SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 17/07/2024
  • Click để copy

Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023 quy tụ đặc sản 6 vùng miền

07:24, 10/11/2023
(SHTT) - Chiều 9/11, tại Công viên Thống Nhất (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023.

 Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2023 là một trong những hoạt động của ngành Công Thương Hà Nội nhằm hỗ trợ các đơn vị của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước kết nối tiêu thụ sản phẩm, đồng thời, góp phần bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường, phục vụ nhu cầu người dân Thủ đô, đặc biệt, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Lễ hội với quy mô 100 gian hàng, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm trái cây, nông sản có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý của thành phố Hà Nội và 6 vùng miền trên cả nước. Cụ thể, khu vực đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Bộ, trung du và miền núi phía Bắc, đồng bằng duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Lễ hội, du khách và nhân dân sẽ được chiêm ngưỡng 7 khu vực Tiểu cảnh được dàn dựng dựa trên những nét văn hóa, địa lý đặc trưng của từng vùng miền cũng như trực tiếp tận hưởng không gian mua sắm trái cây, nông sản an toàn tươi ngon, chất lượng, có chỉ dẫn địa lý rõ ràng đến từ các vùng, miền trong cả nước ngay tại Thủ đô.

le hoi trai cay

 

Các đơn vị phân phối Hà Nội có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc các tỉnh, thành phố để giới thiệu, liên kết xúc tiến, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm trái cây, nông sản.

Tại lễ khai mạc, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết Hà Nội với dân số trên 10,7 triệu người sinh sống, học tập, làm việc nên nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn là rất lớn, trong đó trái cây là một trong những sản phẩm thiết yếu được người dân mua sắm và tiêu dùng hàng ngày.

Qua khảo sát, hiện nhu cầu tiêu dùng mặt hàng trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội khoảng 52.000 tấn/tháng, trong đó nguồn cung trên địa bàn đáp ứng khoảng 35% nhu cầu.

Bên cạnh đó, hệ thống phân phối trái cây tại Hà Nội rất đa dạng và thuận tiện cho người dân lựa chọn mua sắm thông qua 28 trung tâm thương mại, 117 siêu thị kinh doanh tổng hợp, 453 chợ (trong đó khoảng 4.000 hộ có kinh doanh trái cây), 1.389 cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố, khu dân cư và 93 cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP…

Với mục tiêu quản lý và phát triển các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm an toàn thực phẩm, thành phố Hà Nội đã triển khai Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận Thành phố Hà Nội” (giai đoạn 2017-2019) và Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025".

TP. Hà Nội đã tích cực phối hợp với các địa phương triển khai các hoạt động quảng bá, giới thiệu và kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm trái cây, nông sản, đặc sản an toàn, có chỉ dẫn địa lý của các tỉnh, thành phố vào hệ thống phân phối của Hà Nội.

le hoi trai cay1

 

Kết quả 10 tháng đầu năm 2023, Thành phố đã tổ chức, tham gia và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia khoảng trên 100 sự kiện, hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại tại Hà Nội và các tỉnh như Hội chợ nông sản thực phẩm; Tuần hàng trái cây nông sản; các chương trình kết nối cung - cầu sản phẩm tỉnh Gia Lai, Tây Ninh, Hà Giang, Nghệ An, Kontum, Bắc Kạn, Quảng trị, Lâm Đồng; Hội chợ, triển lãm tại Đắc Nông….Tại các sự kiện, các doanh nghiệp phân phối của Hà Nội đã ký kết các biên bản ghi nhớ, hợp tác, khai thác trái cây, nông sản của các địa phương về thị trường Hà Nội đáp ứng nhu cầu cũng như thị hiếu của người dân.

Các đơn vị phân phối Hà Nội có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc các tỉnh, thành phố để giới thiệu, liên kết xúc tiến, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm trái cây, nông sản.

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã ký ban hành Kế hoạch số 211/KH-UBND về việc triển khai Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2024.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Luật Điện lực (sửa đổi) sẽ được bổ sung nhiều quy định mới nhằm khắc phục các tồn tại, yếu kém, tạo không gian pháp lý mới cho chính sách chuyển đổi năng lượng hoá thạch sang năng lượng xanh, năng lượng tái tạo.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của thành phố Hà Nội trong triển khai Đề án 06 thời gian qua, hoan nghênh thành phố đã công bố vận hành một số nền tảng ứng dụng Đề án 06 trên địa bàn.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện. Tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cần có những nỗ lực vượt bậc, triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm nhiều nhiệm vụ, giải pháp đề ra.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Báo cáo tại Hội nghị của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ vừa qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, đến nay, Thành phố đã phân cấp gần khoảng 40% thủ tục hành chính, vượt chỉ tiêu so với Chính phủ đề ra.