SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 16/06/2024
  • Click để copy

Luật an toàn trực tuyến mới của Anh khiến WhatsApp 'chao đảo'

07:19, 18/03/2023
(SHTT) - Các dịch vụ của WhatsApp có thể bị cấm sử dụng ở Vương quốc Anh sau Dự luật mới về An toàn trực tuyến sẽ sớm trở thành đạo luật chính thức. Theo Dự luật này, các mã hoá quan trọng của ứng dụng sẽ bị xoá để quét tất cả các tin nhắn.

Người đứng đầu WhatsApp, Will Cathcart cho biết Dự luật An toàn trực tuyến mới có thể khiến hàng triệu người dùng ở Anh bị ảnh hưởng. WhatsApp sẽ rơi vào tình trạng mã hoá đầu cuối của ứng dụng bị yếu đi, tuy nhiên, đây là đoạn mã hoá giúp ngăn tin nhắn khỏi việc bị theo dõi.

Hiện tại, các tin nhắn gửi trên ứng dụng đều chỉ bên người gửi và nhận có thể đọc. Theo Will Cathcart, dự luật mới này bắt buộc WhatsApp phải bỏ mã hoá đầu cuối đó để cho phép các nhà chức trách kiểm tra tin nhắn của người dùng, giúp tìm ra những “nội dung bất hợp pháp”. 

WhatsApp cũng tuyên bố sẽ không đồng ý với dự luật này và có thể rút khỏi thị trường Vương quốc Anh. Will Cathcart nói: Người dùng của chúng tôi trên toàn thế giới đều hướng về tính bảo mật, 98% người dùng WhatsApp không đến từ Anh và họ không đồng ý với việc chúng tôi hạ thấp bảo mật của ứng dụng. 

0_Social-Media-App-Photo-Illustrations

 

Theo Chính phủ Anh trả lời trang tin BBC News, Dự luật An toàn trực tuyến không đại diện cho lệnh cấm mã hóa đầu cuối. Dự luật hướng tới cả quyền riêng tư và sự an toàn của trẻ em, không chỉ đề cao một trong hai nội dung đó. 

Văn phòng Uỷ viên Thông tin Anh đưa ra thông báo, cần thiết sử dụng các biện pháp làm suy yếu mã hoá vì một lợi ích lớn hơn. Văn phòng cho biết: Ở những nơi có ít có sẵn các biện pháp xâm phạm hơn, chúng nên được sử dụng do khả năng hỗ trợ các giải pháp công nghệ giúp phát hiện nội dung bất hợp pháp, nhưng không làm suy yếu các hành động bảo vệ quyền riêng tư của mọi người.

Dự luật An toàn Trực tuyến mới này sẽ được trình bày trước các nhà lập pháp tại Quốc hội Anh trong thời gian tới và có thể trở thành đạo luật chính thức vào cuối năm nay. Dự luật này nhằm mục đích bó buộc, kiểm soát mạnh tay, làm cho các dịch vụ truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và các nền tảng khác phải nghiêm túc trong việc bảo mật an toàn trực tuyến, giảm quấy rối trực tuyến và lạm dụng tình dục trẻ em, bảo vệ trẻ em, chủ động hợp tác và đi tới giải quyết hoạt động bất hợp pháp, phải duy trì tuân theo các điều khoản và điều kiện mà các nền tảng đã ký kết thực hiện, khi bộ luật này chính thức được áp dụng tại Anh.

Hải Hà

Tin khác

Pháp luật 2 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, phản hồi với báo chí, Công ty cổ phần chứng khoán FPT (FPTS) khẳng định: FPTS không có bất kỳ mối liên quan hay hợp tác gì với Công ty TNHH Quản lý đầu tư FPT; phía FPTS đã cảnh báo/khuyến cáo tới khách hàng của FPTS về những hành vi mạo danh, gây hiểu lầm.
Pháp luật 2 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện tình trạng mạo danh, giả danh công chức quản lý thị trường nhằm đe dọa, chiếm đoạt tài sản của các cơ sở kinh doanh.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 3103/UBND-NC về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin về trường hợp một người phụ nữ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới gần 6 tỷ đồng sau khi làm theo hướng dẫn cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Ngày 11/6 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH AmeriGroup do có hành vi đăng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.
Liên kết hữu ích