Sea Bank

Liên bang Nga xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam

(SHTT) - Tại cuộc điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cho hay Nga đang xem xét chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam.

 Chiều 8/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã điện đàm với bà Valentina Ivanovna Matvienko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), Quốc hội liên bang, Liên bang Nga.

Cùng dự cuộc điện đàm về phía Việt Nam có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga…

lien bang nga

Liên bang Nga xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V.I. Matvienko bày tỏ vui mừng khi quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng được củng cố và phát triển tốt đẹp; mong muốn Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang Nga tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy hợp tác Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, phát triển toàn diện, đáp ứng lợi ích thiết thực của hai nước và nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá, thời gian qua, quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, cũng như giữa các địa phương, doanh nghiệp và tổ chức xã hội hai nước. Các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác song phương. Việt Nam và Nga chia sẻ nhiều quan điểm tương đồng trong các vấn đề quốc tế và khu vực, duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc.

Hai bên cũng ủng hộ hợp tác giữa các địa phương hai nước là kênh rất hiệu quả thời gian qua, không chỉ giữa các thủ đô, thành phố lớn như Hà Nội - Moscow, Thành phố Hồ Chí Minh - Saint Peterburg, mà cả giữa các địa phương giàu tiềm năng khác như giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Kaluga, tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Tula, Nam Định và Krasnodar…; bày tỏ ủng hộ tổ chức một hội nghị trực tuyến về hợp tác giữa các địa phương trong thời gian tới.

Hiện tại hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt - Nga đã có bước chuyển biến tích cực bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19, nhất là trao đổi thương mại hai chiều quý I/2021 đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng và đánh giá cao Liên bang Nga đã nghiên cứu, sản xuất được vaccine phòng bệnh COVID-19 và cam kết ưu tiên cho Việt nam tiếp cận 20 triệu liều vaccine Sputnik V, mong muốn hợp tác với Nga để xuất vaccine trên lãnh thổ Việt Nam, xem xét đẩy nhanh thống nhất hợp đồng, giá, lộ trình cung cấp và chuyển giao công nghệ.

Chủ tịch Valentina Matvienko cũng nhấn mạnh, Hội đồng Liên bang Nga sẽ nỗ lực làm hết sức mình để thúc đẩy hợp tác song phương. Nga là nước đầu tiên nghiên cứu và sản xuất được vaccine phòng COVID – 19 có độ an toàn và hiệu quả cao. Hiện nay, các cơ quan của Việt Nam và Liên bang Nga cũng đang tích cực đàm phán về việc cung ứng nguồn vaccine phòng COVID – 19. Chủ tịch Valentina Matvienko cho biết, Liên bang Nga đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine Sputnik V trên lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh đó, Liên bang Nga sẽ nỗ lực duy trì xu hướng phát triển hợp tác kinh tế, thương mại trong thời gian tới.

Minh Hà