SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 05/08/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cảnh báo sét

07:12, 11/11/2019
(SHTT) – Hệ thống cảnh báo sét được phát triển bởi các nghiên cứu sinh Trường Công nghệ EPFL hoạt động dựa trên dữ liệu khí tượng đơn giản, kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra những dự đoán về thời gian và địa điểm xảy ra sét với độ chính xác lên đến gần 80%.

Theo các tác giả của nghiên cứu, họ đã xây dựng một hệ thống cảnh báo sét sử dụng dữ liệu khí tượng kết hợp với trí tuệ nhân tạo, có thể đưa ra kết quả nhanh chóng với độ chính xác cao.

ung dung tri tue nhan tao

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cảnh báo sét 

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã sử dụng thuật toán học máy, bao gồm dữ liệu khí tượng có sẵn (áp suất không khí, nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối và tốc độ gió) và dữ liệu về hoạt động của sét để đào tạo hệ thống nhận biết các điều kiện xảy ra sét. Nguồn dữ liệu này được thu thập trong mười năm từ 12 trạm thời tiết nằm ở cả khu vực thành thị và miền núi Thụy Sĩ.

Sau quá trình phân tích các dữ liệu cần thiết, thiết bị sẽ đưa ra nhận định về thời gian và địa điểm sẽ xảy ra sét.

Được biết, thiết bị này có phạm vi hoạt động trong bán kính 30km quanh điểm quan sát và lời cảnh báo sẽ được đưa ra từ 10 đến 30 phút trước khi sét xảy ra.

Tiến sĩ Amirhossein Mostajabi, người đã đưa ra ý tưởng về thiết bị mới này cho biết: “Các hệ thống cảnh báo sét hiện tại hoạt động rất chậm và phức tạp. Bên cạnh đó, chúng đòi hỏi nguồn dữ liệu ‘đắt tiền’ bên ngoài được thu bởi radar hoặc vệ tinh. Trong khi đó, phương pháp của chúng tôi sử dụng dữ liệu có thể được lấy từ bất kỳ trạm khí tượng nào. Điều đó có nghĩa là hệ thống của chúng tôi có thể được sử dụng ở những vùng xa xôi nằm ngoài phạm vi của radar và vệ tinh hay những khu vực không có mạng lưới liên lạc".

Ông cũng cho biết công nghệ mới này được thiết lập để hoạt động như một hệ thống cảnh báo sớm giúp ngăn chặn ảnh hưởng của sét đánh đến các cơ sở hạ tầng quan trọng và các thiết bị nhạy cảm ngoài trời.

Được biết, đây là lần đầu tiên một hệ thống hoạt động dựa trên dữ liệu khí tượng đơn giản có thể dự đoán sét đánh thông qua các tính toán trong thời gian thực.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, công nghệ mới này hứa hẹn cung cấp một phương pháp đơn giản để dự đoán hiện tượng thời tiết được đánh giá là khó lường nhất trong tự nhiên.

Thúy Hằng

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đức mới đây đã tuyên bố phát hiện một loại kháng thể có kích thước siêu nhỏ trên lạc đà Alpaca có khả năng ngăn chặn hiệu quả virus nCoV và các biến chủng của nó.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Ngày 3/8 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã chính thức ra mắt và đưa vào vận hành hệ thống Cổng thông tin COVID-19 TP Hồ Chí Minh. Đây sẽ là nơi giúp người dân cập nhật tất cả các thông tin về dịch bệnh COVID-19 của TP Hồ Chí Minh như số ca mắc mới, bản đồ dịch chia theo địa bàn quận, tình hình tiêm vaccine...
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công tác quản lý, điều hành giao thông là một trong những bước tiến lớn của Việt Nam, hứa hẹn sẽ giải quyết được những vấn đề đang tồn tại. Dưới đây là một vài ứng dụng được đánh giá cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một tính năng mới có tên Zalo Connect mới đây đã được triển khai nhằm giúp người dân dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng đồng về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm hoặc kết nối nhanh với các bác sĩ để tư vấn từ xa.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM cho biết, số lượng cuộc gọi đến tổng đài hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 được tiếp nhận và đáp ứng đạt 89%, có 10% cuộc gọi bị nhỡ và 1% cuộc gọi gây rối. Trong số đó có sự góp sức quan trọng của 30 robot trí tuệ nhân tạo Al.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE