SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 17/07/2024
  • Click để copy

Làm thế nào để sản phẩm được bảo hộ sáng chế

07:26, 22/09/2023
(SHTT) - Để được bảo hộ sáng chế một sản phẩm cần đảm bảo một số điều kiện như: sản phẩm phải là một sáng chế, thuộc đối tượng có khả năng bảo hộ sáng chế, có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

 Sáng chế là gì?

Sáng chế là một hoặc nhiều giải pháp kỹ thuật tồn tại dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình. Nó được tạo ra nhằm giải quyết một vấn đề xác định thông qua việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Như vậy, có thể hiểu đơn giản, sáng chế là một sản phẩm được sáng tạo bởi con người dựa trên việc ứng dụng quy luật của tự nhiên.

sang-che-1623

 

Làm thế nào để sản phẩm được bảo hộ sáng chế?

Để được bảo hộ sáng chế một sản phẩm cần đảm bảo một số điều kiện như: sản phẩm phải là một sáng chế, thuộc đối tượng có khả năng bảo hộ sáng chế, có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

Tính mới

Một sáng chế được coi là "có tính mới" nếu có sự khác biệt giữa sáng chế với kiến thức hiện có hoặc " giải pháp kỹ thuật đã biết".

Có sự khác nhau giữa các nước về " giải pháp kỹ thuật đã biết ". Ở nhiều nước châu Âu,  sáng chế bất kỳ được thể hiện trong các tài liệu dạng giấy ở địa điểm bất kì trên thế giới hoặc được biết đến hoặc được sử dụng trên bất cứ nơi nào trên thế giới, đều cấu thành giải pháp kỹ thuật đã biết và do đó, sẽ làm mất tính mới của sáng chế. Do vậy công bố bản mô tả sáng chế trước khi nộp đơn đăng ký có thể khiến sáng chế của bạn mất đi tính mới về mặt kỹ thuật và không được cấp bằng độc quyền sáng chế.

Ở một số nước khác, việc sử dụng ở nước ngoài sẽ không cấu thành giải pháp kỹ thuật đã biết vì sẽ rất khó để chứng minh điều đó. Ngoài ra, một số nước (ví dụ: Hoa Kỳ) quy định ân hạn 12 tháng tính từ thời điểm tác giả sáng chế có thể nộp đơn đăng ký cho sáng ché đó mà không bị mất tính mới.

Trình độ sáng tạo ( tính không hiển nhiên)

Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu nó là không hiển nhiên đối với người bất kỳ chuyên gia có trình độ trong lĩnh vực kỹ thuật của nó. Nói cách khác, một chuyên gia có trình độ trung bình không thế sáng tạo ta một sáng chế theo một quy trình thông thường.

Đây là sự kiểm tra mang tính chủ quan và khó giải thích, khó áp dụng. Có một số lượng đáng kể trường hợp mà thẩm định viên và người nộp đơn hoặc luật sư sáng chế không đạt được sự nhất trí về trình độ sáng tạo của sáng chế và quyết định cuối cùng phải được đưa ra tại tòa án. Cũng có không ít quyết định của thẩm định viên của cơ quan sáng chế bị tòa án bác bỏ hay quyết định của tòa án cấp dưới bị cấp trên bác bỏ.

thuong

 

Khả năng áp dụng công nghiệp

Sáng chế phải có khả năng được chế tạo ta hoặc được sử dụng trong ngành công nghiệp bất kỳ. Nghĩa là sáng chế phải mang hình dạng thực tế của một dụng cụ hay thiết bị, một sản phẩm như nguyên liệu hay chất liệu mới hoặc một quy trình công nghiệp hay phương pháp vận hành.

Theo nghĩa rộng nhất, công nghiệp có nghĩa là hình thức hoạt động bất kỳ khác với hoạt động trí tuệ hoặc thẩm mỹ thuần túy. Bản thân một ý tưởng không thể được bảo hộ sáng chế, trừ khi đó là một sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp. Khái niệm " công nghiệp " bao gồm cả "nông nghiệp".

Đức Tài

Tin khác

Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
Tin tưởng vào thương hiệu của bác sĩ Hồ Phi Nhạn, khách hàng lặn lội từ Huế vào TP.HCM để phẫu thuật tại Thẩm mỹ viện Noselab. Tuy nhiên sau đó, khách hàng lại không nhận được kết quả như ý khi mũi có dấu hiệu bị hư, buộc phải tháo sóng sụn.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1, Cục QLTT phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Nam Định và Công an phường Thống Nhất tiến hành khám phương tiện vận tải mang biển kiểm soát 29K-080XX, thu giữ gần 1.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trị giá hàng hóa vi phạm gần 40 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với Tổ công tác Thương mại điện tử (cùng thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk) tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh online trên địa bàn huyện Krông Pắc. Qua đó phát hiện hàng trăm sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 14/7, Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lương Thị Bích (sinh năm 1982) và Ngô Thị Vinh (sinh năm 1962) cùng trú tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, về hành vi buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Luật sư đại diện Sconnect khẳng định: Phạm vi tranh chấp phim hoạt hình Wolfoo chỉ ở trên YouTube. Ngoài ra, không có bất cứ rủi ro nào ảnh hưởng đến Quyền sở hữu IP (Intellectual Property - Tài sản trí tuệ, viết tắt là IP) Wolfoo và quyền kinh doanh IP Wolfoo của Sconnect trên toàn cầu.