Vinamilk

Giá xăng dầu hôm nay ngày 30/6: Giá dầu tăng trở lại

Giá dầu tăng trở lại vào thứ Hai (29/6) nhờ vào sự hỗ trợ giá từ việc cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất lớn trên thế giới.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay ngày 30/6

Ghi nhận vào lúc 7h (giờ Việt Nam) ngày 30/6, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng hơn 1,9% lên 39,22 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng gần 1,3% lên 41,52 USD/thùng.

Giá dầu tăng trở lại vào thứ Hai (29/6) nhờ vào sự hỗ trợ giá từ việc cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất lớn trên thế giới. Khi các trường hợp nhiễm COVID-19 mới đang tăng nhanh ở Mỹ và một số quốc gia khác và số liệu báo cáo hàng tồn kho của Mỹ tăng cao kỉ lục.

Giá dầu thô Brent ước tính giảm khoảng 0,1%, xuống 41,01 USD/thùng vào 02:31 GMT, giá dầu thô WTI của Mỹ ước tính giảm 0,3% xuống mức 38,67 USD/thùng.

Giá dầu thô được hỗ trợ từ khi lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng lần đầu tiên sau 6 tháng vào tháng 5, cho thấy sự phục hồi kinh tế của đất nước này đang dần có cải thiện.

Giá Dầu thô Brent dự kiến kết thúc vào tháng 6 với mức tăng hàng tháng thứ ba liên tiếp sau khi các nhà sản xuất lớn trên toàn cầu gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng nguồn cung chưa từng có lên đến 9,7 triệu thùng/ngày vào tháng 7, trong khi nhu cầu dầu được cải thiện sau khi các nước bắt đầu gỡ bỏ các lệnh phong tỏa sau đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các trường hợp nhiễm COVID-19 mới trên toàn cầu đã vượt quá con số 10 triệu vào Chủ nhật (28/6) khi Ấn Độ và Brazil chiến đấu với hơn 10.000 ca mỗi ngày. Các ca nhiễm mới được báo cáo ở một số quốc gia bao gồm Trung Quốc, New Zealand và Úc.

Tình trạng dịch COVID-19 đang lây lan rộng trên toàn cầu sẽ buộc chính phủ phải áp đặt một lần nữa các lệnh phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Điều này sẽ phá hủy đị sự phục hồi nhu cầu thị trường dầu trong khi nó vẫn còn đang rất yếu.

Bất chấp nỗ lực của OPEC+ - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga đã cắt giảm nguồn cung kỉ lục, số dầu tồn kho của Mỹ, nhà sản xuất và tiêu dùng dầu lớn nhất thế giới vẫn đang đạt mức cao kỉ lục.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay ngày 30/6

Tại kỳ điều chỉnh ngày 27/6, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá xăng theo chu kỳ 15 ngày/lần. Theo đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 893 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 868 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 14.258 đồng/lít và xăng RON 95 là 14.973 đồng/lít.

Kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính quyết định điều hành các mặt hàng xăng dầu theo phương án đảm bảo giá xăng dầu trong nước biến động theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới nhưng giảm thiểu sự tác động tiêu cực đến đời sống của người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang dần phục hồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Như vậy, đây là lần thứ 4 liên tiếp xăng trong nước tăng giá, với mức tăng tổng cộng của xăng RON 95 là 3.342 đồng/lít, xăng E5 RON 92 là 3.316 đồng/lít.

Các loại dầu cũng được điều chỉnh tăng giá. Dầu diesel tăng 599 đồng/lít; dầu hỏa tăng 428 đồng/lít; dầu mazut tăng 581 đồng/kg. Sau khi điều chỉnh, giá bán đối với mặt hàng dầu diesel là 12.114 đồng/lít; dầu hỏa là 10.038 đồng/lít và dầu mazut là 10.903 đồng/kg.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính sử dụng Quỹ Bình ổn giá để giảm mức tăng giá đối với các mặt hàng xăng dầu, đồng thời duy trì Quỹ Bình ổn giá xăng dầu ở mức hợp lý để có dư địa điều hành giá xăng dầu cho những kỳ tiếp theo trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới đang diễn biến phức tạp nhưng có xu hướng tăng.

Việc điều hành giá xăng dầu cũng góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2020 do Quốc hội giao, tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học E5RON92 và xăng khoáng RON95 ở mức hợp lý để khuyến khích sử dụng xăng sinh học nhằm bảo vệ môi trường theo chủ trương của Chính phủ.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