SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 17/07/2024
  • Click để copy

An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo

07:52, 01/12/2023
(SHTT) - Ngày 30/11, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Vnisa) phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo – Triển lãm quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2023, có chủ đề "An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI)".

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng dữ liệu là tài sản của mỗi tổ chức, cá nhân. Vì vậy, trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin phải xuất phát từ chính mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi ngành, mỗi lĩnh vực.

tt dung

 

"Mỗi cá nhân phải tự nhận thức được thông tin, dữ liệu cá nhân của mình là một loại tài sản. Tài sản đó phải được bảo vệ cẩn thận, tránh việc chia sẻ dễ dãi, cung cấp các thông tin này cho bên thứ ba không đảm bảo. Tự trang bị cho mình các kỹ năng Số để bảo vệ mình trên không gian mạng. Mỗi bộ, ngành cũng cần tự nhận thức được nguyên tắc 'thực sao ảo vậy.' Tức là cơ quan nào quản lý cái gì trong đời thật thì cũng quản lý cái đó trên không gian mạng. Như vậy mới đủ nguồn lực làm không gian mạng lành mạnh, trong sạch," Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh an toàn thông tin không chỉ là việc triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống, mà còn là nâng câo nhận thức, kỹ năng an toàn thông tin cho tất cả cán bộ của tổ chức. "Thùng nước có thể rò rỉ toàn bộ nước từ một lỗ thủng nhỏ".

"An toàn thông tin cần Make in Vietnam, là ưu tiên sử dụng sản phẩm, giải pháp và dịch vụ của doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam. Thực tiễn đã chứng minh Việt Nam có chuyên gia giỏi, có đầy đủ sản phẩm, giải pháp đáp ứng tiêu chuẩn, tiêu chí kỹ thuật, phù hợp với nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam," Thứ trưởng Dũng cho biết.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA chia sẻ, theo Chương trình Chuyển đổi Số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, năm 2023 được ưu tiên triển khai trọng điểm với chủ đề "Năm Dữ liệu Số quốc gia" với các hoạt động nhằm thúc đẩy quản trị dữ liệu trên Môi trường Số an toàn và hiệu quả.

"Cũng trong năm 2023, Nghị Định số 13 về Bảo vệ dữ liệu cá nhân được Chính phủ ban hành khẳng định vai trò quan trọng của dữ liệu trong đời sống, kinh tế - xã hội. Năm 2023 cũng đánh dấu sự bùng nổ của công nghệ Cloud và AI. Sự bùng nổ của các công nghệ này làm dấy lên những lo ngại và thách thức lớn hơn bao giờ hết cho sự đảm bảo an toàn thông tin của cá nhân, tổ chức, trong đó đặc biệt là an toàn dữ liệu. Vì lẽ đó, Hội thảo ngày hôm nay là nhằm góp phần tìm ra những lời giải cho vấn đề nêu trên," ông Hưng cho biết.

Chủ tịch VNISA cho hay mới đây tổ chức này tiến hành khảo sát năm 2023 với gần 200 tổ chức và Doanh nghiệp Việt Nam về công tác đảm bảo an toàn thông tin. Bên cạnh các vấn đề còn tiếp tục tồn tại như thiếu hụt nguồn nhân lực và kinh phí cho công tác đảm bảo an toàn thông tin, các kết quả thu được có sự tiến bộ theo chiều hướng tích cực so với các năm trước.

Cụ thể, có 26% tổ chức, doanh nghiệp cho rằng các nền tảng điện toán đám mây chưa an toàn và đủ tin cậy và gần 35% chưa có ý định đưa các ứng dụng và dịch vụ lên điện toán đám mây. Có 45% tổ chức, doanh nghiệp chưa ứng dụng trong công việc các công nghệ trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, Chatbot, BingAI.../.

T/H

Tin khác

Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam thông báo về chương trình triệu hồi của hãng xe Isuzu đối với hai mẫu xe D-Max và Mu-X đang được bán trên thị trường nước ta.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, cho biết hôm 15/7 vừa qua rằng công ty sẽ trì hoãn ra mắt robotaxi để thực hiện một thay đổi thiết kế quan trọng ở phần đầu xe và giới thiệu thêm một số tính năng mới.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Ateios Systems, công ty sản xuất linh kiện pin tại Mỹ, mới đây đã tuyên bố chế tạo thành công nguyên mẫu pin sử dụng điện cực mới không chứa hóa chất vĩnh cửu (PFA) có mật độ năng lượng cao hơn 20% và thân thiện với môi trường hơn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một robot được điều khiển bằng bộ não nhân tạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, có thể giúp robot thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại cuộc họp kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) chiều 12/7, PGS.TS Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học cho hay tính từ năm 2019 đến nay, Trung tâm giám định ADN phát triển 13 quy trình phân tích ADN từ mẫu xương lâu năm.