Vinamilk

Đâu là những hệ thống email có tường lửa bảo mật mạnh nhất hiện nay?

(SHTT) - Email điện tử từ khi sinh ra đã trở thành hệ thống trao đổi và chia sẻ thông tin đạt được nhiều tín nhiệm từ khách hàng sử dụng do tính bảo mật và cá nhân cao. tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một số hệ thống email đã không còn đủ an toàn.

Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, hiện tại, người dùng email có thể "tạm thời" tin tưởng vào 7 hệ thống email dưới đây:

1. Posteo

1

 

Posteo là dịch vụ email có trụ sở tại Berlin tập trung vào đặc điểm riêng tư của người dùng. Đây là một nền tảng yêu cầu người dùng phải trả phí với mức giá 1 EUR mỗi tháng với dung lượng 2 GB có hỗ trợ POP3 và IMAP. 

Tính năng quang trọng của dịch vụ email này là xác thực hai yếu tố, giúp ngăn chặn truy cập vào tài khoản của người dùng ngay cả khi mật khẩu bị đánh cắp. Posteo.de không yêu cầu bất kỳ thông tin cá nhân nào khi đăng ký và thậm chí còn cho phép bạn trả tiền nặc danh bằng chuyển khoản ngân hàng, tiền mặt hoặc Paypal.

2. Secumail

unnamed

 

Secumail là hệ thống email bảo mật đầu tiên trên thế giới ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI và đã được Gartner chứng nhận. Dịch vụ email này có hệ thống máy chủ được đặt tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam giúp đảm bảo tốc độ gửi nhận mail cho người dùng trên toàn thế giới.

Bên cạnh khả năng kiểm tra và ngăn chặn các email chứa virus, ransomware hay các URL độc hại, hệ thống còn hỗ trợ người dùng các tính năng như thu hồi email đã gửi và gửi tệp đính kèm dung lượng tối đa 10GB. 

Secumail hiện đang được sử dụng phổ biến tại một số quốc gia phát triển công nghệ như: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tại Việt Nam, hệ thống này cũng đang dần thu hút sự chú ý của người dùng công nghệ.

3. Tutanota
2

 

Đây là dịch vụ email mã nguồn mở và miễn phí trong việc mã hoá email với dung lượng khá thấp, chỉ 1 GB. Với nền tảng này, người dùng hoàn toàn có thể chủ động trong việc thiết lập tính năng mã hoá nội dung email, với việc này, người nhận sẽ không thể xem chủ đề hay tệp đính kèm.

Đối với các tài khoản miễn phí, người dùng có 1GB bộ nhớ và không có bí danh, nhưng có thể nâng cấp lên tài khoản pro chỉ với 1 Euro/tháng để thêm năm bí danh và sử dụng tên miền của chính bạn. Ứng dụng dành cho thiết bị di động cũng khả dụng cho Android và iOS.

 4. Protonmail
maxresdefault-1

 

ProtonMail là ứng dụng email hứa hẹn bảo mật trọn gói cho người dùng qua công nghệ mã hóa dữ liệu mạnh mẽ đến từ Thuỵ Sĩ với toàn bộ hạ tầng được đặt tại đây. Đây được xem là hệ thống mail mà thậm chí chính phủ các nước cũng không thể truy cập hay yêu cầu cung cấp thông tin.

Một trong những điểm nổi bật nhất của hệ thống này là tính năng mã hoá từ đầu đến cuối nội dung email và thậm chí ngay cả Protonmail cũng không thể giải mã được nó. Việc này giúp hạn chế việc đánh cắp thông tin. Ngoài ra, Protonmail còn có các ưu điểm khác thân thiện với người dùng như có ứng dụng hỗ trợ trên iOS và Android, hoàn toàn là mã nguồn mở.

5. Mailfence

3

 

Hệ thống email này được mã hoá từ đầu đến cuối bằng tính năng mã hoá công khai Open PGP, vì thế người dùng hoàn toàn chủ động trong việc kiểm soát vấn đề này. Đồng thời khi bạn cài mã bảo mật trên máy tính cá nhân, máy chủ của Mailence sẽ lưu lại dữ liệu đó.

Ngoài việc là một hệ thống email an toàn, Mailfeance còn tích hợp một số ứng dụng tiện lợi khác như lịch, danh bạ... nhưng điểm đáng tiếc nhất có thể nói đến là hệ thống vẫn chưa có các phiên bản dành cho thiết bị di động.

Người dùng chủ yếu sử dụng máy tính để trao đổi thông tin hoàn toàn có thể đăng ký sử dụng miễn phí dịch vụ với 500MB dung lượng.

6. Hushmail

4

 

Hushmail là ứng dụng email trên web, điện thoại di động và máy tính để bàn. hệ thống này đã tồn tại khá lâu và vẫn giữ được vị trí do cung cấp các tính năng bảo mật bên trong một giao diện trang nhã. Ngay cả Hushmail cũng không có quyền truy cập vào các nội dung email của bạn, tất cả đều được bảo vệ bởi các mật khẩu được mã hóa.

Người dùng có thể gửi tin nhắn mã hóa 2048 bit đến đại chỉ của các nhà cung cấp dịch vụ email khác như Gmail và Outlook, cũng như đồng bộ hóa với những người sử dụng các phương pháp mã hóa phổ biến như OpenPGP. Tất cả các tùy chọn lọc thư rác, danh sách đen và danh tính thông thường đều có sẵn, bao gồm bí danh email không giới hạn để giữ danh tính của bạn ở chế độ riêng tư.

Đây là nền tảng trả phí và hoàn toàn không có quảng cáo. Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn 10GB dung lượng để khởi động.

7. Runbox
dich-vu-email-bao-mat-2

 

Không phải nhà cung cấp dịch vụ email an toàn nhất được biết đến nhiều nhất, nhưng trong một doanh nghiệp, ẩn danh chính là chìa khóa, thì Runbox có thể là sự lựa chọn thích hợp.

Runbox có các biện pháp bảo vệ tại chỗ để giữ cho thông tin của người dùng không bị xem trộm. Mỗi khi gửi email, những thư này sẽ được gửi qua kết nối mã hoá an toàn và mọi thứ được gửi giữa email và máy chủ Runbox cũng được mã hóa. Các dữ liệu không được mã hóa trên máy chủ, nhưng nó sẽ bị khóa đi trong một đường hầm ở Na Uy, nơi các dữ liệu cá nhân được bảo vệ bởi Hiến pháp.

Đây cũng là loại hình thư điện tử trả phí với gói cước rẻ nhất trị giá 20 USD/năm.

Hải An (t/h)