SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 20/06/2024
  • Click để copy

Dự án khởi nghiệp Quảng Nam nâng cao tiêu chí, nâng cao chất lượng

09:48, 15/04/2024
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quy định tiêu chuẩn đánh giá, công nhận và khuyến khích ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn.

Quy định này áp dụng cho các cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước thực hiện ý tưởng, dự án khởi nghiệp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam thuộc các lĩnh vực ưu tiên. Đó là du lịch và dịch vụ (bao gồm thực phẩm); nông nghiệp (bao gồm dược liệu); công nghệ thông tin – truyền thông; công nghiệp phụ trợ - cơ khí và tự động hóa và các ngành, lĩnh vực khác.

Những dự án khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực xét chọn phát triển dựa trên ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ, tài sản trí tuệ và có khả năng góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của Quảng Nam.

7fd9231e7756d9088047

Các chương trình đào tạo nghĩ năng xây dựng dự án khởi nghiệp được triển khai cho các startup nhằm nâng cao chất lượng ý tưởng, dự án. 

Tiêu chí đánh giá, xét chọn dự án khởi nghiệp phải có tính sáng tạo so với những dự án đã có trên địa bàn tỉnh: hoàn toàn mới, lần đầu thực hiện hoặc có bổ sung tính mới, tạo giá trị mới so với dự án đã có. Các dự án tham gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải có tiềm năng áp dụng, hiệu quả kinh tế - xã hội; phát triển dựa trên ứng dụng, đổi mới công nghệ trong sản xuất – kinh doanh, mô hình quản lý mới.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 802 về việc thành lập Hội đồng đánh giá, công nhận và khuyến khích ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh năm 2024 (gọi tắt là Hội đồng).

Chủ tịch Hội đồng là ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban điều hành hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Nam.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh, Phó Trưởng ban điều hành hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Tổng giám đốc Công ty CP Mozart Việt Nam làm Phó Chủ tịch Hội Đồng.

Ngoài ra còn có các ủy viên phản biện, thư ký hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các thành viên khác.

Thời gian tới, Hội đồng sẽ chịu trách nhiệm đánh giá, công nhận, khuyến khích ý tưởng, dự án khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong năm 2024.

432125949_930974405388643_8232688841612713672_n

 Dự án khởi nghiệp hạt nêm rau củ đủ vị yêu thương của Long Hoa tỉnh Quảng Nam đạt giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2023.

Điểm khác biệt quan trọng của Cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm nay là trên cơ sở bộ tiêu chí của 5 lần thi trước đây, bổ sung và nâng cấp một số tiêu chí tiệm cận với bộ tiêu chí của các cuộc khi khởi nghiệp quốc gia, quốc tế. Trong đó, Quảng Nam đề cao tính sáng tạo, tính mới, có áp dụng khoa học, công nghệ, đáng chú ý là phần hình thức thuyết trình dự án được nâng số điểm, ưu tiên các dự án có tinh thần làm việc nhóm và kỹ năng diễn thuyết bằng ngoại ngữ.

"Theo thống kê của ban tổ chức, đến thời điểm này đã có gần 200 hồ sơ gửi về các ban ngành, địa phương. Vòng sơ khảo sẽ chọn ra gần 100 hồ sơ tham gia vào chung kết. Năm nay, chúng tôi sẽ chấm chọn theo hình thức Top 15 có giải và Top 30 dự án được công nhận. Đội ngũ giám khảo năm nay được đào tạo chuyên môn cao qua lớp giảng viên nguồn khởi nghiệp nên chắc chắn sẽ chọn được nhiều dự án thật sự chất lượng" - ông Phạm Ngọc Sinh cho biết thêm.

Cuộc thi dự án/ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo còn được biết đến là cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp xứ Quảng, đã ngừng nhận hồ sơ vào ngày 26/3/2024.

Sau khi chấm chọn, kết quả sẽ được công bố và trao giải vào Tuần lễ khởi nghiệp sáng tạo lần thứ 5 - TechFest Quảng Nam 2024 diễn ra vào tháng 5 tới đây.

Bảo Hòa

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Chiều 19/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông A.E.Likhachev, Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom) đang làm việc tại Việt Nam, nhân chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Vết hằn chiến tranh đã lùi sâu theo dòng chảy của thời gian, nhưng đối với mỗi người con Việt Nam thì chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử dường như vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức và hơi thở.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Phát biểu tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí chiều ngày 19/6 vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, hoạt động của báo chí đã góp phần bảo đảm nguyên tắc hoạt động công khai, minh bạch của Quốc hội theo luật định.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định phê duyệt “Chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035” (Chiến lược). Trong đó đặt mục tiêu tới năm 2035, hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu của khu vực.
Liên kết hữu ích