SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo

07:52, 01/12/2023
(SHTT) - Ngày 30/11, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (Vnisa) phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo – Triển lãm quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2023, có chủ đề "An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI)".

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng dữ liệu là tài sản của mỗi tổ chức, cá nhân. Vì vậy, trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin phải xuất phát từ chính mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi ngành, mỗi lĩnh vực.

tt dung

 

"Mỗi cá nhân phải tự nhận thức được thông tin, dữ liệu cá nhân của mình là một loại tài sản. Tài sản đó phải được bảo vệ cẩn thận, tránh việc chia sẻ dễ dãi, cung cấp các thông tin này cho bên thứ ba không đảm bảo. Tự trang bị cho mình các kỹ năng Số để bảo vệ mình trên không gian mạng. Mỗi bộ, ngành cũng cần tự nhận thức được nguyên tắc 'thực sao ảo vậy.' Tức là cơ quan nào quản lý cái gì trong đời thật thì cũng quản lý cái đó trên không gian mạng. Như vậy mới đủ nguồn lực làm không gian mạng lành mạnh, trong sạch," Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh an toàn thông tin không chỉ là việc triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống, mà còn là nâng câo nhận thức, kỹ năng an toàn thông tin cho tất cả cán bộ của tổ chức. "Thùng nước có thể rò rỉ toàn bộ nước từ một lỗ thủng nhỏ".

"An toàn thông tin cần Make in Vietnam, là ưu tiên sử dụng sản phẩm, giải pháp và dịch vụ của doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam. Thực tiễn đã chứng minh Việt Nam có chuyên gia giỏi, có đầy đủ sản phẩm, giải pháp đáp ứng tiêu chuẩn, tiêu chí kỹ thuật, phù hợp với nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam," Thứ trưởng Dũng cho biết.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ tịch VNISA chia sẻ, theo Chương trình Chuyển đổi Số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, năm 2023 được ưu tiên triển khai trọng điểm với chủ đề "Năm Dữ liệu Số quốc gia" với các hoạt động nhằm thúc đẩy quản trị dữ liệu trên Môi trường Số an toàn và hiệu quả.

"Cũng trong năm 2023, Nghị Định số 13 về Bảo vệ dữ liệu cá nhân được Chính phủ ban hành khẳng định vai trò quan trọng của dữ liệu trong đời sống, kinh tế - xã hội. Năm 2023 cũng đánh dấu sự bùng nổ của công nghệ Cloud và AI. Sự bùng nổ của các công nghệ này làm dấy lên những lo ngại và thách thức lớn hơn bao giờ hết cho sự đảm bảo an toàn thông tin của cá nhân, tổ chức, trong đó đặc biệt là an toàn dữ liệu. Vì lẽ đó, Hội thảo ngày hôm nay là nhằm góp phần tìm ra những lời giải cho vấn đề nêu trên," ông Hưng cho biết.

Chủ tịch VNISA cho hay mới đây tổ chức này tiến hành khảo sát năm 2023 với gần 200 tổ chức và Doanh nghiệp Việt Nam về công tác đảm bảo an toàn thông tin. Bên cạnh các vấn đề còn tiếp tục tồn tại như thiếu hụt nguồn nhân lực và kinh phí cho công tác đảm bảo an toàn thông tin, các kết quả thu được có sự tiến bộ theo chiều hướng tích cực so với các năm trước.

Cụ thể, có 26% tổ chức, doanh nghiệp cho rằng các nền tảng điện toán đám mây chưa an toàn và đủ tin cậy và gần 35% chưa có ý định đưa các ứng dụng và dịch vụ lên điện toán đám mây. Có 45% tổ chức, doanh nghiệp chưa ứng dụng trong công việc các công nghệ trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo như ChatGPT, Chatbot, BingAI.../.

T/H

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Đại học New Mexico mới đây đã công bố nghiên cứu về việc tìm thấy vi nhựa ở 100% nhau thai người mà họ kiểm tra và suy đoán vi nhựa có thể truyền sang thai nhi đang phát triển.
Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Theo đài Sputnik, tính tới thời điểm hiện tại, trong số các Viện sĩ- thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam, bao gồm các nhà khoa học: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long và Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh.
Đời sống sáng tạo 23 giờ trước
Gamelade.vn trang tin tức game cung cấp thông tin cập nhật liên tục về các game mới nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một trang web tin tức trò chơi chính thống cung cấp thông tin chính xác, chi tiết thì Gamelade.vn chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất ở thời điểm hiện tại.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã ban hành hướng dẫn chi tiết về công tác triển khai xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ năm 2024. Theo đó, năm nay, giải thưởng sẽ được trao cho các công trình thuộc 6 lĩnh vực.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung xây dựng luật, lập đề nghị xây dựng bốn Luật sửa đổi, trình Chính phủ năm Nghị định liên quan đến khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.