SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 07/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Điều gì giúp Ninh Thuận vào top tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước?

05:58, 29/09/2020
(SHTT) - 5 năm qua, Ninh Thuận phát triển đột phá với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 10,2/năm, quy mô nền kinh tế tăng gấp hơn 2 lần so với 2015 và thu ngân sách vượt xa chỉ tiêu đã đề ra.

Điều gì đã giúp Ninh Thuận lọt vào top các tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tếcao nhất cả nước và vươn lên trở thành điểm đến mới của châu Á?

Tư duy mới và tầm nhìn chiến lược bài bản

Với tư duy mới và tầm nhìn chiến lược, Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên của cả nước thuê tư vấn nước ngoài: Tập đoàn Monitor (Mỹ) và Arup (Anh) lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Bám sát chiến lược phát triển theo tư vấn của Monitor đã được Chính phủ phê duyệt, chính quyền Ninh Thuận xác định 3 nhóm ngành trụ cột đặt nền móng cho phát triển kinh tế của địa phương là: năng lượng tái tạo, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao...

Từ việc xác định rõ ràng 3 trụ cột cốt lõi trên, chính quyền Ninh Thuận đã thành lập văn phòng phát triển kinh tế (Economic Development Office -EDO) theo hình mẫu văn phòng phát triển kinh tế của Singapore đồng thời đưa vào hoạt động Trung tâm phục vụ hành chính công, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, mở ra cơ hội có một không hai đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Bí thư tỉnh ủy Ninh Thuận cho biết: “Chúng tôi tích cực cải thiện môi trường đầu tư đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, đồng thời, tạo điều kiện nâng cao lợi nhuận, sức cạnh tranh cho các nhà đầu tư”.

Ninh Thuận đã tăng tốc thành trung tâm năng lượng tái tạo lớn nhất cả nước.  

Nhiều vùng đất hoang hóa, khô cằn năm xưa đã trở thành những dự án phát triển năng lượng tái tạo tỷ đô. Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 34 dự án điện mặt trời (tổng công suất 2.376,85 MW) và 13 dự án điện gió (678,95 MW) được cấp quyết định chủ trương đầu tư, trong đó đã hòa điện lưới quốc gia 25 dự án với tổng công suất 1.556,55 MW. Với nguồn vốn đầu tư năng lượng tái tạo lớn như vậy, Ninh Thuận đang dần trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Nông nghiệp Ninh Thuận có nhiều đột phá khi các dự án nông nghiệp công nghệ cao được đầu tư bài bản. Không chỉ đạt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất tôm giống lớn nhất cả nước, Ninh Thuận mới đây đã xuất khẩu lô tôm đông lạnh đầu tiên sang một số nước châu Âu theo Hiệp định EVFTA, đánh dấu bước tiến mới trong việc ra nhập “sân chơi lớn” quốc tế.

Ngoài năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao, bức tranh du lịch của Ninh Thuận đã có những mảng màu tươi sáng, dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.

Những “đặc sản” như gió, bờ biển dài mở ra cho Ninh Thuận cơ hội lớn phát triển du lịch trải nghiệm. Tạp chí The Kiteboarder Magazine đã bình chọn Ninh Thuận là điểm đến quốc tế hàng đầu tại Việt Nam cho môn lướt ván diều, thuyền buồm, dù lượn cùng với các loại hình du lịch dưới đáy đại dương.

Được xem như "trái tim" của du lịch Nam miền Trung, Ninh Thuận sở hữu nhiều lợi thế: những vịnh biển nguyên sơ, những rặng san hô cổ hàng nghìn năm tuổi, những khu rừng nguyên sinh, hệ thống tháp Chăm huyền bí, những thắng cảnh đẹp như Ninh Chữ, Bình Tiên, Mũi Dinh… thu hút du khách đến khám phá, tạo nền móng cho sản phẩm, dịch vụ và những trải nghiệm mới mẻ trên mảnh đất này.

Với việc chủ động mời gọi đầu tư của chính quyền tỉnh, du lịch Ninh Thuận phát triển đột phá với các loại hình du lịch thể thao biển độc đáo.  

