SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Đại học Sư phạm Đà Nẵng tạm dừng tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh: Không ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh

18:05, 22/06/2023
Trưởng phòng Công tác sinh viên, Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng cho biết: "Đại học Sư Phạm là 1/78 trường đại học bị xử phạt vì vi phạm quy định tuyển sinh”. Nhiều trường có thương hiệu lớn cũng được Bộ GD&ĐT gửi văn bản tạm dừng thực hiện quyền tự chủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào (GD&ĐT) tạo gửi văn bản tới nhiều trường đại học trong đó có Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng về việc từ ngày 2/4/2023 – 2/4/2028, trường không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Bộ GD&ĐT tạo sẽ xác định và thông báo chỉ tiêu tuyển sinh cho cơ sở đào tạo theo quy định tại khoản 3, điều 34, Luật Giáo dục Đại học và khoản 5, điều 4, Thông tư 03.

Văn bản gửi đến Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng dựa vào căn cứ quyết định 103/QĐ – XPHC ngày 6/9/2022 của Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT. Quyết định này xử phạt hành chính đối với trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng có hành vi vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể là hành vi tuyển sinh vượt số lượng theo quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Thông tin về vấn đề bị dừng quyền tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh, sáng ngày 21/6, ông Nguyễn Vinh San – Trưởng phòng Công tác sinh viên, Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng - chia sẻ: “Trường Đại học Sư phạm là 1/78 trường đại học bị xử phạt vì vi phạm quy định tuyển sinh (cụ thể là tuyển vượt chỉ tiêu được giao). Nhà trường bị xử phạt vì lí do tuyển vượt chỉ tiêu năm 2021 ở Khối ngành I (Sư phạm) và Khối ngành V (ngành Công nghệ thông tin)".

Lí giải nguyên nhân, theo ông Nguyễn Vinh San, cách xét tuyển sinh hiện tại thí sinh được lựa chọn nhiều nguyện vọng ở nhiều trường khác nhau, hướng tới tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn ngành nghề phù hợp. Điều này dẫn đến các trường đại học có một tỉ lệ thí sinh ảo rất lớn. Do vậy, các trường đại học thường phải gọi vượt số lượng chỉ tiêu khoảng 5 -10% cho một số ngành khó tuyển sinh để phòng ngừa thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học.

14-02-2021-tphcm-cho-hoc-

Hình minh họa.

Năm 2021 cũng là năm đầu tiên áp dụng Nghị định 116 (hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí) nên tỉ lệ thí sinh nhập học cao bất ngờ. Nhiều trường sư phạm cũng bị vượt chỉ tiêu do thí sinh nhập học với tỉ lệ cao hơn mọi năm.

“Mặc dù tuyển vượt chỉ tiêu ngành sư phạm được giao (năm 2021) nhưng vẫn nằm trong năng lực đào tạo của trường (chiếm 80,7% năng lực). Chất lượng đầu vào những năm qua của Trường rất tốt, điểm chuẩn đầu vào rất cao, trường không “vét” thí sinh vào ngành”, ông San thông tin.

Nhiều trường tuyển vượt chỉ tiêu nhóm ngành (trong đó có Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng) là những trường có chất lượng đào tạo tốt, tạo được sức hút với thí sinh. Trường cũng giải quyết sớm và đầy đủ quyền lợi cho sinh viên theo Nghị định 116.

Để khắc phục nguy cơ vượt chỉ tiêu tuyển sinh, năm 2022, trường đã chủ động giảm tỉ lệ thí sinh gọi dự phòng dẫn đến trường chỉ có 94% thí sinh nhập học, điều này cũng gây thiệt thòi cho các thí sinh có nguyện vọng theo học tại Trường nhưng phải nhường vị trí cho những thí sinh ảo.

Những năm qua, trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng xây dựng thương hiệu và có tầm nhìn đến năm 2030 sẽ là cơ sở giáo dục đại học tự chủ hội đủ năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học trên một số lĩnh vực mũi nhọn đạt chuẩn chất lượng quốc tế, phân tầng và xếp hạng cao, có vị thế uy tín trong khu vực Đông Nam Á.

Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng cam kết đảm bảo chất lượng cho người học, số lượng sinh viên đang theo học tại trường cũng nằm trong năng lực đào tạo hiện tại.

Năm 2023, trường cũng là một trong số ít trường không bị Bộ GD&ĐT cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành sư phạm (1.558 chỉ tiêu); với số lượng chỉ tiêu sư phạm được giao đứng thứ 3 toàn quốc, chỉ ít hơn trường Đại học Sư phạm Hà Nội (2.400 chỉ tiêu) và trường Đại học Sư phạm TP HCM (1.710 chỉ tiêu).

Chỉ tiêu tuyển sinh được trường công khai rộng rãi trên website và các kênh thông tin khác của trường để phụ huynh và thí sinh cân nhắc lựa chọn.

“Nhà trường mong phụ huynh và các bạn thí sinh hiểu rõ hình thức xử lý của Bộ GD&ĐT là không tự công bố chỉ tiêu tuyển sinh mà cần được Bộ duyệt trước khi triển khai tuyển sinh. Điều này không ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh khi vào học tại trường”, ông Nguyễn Vinh San – Trưởng phòng Công tác sinh viên, Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng - nhấn mạnh.

Bảo Hòa

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Bộ GD&ĐT gửi công văn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Trong đó, đặc biệt yêu cầu dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS.
Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), từ ngày 1/3/2024, các máy điện thoại di động mặt đất 2G không có chứng nhận hợp quy sẽ không được phép kết nối vào mạng di động.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh Thanh Hoá đã mạnh tay ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, bình đẳng của pháp luật. Theo đó, kể từ tháng 10/2023 cho đến ngày 2/2/2024, cơ quan chức năng đã xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản, phạt 1,8 tỷ đồng,
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Vào tháng 4 sắp tới, FOSSASIA Summit 2024 - Hội nghị thượng đỉnh về Công nghệ thông tin (CNTT) & Nguồn mở Châu Á sẽ được diễn ra tại Hà Nội trong các ngày từ 08-10/4/2024.
Tin tức 11 giờ trước
(SHTT) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại kết quả kiểm định. Trường hợp tại đơn vị đăng kiểm đang có phương tiện, đoàn kiểm tra sẽ chọn ngẫu nhiên trong số các phương tiện đã được kiểm định để thực hiện việc kiểm tra đánh giá lại...