SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 13/02/2024
  • Click để copy

Hàn Quốc: Lần đầu tiên vệ tinh do thám quân sự được đưa lên quỹ đạo thành công

07:43, 03/12/2023
(SHTT) - Vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của Hàn Quốc đã đạt tới quỹ đạo sau khi tên lửa SpaceX mang theo vệ tinh được phóng thành công và liên lạc đã được thiết lập với sự kiểm soát từ mặt đất.

Với vệ tinh trinh sát của Seoul, được phóng bởi một trong những tên lửa Falcon 9 của SpaceX, Hàn Quốc đang tăng cường cuộc chạy đua vào không gian trên bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh quân sự đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 1/12 cho biết, vệ tinh trinh sát của họ đã đạt quỹ đạo ngay sau khi tên lửa SpaceX gắn mác "KOREA" cất cánh từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vanderberg ở bang California, Mỹ lúc 10h19 ngày 30/11 (giờ địa phương, tức 18h19 theo giờ GMT).

ten-lua-han-quoc

 Ảnh: AP

"Vệ tinh được phóng vào lúc 03h19 theo giờ Seoul, tách thành công khỏi tên lửa 11 phút sau đó và đưa vào quỹ đạo mục tiêu", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi đã xác nhận thông tin liên lạc của vệ tinh với bộ chỉ huy mặt đất".

Theo hãng tin Yonhap, được đặt trên quỹ đạo cách Trái đất từ 400 km đến 600 km (250 đến 370 dặm), vệ tinh của Hàn Quốc có khả năng phát hiện một vật thể nhỏ tới 30 cm (11,8 inch).

Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Xét về độ phân giải và khả năng quan sát Trái đất của vệ tinh, công nghệ vệ tinh của chúng tôi đứng trong top 5 toàn cầu".

Vụ phóng vệ tinh nói trên diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Bình Nhưỡng đưa thành công vệ tinh do thám "Malligyong-1" của mình vào quỹ đạo.

T/H

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chào đón Xuân Giáp Thìn 2024 đặc biệt và đầy ý nghĩa với người dân Thủ đô và người dân cả nước khi được chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng 2024 thiết bị bay không người lái (drone) mang tên gọi “Rực rỡ Thăng Long” với chủ đề “Một ngày kinh đô - Ngàn năm lịch sử”.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Google vừa chính thức đổi tên chatbot Bard thành Gemini. Đây được coi là bước tiến mới nhằm tạo sự phát triển đột phá cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của hãng công nghệ này.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Công ty CP công nghệ MobiWork Việt Nam (viết tắt MBW) vừa chính thức công bố hợp tác với Frappe Technologies – doanh nghiệp công nghệ đến từ Ấn Độ trong việc cung cấp nền tảng ERPNext mã nguồn mở hàng đầu thế giới tại thị trường Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ Công an đã tổ chức hội thảo về đánh giá các giải pháp khoa học, công nghệ sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt phục vụ triển khai Luật Căn cước mới, có hiệu lực từ ngày 1/7/2024.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Tại Nghị định số 10/2024/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào khu công nghệ cao được quy định rõ.