SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Luật an toàn trực tuyến mới của Anh khiến WhatsApp 'chao đảo'

07:19, 18/03/2023
(SHTT) - Các dịch vụ của WhatsApp có thể bị cấm sử dụng ở Vương quốc Anh sau Dự luật mới về An toàn trực tuyến sẽ sớm trở thành đạo luật chính thức. Theo Dự luật này, các mã hoá quan trọng của ứng dụng sẽ bị xoá để quét tất cả các tin nhắn.

Người đứng đầu WhatsApp, Will Cathcart cho biết Dự luật An toàn trực tuyến mới có thể khiến hàng triệu người dùng ở Anh bị ảnh hưởng. WhatsApp sẽ rơi vào tình trạng mã hoá đầu cuối của ứng dụng bị yếu đi, tuy nhiên, đây là đoạn mã hoá giúp ngăn tin nhắn khỏi việc bị theo dõi.

Hiện tại, các tin nhắn gửi trên ứng dụng đều chỉ bên người gửi và nhận có thể đọc. Theo Will Cathcart, dự luật mới này bắt buộc WhatsApp phải bỏ mã hoá đầu cuối đó để cho phép các nhà chức trách kiểm tra tin nhắn của người dùng, giúp tìm ra những “nội dung bất hợp pháp”. 

WhatsApp cũng tuyên bố sẽ không đồng ý với dự luật này và có thể rút khỏi thị trường Vương quốc Anh. Will Cathcart nói: Người dùng của chúng tôi trên toàn thế giới đều hướng về tính bảo mật, 98% người dùng WhatsApp không đến từ Anh và họ không đồng ý với việc chúng tôi hạ thấp bảo mật của ứng dụng. 

0_Social-Media-App-Photo-Illustrations

 

Theo Chính phủ Anh trả lời trang tin BBC News, Dự luật An toàn trực tuyến không đại diện cho lệnh cấm mã hóa đầu cuối. Dự luật hướng tới cả quyền riêng tư và sự an toàn của trẻ em, không chỉ đề cao một trong hai nội dung đó. 

Văn phòng Uỷ viên Thông tin Anh đưa ra thông báo, cần thiết sử dụng các biện pháp làm suy yếu mã hoá vì một lợi ích lớn hơn. Văn phòng cho biết: Ở những nơi có ít có sẵn các biện pháp xâm phạm hơn, chúng nên được sử dụng do khả năng hỗ trợ các giải pháp công nghệ giúp phát hiện nội dung bất hợp pháp, nhưng không làm suy yếu các hành động bảo vệ quyền riêng tư của mọi người.

Dự luật An toàn Trực tuyến mới này sẽ được trình bày trước các nhà lập pháp tại Quốc hội Anh trong thời gian tới và có thể trở thành đạo luật chính thức vào cuối năm nay. Dự luật này nhằm mục đích bó buộc, kiểm soát mạnh tay, làm cho các dịch vụ truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và các nền tảng khác phải nghiêm túc trong việc bảo mật an toàn trực tuyến, giảm quấy rối trực tuyến và lạm dụng tình dục trẻ em, bảo vệ trẻ em, chủ động hợp tác và đi tới giải quyết hoạt động bất hợp pháp, phải duy trì tuân theo các điều khoản và điều kiện mà các nền tảng đã ký kết thực hiện, khi bộ luật này chính thức được áp dụng tại Anh.

Hải Hà

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Chiều 17/3, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức họp báo thông tin vụ việc 4 tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép 10kg ma tuý.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Các dịch vụ của WhatsApp có thể bị cấm sử dụng ở Vương quốc Anh sau Dự luật mới về An toàn trực tuyến sẽ sớm trở thành đạo luật chính thức. Theo Dự luật này, các mã hoá quan trọng của ứng dụng sẽ bị xoá để quét tất cả các tin nhắn.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Một khách hàng mua xe tại Công ty TNHH Toyota Bắc Ninh đã gửi đơn “kêu cứu” tới các cơ quan báo chí và cho biết đã mua một chiếc xe Toyota camry với giá 1.175.000.000 đồng. Tuy nhiên, khi chiếc xe “lăn bánh” chưa đầy 5.000km, đang di chuyển trên đường bằng phẳng thì bỗng dưng “vỡ máy” một cách đột ngột.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, thẩm phán liên bang ở Austin, Texas đã từ chối đơn kháng cáo của công ty Meta Platform - công ty mẹ của Facebook liên quan đến kết luận vụ kiện do Meta vi phạm bản quyền sáng chế của Voxer Inc.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Grande Communications bất ngờ đề nghị thẩm phán lật ngược phán quyết hoặc khởi xướng phiên tòa mới liên quan đến vụ kiện bản quyền với mức bồi thường thiệt hại 46,8 triệu đô la.