Sea Bank

Hà Nội: Phát hiện hàng chục nghìn cuốn sách giáo khoa giả

(SHTT) - Lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 40.000 ấn phẩm là sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 và hơn 30.000 băng đĩa phục vụ công tác giảng dạy, truyện tranh được làm giả Nhà xuất bản Giáo dục đang được đóng gói, đưa ra thị trường tiêu thụ.

 Theo thông tin trên tờ VTV, mới đây trên địa bàn xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, một cơ sở tập kết và kinh doanh sách lậu đã bị lực lượng quản lý thị trường thành phố đột kích bắt giữ.

Tại hiện trường, hơn 40.000 ấn phẩm là sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 và hơn 30.000 băng đĩa phục vụ công tác giảng dạy, truyện tranh được làm giả Nhà xuất bản Giáo dục đang được đóng gói, đưa ra thị trường tiêu thụ. Từ mã vạch đến tem chống hàng giả đều được làm giả tinh vi. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra, các chuyên gia giáo dục phát hiện trong phần nội dung một số ấn phẩm bị sai lệch về nội dung, lỗi câu từ hoặc các phép toán, từ tiếng Anh bị nhòe, mất nét, sai dấu. Chủ cơ sở khai nhận đã mua hàng từ một cơ sở in không được cấp phép, thu gom sách trôi nổi trên thị trường để chuẩn bị cung cấp cho các đại lý kinh doanh sách đón đầu năm học sắp tới. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

sgkgia

 

Liên quan đến sách giáo khoa giả, trước đó báo Tuổi Trẻ đưa tin, ông Trần Khắc Lễ - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Yên - cho biết vừa ký công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo cùng các đơn vị trực thuộc cảnh báo và đề nghị phối hợp phòng chống sách giả, sách in lậu vào trường học.

Theo công văn trên, Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên cảnh báo hiện nay trên thị trường các tỉnh phía Nam, trong đó có tỉnh Phú Yên, đã xuất hiện rất nhiều sách của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam bị in lậu với số lượng lớn.

Đó là các loại sách: vở bài tập toán, vở bài tập tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5, sách bài tập các môn chính từ lớp 6 đến lớp 9, sách tiếng Anh mới (đề án 2020), sách hướng dẫn học tin học, sách học mỹ thuật mới theo định hướng phát triển năng lực cấp tiểu học.

Sách in lậu được scan theo bản gốc nhưng đôi khi bị mất tiêu đề, không được kiểm duyệt, phần thông tin xuất bản thể hiện không chính xác. Chữ trong sách in lậu tuy được xử lý lại nhưng quan sát kỹ sẽ thấy bị vỡ, nét đậm nhưng không sắc, đôi lúc bị nứt.

 Chất lượng sách in lậu kém hơn sách thật và nhiều sách bị lỗi keo dán làm bong ra từng mảng, đóng xén méo lệch, nhăn gáy, thiếu hoặc lộn trang.

Tem chống giả trên sách giả bị nhòe, không sắc nét; thẻ cào thông minh được in gần như nguyên bản nhưng chỉ sử dụng một số xêri nên không thể đăng nhập và sử dụng tài nguyên trên Internet.

Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên đề nghị khi có nhu cầu đăng ký sách để phát hành và sử dụng trong nhà trường theo nguyện vọng của phụ huynh, học sinh, lãnh đạo các đơn vị, trường học nên liên hệ trực tiếp với các công ty, đơn vị phát hành sách có uy tín hoặc các đơn vị thành viên và công ty CP sách và thiết bị trường học trong hệ thống phát hành của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam để mua, trang bị cho trường học.

Minh Châu