SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 30/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nghiên cứu khoa học hé lộ ‘vũ khí’ giảm cân thần kỳ

08:00, 12/03/2023
(SHTT) - Theo nghiên cứu mới đây đến từ Đại học RMIT tại Úc, chất chống oxy hóa trong cây bụp giấm (atiso đỏ) có đặc tính chống béo phì, có thể làm thực phẩm thay thế cho các loại thuốc kiểm soát cân nặng hiện tại.

 Ứng cử viên tiến sĩ Manisha Singh tại Đại học RMIT đã dẫn đầu nghiên cứu, xem xét quá trình ức chế sự hình thành tế bào mỡ của các hợp chất chống oxy hóa (chiết xuất phenolic) và axit hữu cơ (axit hydroxycitric) trong bụp giấm.

14

 Bụp giấm (tên khoa học: Hibiscus Sabdariffa Linn) là loài thuộc họ Cẩm quỳ (Malvaceae) có nguồn gốc ở Tây Phi.

16

 Bụp giấm khô được sử dụng để chiết xuất các hợp chất chống oxy hóa và axit hữu cơ

Các nhà nghiên cứu giải thích: “Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo, chất béo tích tụ trong tế bào biến thành các tế bào mỡ. Chúng có vai trò điều chỉnh lượng đường và năng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, khi năng lượng nạp vào vượt quá năng lượng tiêu hao, các tế bào này sẽ phát triển cả về kích thước và số lượng, góp phần gây béo phì”.

Nhóm nghiên cứu xử lý các tế bào gốc của con người bằng hai cách khác nhau, bao gồm chiết xuất phenolic và axit hydroxycitric, trước khi chúng chuyển hóa tế bào mỡ. 

Kết quả là, mặc dù không có sự thay đổi về hàm lượng chất béo trong tế bào mỡ nhưng các tế bào được xử lý bằng axit hydroxycitric có nhiều chất béo hơn 95 % so với các tế bào đối chứng.

Giáo sư Benu Adhikari, từ Trung tâm Đổi mới và Nghiên cứu Thực phẩm của RMIT, khẳng định kết quả nghiên cứu “có thể tác động đến cách chúng ta tiếp cận quản lý bệnh béo phì”. 

Hiện nay, những phương pháp kiểm soát béo phì thường tập trung vào thay đổi lối sống và dùng thuốc. Mặc dù thuốc có hiệu quả nhưng chúng cũng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ tiêu cực như huyết áp cao hoặc ảnh hưởng đến thận và gan.

15

 Nếu người dùng lạm dụng quá nhiều hoặc sử dụng những loại thuốc giảm cân kém chất lượng, sẽ gây ra tác dụng phụ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ngược lại, các chất chiết xuất phenolic từ cây bụp giấm hỗ trợ tạo ra loại một thực phẩm tốt cho sức khỏe, có hiệu quả trong việc hạn chế sự hình thành các tế bào mỡ và không gây ra tác dụng phụ. 

Bên cạnh đó, ông cũng phát hiện ra polyphenol trong bụp giấm có đặc tính ức chế men tiêu hóa tương tự như một số loại thuốc kiểm soát bệnh béo phì.

Adhikari hy vọng rằng bụp giấm sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn trong ngành thực phẩm tốt cho sức khỏe tại Úc. Ông chia sẻ: “Khí hậu Úc rất thích hợp để trồng bụp giấm. Loài cây này khỏe mạnh, có thể kháng bệnh và không cần nhiều không gian hay nước để phát triển”.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu có kế hoạch đóng gói các chất chiết xuất phenolic để sử dụng cho thực phẩm tốt cho sức khỏe. Mọi người có thể sử dụng những hạt chiết xuất nhỏ để pha chế đồ uống.

Thu Nga

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Khái niệm sáng tạo là gì dựa trên phương thức tư duy và hành động truyền thống. Khi vượt qua giới hạn tức là bạn sẽ vượt ra khỏi những vùng giá trị hiện hữu của những phương thức truyền thống và tìm ra những phương thức mới cải thiện những điểm đen của phương thức truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022. Báo cáo cũng đánh giá nước ta là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền các nội dung trên môi trường số, Thủ Đô Multimedia đã phát triển giải pháp Sigma Multi-DRM tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là công cụ cho phép bảo vệ bản quyền số toàn diện hơn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hơn 11.000 ô tô Mercedes Benz đã được thông báo triệu hồi trên toàn cầu do tĩnh năng cảnh báo mở cửa bị lỗi có thể khiến người sử dụng xe gặp tai nạn.