SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

Mekong Connect 2023: Hướng tới kinh tế xanh và bền vững

17:22, 08/11/2023
Sáng 8/11, tại TP.HCM, Sở Công thương TP.HCM và Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức họp báo giới thiệu Diễn đàn Mekong Connect 2023.

Mekong Connect 2023 có chủ đề "Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững" sẽ diễn ra từ ngày 15-16/11/2023.

Năm 2023, Mekong Connect đánh dấu lần đầu tiên diễn đàn mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TP.HCM và tất cả 13 tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hướng tới việc trở thành diễn đàn đối thoại kinh tế công tư thường niên của vùng kinh tế TP.HCM trong mối liên kết với khu vực ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ.

mekong connect

Mekong Connect 2023 kì vọng tạo không gian tiếp cận, thảo luận, kiến nghị các cơ hội, thách thức và giải pháp có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế của khu vực. 

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, lần thứ hai diễn đàn được tổ chức tại TP.HCM cho thấy sự quan trọng của TP trong mối liên kết hợp tác với khu vực ĐBSCL về vấn đề liên kết, tích hợp các nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội.

"Những xu hướng về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững đang dẫn dắt thị trường. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang hành động để thích nghi theo xu hướng này. Để có những nội dung về xanh, phát triển bền vững… trong diễn đàn Mekong Connect 2023, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã tổ chức các chương trình tiền Mekong Connect, đó là những chương trình hội thảo, các tour tham quan nhà máy, mô hình sản xuất xanh, bền vững", bà Vũ Kim Hạnh nói.

Tại buổi họp báo, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP.HCM - cho biết Mekong Connect 2023 là diễn đàn mà các chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế sẽ cùng trao đổi, thảo luận về nhiều chủ điểm nổi bật.

Cũng theo ông Vũ, TP.HCM muốn phát triển hơn nữa mối liên kết với các tỉnh khu vực BĐSCL, đây được xem là nguồn cung cấp nguyên liệu nhưng cũng là thị trường cho các doanh nghiệp ở TP.HCM. Vì vậy, việc phát triển bền vững các mối liên kết này sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Theo ban tổ chức, ngày 15/11, triển lãm nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam sẽ diễn ra cùng 4 phiên thảo luận chuyên đề. Cụ thể, các chuyên đề như: Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh; những thị trường mới nổi: Tái chế và Tín chỉ carbon; giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024; giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh trong xã hội và chuyển đổi xanh trong cộng đồng doanh nghiệp.

Tiếp theo đó, ngày 16/11, diễn đàn chính gồm các tham luận của lãnh đạo địa phương An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp; cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM tác động thế nào đến việc tăng cường liên kết cho doanh nghiệp TP.HCM và ĐBSCL trong chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ; những thách thức trong việc triển khai quy hoạch tích hợp ĐBSCL và kiến nghị giải pháp hỗ trợ,…

Võ Liên

Tin khác

Tin tức 13 giờ trước
“Triển Lãm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư Doanh Nhân Trẻ Việt Nam” là một sự kiện lớn cho các doanh nghiệp đã chính thức khai mạc tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh ngày 14 tháng 4 năm 2024.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Tính đến ngày 10/4, Thanh Hóa đã có 13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 363 xã và 717 thôn, bản miền núi đạt chuẩn nông thôn mới; 97 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 23 xã, 480 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Google sẽ đầu tư 1 tỷ USD để nâng cao kết nối kỹ thuật số giữa Mỹ và Nhật Bản bằng cách xây dựng hai tuyến cáp ngầm mới, thông báo này được công ty con của Alphabet đưa ra trong một sự kiện gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 13/4, Tọa đàm do Hội Sở hữu trí tuệ (SHTT) Việt Nam phối hợp với Bộ môn SHTT, Khoa Khoa học Quản lý (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức đã diễn ra nhằm phổ biến kiến thức pháp luật về SHTT, từ quá trình sửa đổi đến thực tiễn thi hành.