SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 22/11/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Làm thế nào để sản phẩm được bảo hộ sáng chế

07:26, 22/09/2023
(SHTT) - Để được bảo hộ sáng chế một sản phẩm cần đảm bảo một số điều kiện như: sản phẩm phải là một sáng chế, thuộc đối tượng có khả năng bảo hộ sáng chế, có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

 Sáng chế là gì?

Sáng chế là một hoặc nhiều giải pháp kỹ thuật tồn tại dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình. Nó được tạo ra nhằm giải quyết một vấn đề xác định thông qua việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Như vậy, có thể hiểu đơn giản, sáng chế là một sản phẩm được sáng tạo bởi con người dựa trên việc ứng dụng quy luật của tự nhiên.

sang-che-1623

 

Làm thế nào để sản phẩm được bảo hộ sáng chế?

Để được bảo hộ sáng chế một sản phẩm cần đảm bảo một số điều kiện như: sản phẩm phải là một sáng chế, thuộc đối tượng có khả năng bảo hộ sáng chế, có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

Tính mới

Một sáng chế được coi là "có tính mới" nếu có sự khác biệt giữa sáng chế với kiến thức hiện có hoặc " giải pháp kỹ thuật đã biết".

Có sự khác nhau giữa các nước về " giải pháp kỹ thuật đã biết ". Ở nhiều nước châu Âu,  sáng chế bất kỳ được thể hiện trong các tài liệu dạng giấy ở địa điểm bất kì trên thế giới hoặc được biết đến hoặc được sử dụng trên bất cứ nơi nào trên thế giới, đều cấu thành giải pháp kỹ thuật đã biết và do đó, sẽ làm mất tính mới của sáng chế. Do vậy công bố bản mô tả sáng chế trước khi nộp đơn đăng ký có thể khiến sáng chế của bạn mất đi tính mới về mặt kỹ thuật và không được cấp bằng độc quyền sáng chế.

Ở một số nước khác, việc sử dụng ở nước ngoài sẽ không cấu thành giải pháp kỹ thuật đã biết vì sẽ rất khó để chứng minh điều đó. Ngoài ra, một số nước (ví dụ: Hoa Kỳ) quy định ân hạn 12 tháng tính từ thời điểm tác giả sáng chế có thể nộp đơn đăng ký cho sáng ché đó mà không bị mất tính mới.

Trình độ sáng tạo ( tính không hiển nhiên)

Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu nó là không hiển nhiên đối với người bất kỳ chuyên gia có trình độ trong lĩnh vực kỹ thuật của nó. Nói cách khác, một chuyên gia có trình độ trung bình không thế sáng tạo ta một sáng chế theo một quy trình thông thường.

Đây là sự kiểm tra mang tính chủ quan và khó giải thích, khó áp dụng. Có một số lượng đáng kể trường hợp mà thẩm định viên và người nộp đơn hoặc luật sư sáng chế không đạt được sự nhất trí về trình độ sáng tạo của sáng chế và quyết định cuối cùng phải được đưa ra tại tòa án. Cũng có không ít quyết định của thẩm định viên của cơ quan sáng chế bị tòa án bác bỏ hay quyết định của tòa án cấp dưới bị cấp trên bác bỏ.

thuong

 

Khả năng áp dụng công nghiệp

Sáng chế phải có khả năng được chế tạo ta hoặc được sử dụng trong ngành công nghiệp bất kỳ. Nghĩa là sáng chế phải mang hình dạng thực tế của một dụng cụ hay thiết bị, một sản phẩm như nguyên liệu hay chất liệu mới hoặc một quy trình công nghiệp hay phương pháp vận hành.

Theo nghĩa rộng nhất, công nghiệp có nghĩa là hình thức hoạt động bất kỳ khác với hoạt động trí tuệ hoặc thẩm mỹ thuần túy. Bản thân một ý tưởng không thể được bảo hộ sáng chế, trừ khi đó là một sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp. Khái niệm " công nghiệp " bao gồm cả "nông nghiệp".

Đức Tài

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 giờ trước
(SHTT) - Càng gần cuối năm, thị trường hàng hoá có mức luân chuyển tương đối lớn do nhu cầu của người dân có xu hướng tăng cao. Đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 20/11, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ban hành hàng loạt văn bản thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc với 31 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty CP dược phẩm Vioba Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội Xuất bản Việt Nam và Tiktok đã ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023-2025 nhằm quảng bá văn hóa đọc tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy các hoạt động nhằm ngăn chặn nạn mua bán sách giả, sách lậu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử trong nền kinh tế số dẫn đến sự ra đời của nhiều mô hình, phương thức kinh doanh mới. Điều đó cũng chính là điều kiện thuận lợi cho vấn nạn hàng giả, hàng nhái phát triển nhanh chóng. Vì vậy cần sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Đội QLTT số 15 (Cục QLTT Thanh Hoá) vừa phối hợp với Công an huyện Nga Sơn và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, tiến hành tiêu hủy 150 kg lợn bị bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã chết, tại bãi rác thải tập trung của huyện Nga Sơn.