SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Thanh Hóa: Người dân huyện Như Xuân được tuyên truyền, vận động tham gia BHXH và BHYT

07:15, 11/09/2023
(SHTT) - Những năm gần đây, người dân và người lao động đươc Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện tuyên truyền, vận động tham gia BHXH và Bảo hiểm y tế (BHYT). Qua đó nắm được chính sách, lợi ích của BHXH, BHYT, số người tham gia càng ngày càng tăng.
7d351f3abeef85ad6b37f8dbf8c4839d858A3212-EE4E-4C30-BF8A-B8B0F0735A41

nguồn ảnh internet

Mới đây, cán bộ BHXH huyện Như Xuân đã phối hợp với xã Xuân Hòa trực tiếp đến các hộ dân trên địa bàn tuyên truyền để người dân hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Chị Nguyễn Thị Minh, xã Xuân Hòa, cho biết: Khi được tư vấn, tôi đã hiểu rõ hơn về chính sách BHXH tự nguyện là tất cả mọi người trong độ tuổi lao động đều có thể tham gia để được hưởng lương hưu khi về già, mức đóng và thời gian đóng cũng linh động theo điều kiện của người tham gia... Vì thế, tôi chọn tham gia BHXH tự nguyện, mỗi tháng tôi dành một khoản thu nhập tham gia BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu, không phải phụ thuộc vào con cháu, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Cũng như chị Minh, gia đình anh Lê Mạnh Hùng có một gian hàng tạp hóa nhỏ. Sau khi được nhân viên BHXH tỉnh tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện để khi hết tuổi lao động có lương hưu, gia đình anh đã chủ động đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Anh Hùng cho biết: Qua tìm hiểu, tôi biết được BHXH tự nguyện có nhiều lợi ích, các mức đóng cũng như phương thức đóng phù hợp với kinh tế của bản thân và gia đình nên tôi quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho mình và người thân. Tôi thấy rằng đây là chính sách thiết thực, mang lại nhiều ý nghĩa cho người dân.

Chia sẻ về các giải pháp tuyên truyền BHXH, BHYT đến với người dân, Phó Giám đốc BHXH huyện Như Xuân Lê Minh Hòa cho biết: Đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, như tổ chức đối thoại trực tiếp thông qua các hội nghị tuyên truyền, truyền thông trên hệ thống loa phát thanh, mạng xã hội; chia các nhóm đối tượng nhỏ để có cách thức tiếp cận, tuyên truyền phù hợp. Trong đó, tập trung tuyên truyền về giá trị nhân văn, lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH, BHYT, làm thay đổi nhận thức, tạo niềm tin của Nhân dân vào chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng, Nhà nước, qua đó, tự giác tham gia.

Với mục tiêu hướng tới BHXH toàn dân, đồng thời đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với đông đảo người dân, tăng cường sự phối hợp giữa cơ quan BHXH trong vận động người lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2023, BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp UBND các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Tiếp tục làm tốt công tác quản lý tài chính, thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng. Nâng cao khả năng, chất lượng, hiệu quả làm việc của cán bộ, viên chức, gắn với triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo đúng quy định hiện hành. Phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; phối hợp với Bưu điện huyện trong việc tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý người hưởng và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, quan tâm tuyên truyền đến đồng bào dân tộc thiểu số, các hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ nông dân sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều... Đến thời điểm này tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn huyện đạt hơn 90%...

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện cũng còn những khó khăn nhất định. Do số lượng lớn người dân làm nghề tự do, việc làm không ổn định, thu nhập thấp, thu nhập không thường xuyên nên khó khăn trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, từ năm 2022, quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP quy định mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn tăng từ 700.000 đồng lên 1,5 triệu đồng/tháng, nên mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu cũng phải tăng theo, ảnh hưởng lớn đến công tác vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Trong thời gian tới, BHXH huyện đẩy mạnh phối hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ quan bưu điện và tổ chức dịch vụ thu để tăng cường vận động phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ngoài ra, phát huy hiệu quả truyền thông qua ứng dụng VssID; chú trọng phát triển ứng dụng VssID để đem lại lợi ích thực tế chứ không chỉ dừng lại ở số lượng. Tiếp tục xác định linh hoạt đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT tới mọi người dân; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính đơn giản, thuận lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bảo Bình

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/4, Tọa đàm do Hội Sở hữu trí tuệ (SHTT) Việt Nam phối hợp với Bộ môn SHTT, Khoa Khoa học Quản lý (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức đã diễn ra nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về SHTT, từ quá trình sửa đổi đến thực tiễn thi hành.
Tin tức 3 giờ trước
Liên minh Tài chính Doanh nhân Việt Nam được kì vọng là nơi kết nối nguồn lực tài chính cho cá nhân và doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp Việt.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Sáng ngày 13/4 tại TPHCM, Hội đồng hương thị xã An Nhơn đã tổ chức cuộc họp mặt.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 300/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng Giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2024 - 2029.