SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 27/01/2024
  • Click để copy

FPT IS có được bằng sáng chế đầu tiên tại Mỹ

07:29, 05/12/2023
(SHTT) - Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) mới đây đã chính thức được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng sáng chế cho hệ thống máy học tự động tác và phân loại tài liệu. Đây là sự đánh dấu chiến lược toàn cầu hóa các sản phẩm dịch vụ của nhà sản xuất Việt.

Theo công bố, ‏sáng chế của FPT IS được xếp loại bằng sáng chế hữu ích (Utility Patent), đồng thời là một trong số ít phát minh có thời gian xét duyệt và cấp bằng sớm trước 7 tháng so với thời gian quy định của Mỹ.

423-202312041541042

Bằng sáng chế tại Mỹ của akaBot 

Sáng chế hiện đã được áp dụng thực tế trong hai sản phẩm tự động hóa akaBot và UBot.

Theo kết quả khảo sát của FPT IS, trung bình mỗi doanh nghiệp nhỏ và vừa  (SME) ở Việt Nam thường phải xử lý hàng trăm cho đến hơn 1.000 tài liệu mỗi ngày. Số lượng các tài liệu quan trọng như hợp đồng, hóa đơn, tài liệu pháp lý, chứng từ hàng hóa,... cần được xử lý ngày một tăng cao, gia tăng thời gian và công sức trong khâu quản lý.

Bên cạnh đó, các quy trình tách và phân loại dữ liệu thủ công dễ dàng gây ra sai sót, không nhất quán và ảnh hưởng đến độ tin cậy của tài liệu được lưu trữ.‏

‏Để giải quyết vấn đề này, nhóm chuyên gia đã ứng dụng học máy (machine learning), huấn luyện các máy tính tự động triển khai và xử lý đa dạng tài liệu đầu vào như: hóa đơn mua bán, hóa đơn thuế, phiếu đóng gói hàng hóa, chứng từ giao hàng, hợp đồng,... để tách và phân loại thành một hoặc nhiều tài liệu phụ có nội dung riêng biệt. ‏

‏Công nghệ của sáng chế đã được áp dụng thực tiễn trong hai sản phẩm akaBot Vision và UBot Invoice từ năm 2021 cho hơn 1.500 khách hàng, giúp xử lý thông minh tới 300-400 bộ tài liệu/ ngày trong các quy trình nghiệp vụ.

423-202312041541043

‏akaBot được cấp bằng sáng chế cho hệ thống máy học tự động tách và phân loại tài liệu.‏ 

Bên cạnh đó, cộng hưởng với công nghệ lõi RPA của akaBot, sáng chế này giúp giảm thời gian tách và phân loại dữ liệu từ 15 phút xuống 5 - 10 giây cho một bộ tài liệu. Đây là những yếu tố hàng đầu giúp sáng chế của FPT IS đạt được tiêu chí “hữu ích” bởi văn phòng sáng chế khắt khe nhất thế giới.‏

Được biết, việc công nghệ của FPT IS được cấp bằng sáng chế tại Nỹ đã đánh dấu bước khởi đầu trong chiến lược đem các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của chúng tôi vươn tầm quốc tế.

Đồng thời, điều này cũng chứng minh các giải pháp Made by FPT IS nói riêng và Make in Vietnam nói chung hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn cao cấp về công nghệ toàn cầu. Bằng sáng chế trong sản phẩm akaBot là cú hích và nền tảng quan trọng để hiện thực hóa chiến lược toàn cầu của FPT IS, khẳng định vị thế sản phẩm công nghệ Việt trên toàn cầu‏‏.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình, mới đây, Công an huyện Quỳnh Phụ vừa triệt phá cơ sở sản xuất, sang chiết các loại nước hoa nhãn hiệu nước ngoài không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Đại Phú, xã Châu Sơn, huyện Quỳnh Phụ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Lực lượng QLTT tỉnh Sơn La ngăn chặn, phát hiện xử lý nhiều trường hợp vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và không rõ nguồn gốc xuất xứ, với tổng số tiền thu phạt trên 140 triệu đồng, buộc tiêu huỷ trên 3,5 tấn nội tạng, sản phẩm động vật.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 24/1 vừa qua, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 cá nhân có hành vi kinh doanh khí N2O không rõ nguồn gốc, xuất xứ với tổng số tiền xử phạt VPHC gần 100 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thông qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã kịp thời ngăn chặn 2 phương tiện vận chuyển 6 tấn hoa quả nhập lậu trong đêm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - 40 tấn thịt lợn nhiễm virus tả lợn châu Phi và dịch bệnh tai xanh chứa trữ trong 02 kho đông lạnh trên địa bàn huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội vừa bị Đội QLTT số 25, Cục QLTT thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ và một số đơn vị kiểm tra, phát hiện.