Nhờ vậy, lượng du khách đến Ninh Thuận trong 5 năm qua (2015 – 2020) đã tăng nhanh, bình quân tăng 10,8%/năm, thu hút 2,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 200.000 lượt, doanh thu đạt 1.500 tỷ đồng, tăng bình quân 19,7%/năm. Giấc mơ Ninh Thuận thành vùng trọng điểm du lịch của cả nước và điểm đến du lịch mới của Châu Á đang trở thành hiện thực.

“Trải thảm đỏ” mời gọi đầu tư vào Ninh Thuận

Tầm nhìn chiến lược, cải cách mạnh mẽ nhanh chóng chuyển hướng để biến những bất lợi thành động lực phát triển, đã giúp Ninh Thuận có tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm qua đạt 10,2%/năm, quy mô nền kinh tế tăng gấp hơn 2 lần so với 2015 và thu ngân sách vượt xa chỉ tiêu đã đề ra.

Chính quyền Ninh Thuận đã ban hành hàng loạt chính sách hấp dẫn bậc nhất cả nước cùng cơ chế ưu đãi đặc thù để trải thảm đỏ mời gọi nhà đầu tư. Đó là: giảm giá thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhập khẩu, thủ tục đầu tư nhanh chóng và thông thoáng. Vì thế, 5 năm qua, Ninh Thuận đã trở thành tâm điểm trong mắt các nhà đầu tư khi thu hút 58 dự án dịch vụ du lịch với số vốn đăng ký gần 28.000 tỷ đồng.

Cùng với các doanh nghiệp lớn như Vinpearl, FLC, T&T, CMX (Canada), Adani (Ấn Độ), Blue Circle và Sinergy (Singapore), tập đoàn Crystal Bay và các đối tác đã tiên phong đầu tư 2 tổ hợp du lịch giải trí biển SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang và Sailing Bay Ninh Chữ theo mô hình Aparthotel chuẩn 5 sao quốc tế lần đầu tiên tại Việt Nam.

Nằm kề bờ biển Bình Sơn, tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng biển SunBay Park Hotel & Resort có diện tích lên tới 3,6ha quy mô 3.300 phòng, với 60% không gian dành cho tiện ích, đem đến những trải nghiệm độc đáo không đâu có cho du khách khi đến Ninh Thuận.

Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang cung cấp 101 tiện ích quy mô lớn như: công viên nước,công viên chuyên đề ven biển, khu thể thao dưới nước, rạp chiếu phim,…

Trong hành trình biến giấc mơ trải nghiệm đa dạng của du khách thành hiện thực, Crystal Bay phát triển dự án Sailing Bay Ninh Chữ. Dự án này dành tới 81.5% không gian cho tiện ích và cảnh quan.

Lần đầu tiên tại Việt Nam có tổ hợp giải trí thể thao tuyết Ski Ninh Chữ Bay lớn thứ 3 thế giới với diện tích lên tới 8.000m2.Khi đi vào hoạt động, Sailing Bay Ninh Chữ đáp ứng đầy đủ nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp của du khách.

Sailing Bay Ninh Chữ mang tới cho du khách những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo như ở Dubai.  

Quyết tâm đổi mới cách nghĩ, cách làm của chính quyền Ninh Thuận đã đã tạo lực đẩy cho Ninh Thuận phát triển nhanh với 3 nhóm ngành trụ cột: du lịch, năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao.

Những thành tựu đột phá này không chỉ đưa Ninh Thuận vào nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước mà còn vươn lên trở thành điểm đến mới của châu Á, tạo đà bứt phá hơn nữa trong thời gian tới.

PV

vnfinance.vn

Tin khác

Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Xác định phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là hết sức quan trọng, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, thời gian qua, các cấp, các ngành của Quảng Ninh đã tăng cường công tác đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Sáng nay, ngày 6/12/2023, kỳ họp thứ 14 HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và thông báo kết quả 28 chức danh do HĐND Thành phố bầu.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Ngày 6/12, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, long trọng khai mạc Kỳ họp thứ 16 (kỳ họp thường lệ cuối năm)
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Sở Tư pháp phối hợp với Thanh tra tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh năm 2023 vào ngày 5/12 tại thành phố Hạ Long.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện yêu cầu đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên cả nước trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Ông giao Bộ Công an và Bộ GTVT là 2 cơ quan chủ chốt trong việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán 2024.