SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/04/2024
  • Click để copy

Đoan Hùng, Phú Thọ: Công bố nhãn hiệu chứng nhận 'Vải Hùng Long'

15:27, 28/01/2024
(SHTT) - UBND huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ vừa công bố quyết định và trao quyền sở hữu nhãn hiệu chứng nhận 'Vải Hùng Long' cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng. Đây là cơ hội để nâng cao thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

 Vải nhỡ Hùng Long là một trong những giống vải chín sớm, thời gian thu hoạch từ 10 đến 20 - 5, sớm hơn giống vải thiều Thanh Hà từ 15 đến 20 ngày nên bán được giá, thường cao gấp 2-3 lần so với các giống chính vụ. Do chín sớm trước các giống vải khác, kích cỡ quả lại vừa phải không to, không nhỏ trung bình từ 30 đến 35 quả một kg nên người dân địa phương vẫn thường gọi là vải nhỡ, giống vải này có ưu điểm là quả ngọt, thơm ngon, vỏ mỏng, chống chịu sâu bệnh tốt, vì ra hoa sớm nên là cứu cánh cho những đàn ong mật rất cần thức ăn sau vụ đông kéo dài. Đặc biệt là vải chín sớm Hùng Long rất hợp thổ nhưỡng khí hậu đồng đất nơi đây,

Xác định giống vải chín sớm là giống đột biến tự nhiên tại xã Hùng Long được các cán bộ viện nghiên cứu cây ăn quả phát hiện và chọn lọc. Từ thế thế mạnh của giống quả trời cho này UBND huyện Đoan Hùng đã có đề án phục tráng giống vải quý hiếm, bình tuyển cây đầu dòng ưu tú để nhân ra diện rộng, làm thủ tục đề nghị Cục sở hữu trí tuệ Bộ khoa học công nghệ công nhận quyền bảo hộ giống vải chín sớm và chỉ dẫn địa lý trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

vai hung long

 

Hiện nay, toàn xã Hùng Long có 374 hộ đang trồng vải với diện tích 48,4ha. Sau bưởi Đoan Hùng đã được đăng ký bảo hộ thương hiệu và chứng nhận chỉ dẫn địa lý thì đây là sản phẩm tiếp theo của huyện Đoan Hùng được cấp nhãn hiệu chứng nhận.

Việc được cấp giấy chứng nhận sẽ giúp sản phẩm “Vải Hùng Long" trở thành một thương hiệu có uy tín trên thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong phát triển sản xuất và kinh doanh sản phẩm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Hùng Long nói riêng và huyện Đoan Hùng nói chung.

Thời gian tới, UBND huyện Đoan Hùng sẽ tiếp tục chỉ đạo mở rộng trồng mới diện tích Vải Hùng Long, nâng cao năng suất chất lượng diện tích vải hiện có; tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng các sản phẩm; tổ chức quản lý, khai thác, phát triển nhãn hiệu chứng nhận một cách có hiệu quả.

Phạm Tuấn

Tin khác

Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính về hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, với số tiền 102,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy đối với hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, đồng thời đình chỉ toàn bộ hoạt động kinh doanh hàng hóa vi phạm 02 tháng.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện 2.158 sản phẩm thuốc tân dược nhập lậu tại Chợ Trung tâm Móng Cái.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Thời gian vừa qua, sản phẩm sữa dinh dưỡng Samilait Gain 4 do Công ty CPDD miền Bắc HASOVI sản xuất có dấu hiệu quảng cáo sai sự thật trên bao bì của sản phẩm, gây bức xúc cho người tiêu dùng. Tuy vậy đến hiện tại sản phẩm này vẫn được quảng cáo và bán trên trang web https://hadofood.com.vn/.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã quyết định bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận “Cà rốt Lương Tài” (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã kịp thời ngăn chặn 2.000 cái xúc xích có dấu hiệu nhập lậu.