống lửa” vì lượng hoa bán ra quá chậm.

diembanhoaxuan1

Anh Lê Trần Minh Anh (ngụ Núi Thành) hi vọng sẽ gỡ được vốn.

Anh Lê Trần Minh Anh (ngụ Núi Thành), bán ở chợ hoa xuân được 3 năm. Năm nay, anh Minh Anh nhập 300 chậu quất mini nhưng hiện tại bán chưa được một nửa. Những chậu quất có giá dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/chậu. Với cúc pha lê, anh Minh Anh nhập 600 chậu, giá bán từ 600.000 - 3 triệu đồng/ 1 cặp.

"Giá hoa năm nay không tăng so với mọi năm nhưng kinh tế khó khăn nên người mua ít. Năm nay khách không có, người đến xem cũng ít. Người bán ở đây còn nhiều hàng, ai cũng lo. Tôi chỉ mong gỡ được vốn để năm sau còn có động lực bán tiếp", anh Minh Anh nói.

diembanhoaxuan2

 Một chậu quất được khách mua.

Nhập về 120 cây quất, anh Đoàn Văn Huy (ngụ Núi Thành) chỉ mới bán được 20 cây. Giá dao động cho một chậu quất từ 2 - 6 triệu đồng, cây được nhập từ Hội An. Theo anh Huy, giá quất năm nay cao do nhập hàng về cao, cộng thêm tiền thuê mặt bằng, thuê nhân công,… nên giá bán cũng cao theo.

"Tôi bán ở đây được 8 năm, hai năm trở lại đây ế hơn nhiều. Chi phí thuê mặt bằng 22 triệu, thuê 4 người làm nên chỉ mong bán được để gỡ vốn", anh Huy nói.

diembanhoaxuan3

 Anh Nguyễn Duy Dương - tiểu thương bán hoa - cho biết năm nay khách chuộng mua cúc pha lê.

Với cúc pha lê, người dân chuộng hơn nên lượng cúc bán tại chợ số lượng còn ít. Nhập về 500 chậu, anh Nguyễn Duy Dương (ngụ Tam Kỳ) - cho biết chỉ còn số lượng ít, dự đoán chiều mai sẽ hết hàng.

"Với những chậu cúc lớn, đa số các cơ quan doanh nghiệp đã mua nên hết hàng từ rất sớm. Với những chậu cúc cỡ nhỏ giá bán 650.000 đồng/ cặp, chậu cỡ vừa giá 850.000 đồng/ 1 cặp", anh Dương nói.

diem ban hoa xuan

 Một tiểu thương ngóng khách.

Cũng theo anh Dương, giá hoa có tăng hơn mọi năm do chi phí phân bón tăng, tiền công chăm sóc, tiền công thuê người nên giá  bán cao.

maibinhdinh

 Những gốc mai Bình Định "đợi" khách.

Với thị trường mai chơi Tết, ông Hồ Ngọc Ánh từ Bình Định đưa 100 chậu mai ra Tam Kỳ bán từ sớm, đa số đều là mai vườn, giống Bình Định mà ông kì công chăm sóc. Tuy nhiên, đến nay, ông Ánh chỉ bán được khoảng 20 - 30 cây. Vì thời tiết năm nay nắng nên mai nở sớm hơn.

"Năm nay người dân mua chậm dù giá mai không quá cao, giá khoảng 1,5 - 3 triệu đồng. Tôi kì vọng người dân đến mua nhiều để về sớm đón Tết", ông Ánh nói.

thuemai

 Năm nay, một số tiểu thương bắt đầu cho thuê mai chơi Tết.

Vừa bán vừa cho thuê mai, chị Bích (ngụ Tam Kỳ) đưa ra thị trường 50 cây, đa số khách mua nhiều hơn thuê. Đối với khách thuê sẽ đem về lại sau 15 âm lịch để tiếp tục chăm sóc. Theo chị Bích, mai xanh giá cao hơn mai thường, giá thuê sẽ từ 2-3 triệu đồng/cây, giá bán từ 7-15 triệu đồng/cây.

Võ Liên

Tin khác

Tin tức 2 phút trước
Linh vật rồng chủ đề “Tinh hoa đất trời – Chuyển mình bứt phá” lấy cảm hứng từ rồng triều Nguyễn xuất hiện bên bờ Nam sông Hương trước bia Quốc học Huế và đài nước công viên Lý Tự Trọng (TP Huế) gây ấn tượng bởi biểu cảm gần gũi và uy nghiêm.
Tin tức 5 phút trước
Tháng Chạp, tiết trời mưa bụi mờ trắng, hoa tươi nụ còn xanh, cánh đồng lúa sau mùa gặt rơm rạ lụi dần cũng là lúc hoa giấy làng Thanh Tiên (Phú Mậu, TP Huế) bước vào những ngày rực rỡ.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Chiều 8/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Bộ Giao thông vận tải mới đây đã có công văn yêu cầu siết chặt kiểm soát phương tiện kinh doanh vận tải thông qua các thiết bị giám sát hành trình, xử lý kịp thời đối với các phương tiện vi phạm theo quy định, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán.
Tin tức 2 giờ trước
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: “Nhân dân biết nhiều việc mà các cấp lãnh đạo không biết. Cán bộ muốn hoàn thành tốt công việc thì việc gì cũng bàn với dân, dân sẽ có ý kiến hay”. Thực hiện lời dạy của Bác, các cấp ủy, chính quyền luôn chú trọng thường xuyên gần gũi nhân dân, bám sát cơ sở.