SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 28/11/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lần đầu tiên thế giới có ca phẫu thuật não thành công dùng robot

16:28, 12/11/2019
(SHTT) - Lần đầu tiên trên thế giới, một nhóm bác sĩ Canada đã dùng robot để thực hiện ca phẫu thuật loại bỏ chứng phình mạch máu não thành công. Sự kiện này đã mở ra hy vọng ứng dụng công nghệ robot để cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân bị phình mạch não và đột quỵ.

Bệnh nhân nay mắn được tham gia vào ca phẫu thuật mang tính dấu ấn này là một phụ nữ 64 tuổi bị chứng chóng mặt từ tháng 8/2019 và phát hiện bị phình động mạch gây chứng chóng mặt, có nguy cơ bị vỡ sau khi đi chụp MRI.

Sau 2,5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện West Toronto, sử dụng một máy vi điều khiển với điều hướng tích hợp, đưa vào cơ thể thông qua một vết mổ nhỏ ở háng để tới não. Toàn bộ quá trình di chuyển của thiết bị diễn ra dưới sự kiểm soát X-quang nghiêm ngặt.

Hệ thống robot sau khi được đưa vào khu vực đích đã hoàn thành nhiệm vụ cài đặt stent sửa chữa động mạch, cũng như cắt đứt các nguồn cung cấp máu cho vị trí phình mạch. Bệnh nhân sa khi trải qua phẫu thuật đã được xuất viện vào ngay ngày sau đó.

mo-nao-4876-1573200598

 

Các bác sỹ trong nhóm này chia sẻ, hệ thống robot này cũng phù hợp để điều trị đột quỵ do thiếu máu cục bộ khi lưu lượng máu đến não bị ngăn chặn.

Bác sĩ thần kinh, Vitor Pereira, người điều khiển robot từ bàn điều khiển trong phòng phẫu thuật chia sẻ rằng cánh tay robot hoạt động như một phần nối dài cánh tay của ông, nhưng với độ chính xác cao hơn và có thể thực hiện các tác động loại trừ tác nhân gây hại ngay bên trong bệnh nhân.

Các bác sĩ Canada hy vọng là các phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot có thể được thực hiện từ xa để chữa trị các bệnh nhân ở khu vực nông thôn hoặc khu vực không có chuyên môn để thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp.

Nếu các hệ thống robot được đặt trong bệnh viện, chúng có thể được vận hành với một kỹ thuật viên được đào tạo tại chỗ và một bác sĩ phẫu thuật thần kinh ở bất cứ đâu trên thế giới.

Khả An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu bao gồm 24 thành viên đang xây dựng một bản đồ lộ trình và xu hướng phát triển công nghệ mới trên thế giới, từ đó xác định những công nghệ ưu tiên cần đầu tư tại Việt Nam để phục vụ cho phu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX đã được khai mạc tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trong 3 ngày từ 25- 27/11/2021.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mức thu lệ phí trước bạ dành cho các loại ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ bằng 50% so với trước đây, áp dụng từ ngày 1/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Truyền thông Anh mới đây đồng loạt đưa tin các nhà khoa học nước này đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Botswana có số lượng đột biến rất cao, có nguy cơ gây ra các đợt bùng phát dịch trong tương lai bằng cách né tránh hệ miễn dịch của cơ thể.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE