Vinamilk

Những dấu hiệu chứng tỏ máy tính của bạn đã bị nhiễm mã độc

(SHTT) - Hiện tại tình trạng mã độc xâm nhập vào các máy tính và lấy đi dữ liệu hay tống tiền đã không còn quá xa lạ. Vì vậy người dùng cần thận trọng và nắm rõ những dấu hiệu nhiễm mã độc dưới đây để bảo vệ máy tính.

Trình duyệt tự mở link lạ không rõ nguyên nhân

Trong quá trình sử dụng máy tính, người dùng ít nhất một lần bắt gặp những link quảng cáo. Thực tế đây chính là những pop-up của trình duyệt thường được sử dụng để đăng quảng cáo.

Mặc dù không phải tất cả các link quảng cáo đều chứa phần mềm độc hại nhưng sự tồn tại của nó gây khó chịu và có thể khiến người dùng click vào các trang web có nội dung xấu, những trang web tìm ẩn nguy cơ khiến máy tính nhiễm virus.

Vì vậy người dùng không nên click vào những đường dẫn quảng cáo, website lạ, không đáng tin cậy. Đây chính là biện pháp bảo vệ khá hiệu quả trước khi tìm cách tiêu diệt sự đột nhập của virus.

dau-hieu-canh-bao-may-tinh-dang-bi-nhiem-virus-a-0644

 

Máy tính nhận được thư nặc danh tống tiền

Nếu khi người dùng mở máy tính lên, màn hình hiển thị một bức thư nặc danh khẳng định máy tính của bạn đã bị khóa và hãy chi chi phí để mở khóa. Đây chính là một trong những chiêu trò các hacker khống chế đòi tiền chuộc, dù bạn có chi tiền cho chúng thì máy của bạn chưa chắc có thể hoạt động lại bình thường.

Chế độ diệt virus bị tắt

Người dùng luôn bật chế độ diệt virus nhưng vào khoảng thời gian nào đó, chế độ này bất ngờ bị tắt. Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy máy tính đã bị nhiễm virus bởi khi đó tin tặc đã tấn công thiết bị và tắt chế độ này đi để dễ tiếp cận dữ liệu bên trong.

Máy tính chạy chậm, hoạt động không ổn định

Máy tính chạy không ổn định cho thấy một số mã độc đã xâm nhập và làm loạn các dữ liệu. Máy tính chạy chậm hơn rất nhiều so với bình thường, đây có thể là kết quả khi mã độc bắt đầu làm cạn kiệt các nguồn xử lý trong máy tính của người dùng. Khi người dùng không chạy ứng dụng cao cấp mà máy tính vẫn chạy rất chậm thì cho thấy máy tính đã bị nhiễm virus nặng.

Cảnh báo diệt virus giả

dau hieu canh bao may tinh dang bi nhiem virus

Người dùng nhận cảnh báo virus từ một phần mềm không được cài đặt. Hoặc giao diện của thông báo diệt virus khác so với bình thường. Điều này cho thấy máy đã bị tấn công hay virus xâm nhập.

Ổ cứng hết dung lượng trống

Người dùng cần kiểm tra xem không gian lưu trữ vật lý của ổ cứng gần đây có tăng lên không hoặc có file nào đã biến mất, bị đổi tên không. Đây là một dấu hiệu hoạt động khác của phần mềm độc hại. Rất nhiều phần mềm độc hại sử dụng những phương pháp khác nhau để "lấp đầy" ổ cứng của người dùng và gây ra sự cố trên máy tính nhằm mục đích phá hoại.

Những dấu hiệu khác

Khi thấy những âm thanh hoặc đoạn nhạc không bình thường được bật một cách ngẫu nhiên, trang quảng cáo tự động (pop-up) hiện ra, màn hình desktop bị thay đổi, ổ đĩa CD-ROM của bạn đóng mở bất thường, xuất hiện file lạ tự động sinh ra trong máy, có thể máy tính bạn đã bị virus tiến công. Các phần mềm độc hại tiến công người dùng bằng các cửa sổ, trang pop-up quảng cáo, đôi khi chúng quảng cáo cho các sản phẩm hợp pháp nhưng nhiều lúc chúng lại chứa đường dẫn tới các trang web độc hại và hậu quả là máy tính của bạn sẽ bị lây nhiễm virus.

Hải Châu