SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Mật ong ngũ gia bì Vân Thủy

07:11, 06/05/2023
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mật ong hoa ngũ gia bì Vân Thủy.

Cụ thể, vào ngày 17/04/2023, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 647/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00129 cho sản phẩm mật ong hoa ngũ gia bì Vân Thủy. Ủy ban nhân dân huyện Chi Lăng là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. 

Vân Thủy là xã miền núi của huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Đây là xã có diện tích đồi, rừng lớn với nhiều loại cây tự nhiên và cây rừng trồng có tiềm năng khai thác thành cây nguồn mật để phát triển nghề nuôi ong mật. Trong số các loại cây rừng đó, cây ngũ gia bì mọc tự nhiên, rải rác trên quy mô diện tích khoảng 1.100 ha. Hoa ngũ gia bì nở vào giai đoạn mùa đông, được người dân trên địa bàn xã Vân Thủy khai thác để sản xuất một vụ mật ong chính trong năm.

Theo số liệu thống kê từ Báo điện tử Lạng Sơn (baolangson.vn), toàn xã Vân Thủy có trên 100 hộ nuôi ong với khoảng 800 đàn, sản lượng đạt từ 1.000 đến 2.000 lít/năm.

Mật ong ngũ gia bì đặc biệt ở chỗ cây ngũ gia bì ra hoa từ tháng 10 đến tháng 12, đây là mùa hanh khô. Ở những vùng khác, thời gian này, ong đã ngủ đông thì đây lại chính là cao điểm ong ở Vân Thủy cho mật, mật thu được gọi là mật ong ngũ gia bì.

mat ong ngu gia bi van thuy

 

Mật ong hoa ngũ gia bì Vân Thủy có vị ngọt vừa, hơi đắng hậu; hàm lượng Vitamin B5: 0,11 – 0,21 mg/100g; hàm lượng Saponin triterpenenoid: 4,73 – 4,79 mg/100g. Yếu tố chính tạo nên chất lượng đặc thù trên cho mật ong hoa ngũ gia bì Vân Thủy là do mật ong được thu hoạch từ nguồn mật hoa cây ngũ gia bì tại khu vực địa lý.

Với các điều kiện về khí hậu như nhiệt độ trung bình hàng năm trên 200C, khí hậu mát; lượng mưa trung bình năm khoảng 1.400 mm; ít chịu ảnh hưởng của gió bão, độ ẩm lớn; đặc biệt là loại đất tại khu vực địa lý hầu hết là feralit hình thành trên cát kết và bột kết có màu vàng đỏ, phân bố chủ yếu từ dạng địa hình đồi trung bình và đồi cao, thuộc tiểu vùng núi đá vôi cánh cung Bắc Sơn, khu vực địa lý rất phù hợp với yêu cầu điều kiện sinh thái để cây ngũ gia bì chân chim sinh trưởng và phát triển. Cây ngũ gia bì phân bố trên toàn khu vực địa lý với mật độ dao động khoảng từ 20 – 30 cây/ha.

mat ong ngu gia bi van thuy 3

 

Chất lượng của mật ong hoa ngũ gia bì có được là còn nhờ kỹ thuật độc đáo trong quy trình nuôi ong lấy mật của người dân tại khu vực địa lý. Người dân ở Vân Thủy chỉ sử dụng giống ong nội (Apris cerana) để nuôi. Thời gian nuôi và khai thác mật ong hoa ngũ gia bì từ tháng 11 đến hết tháng 2 năm sau, đây là giai đoạn có nhiệt độ thấp nhất trong năm nên hầu hết những loại cây trồng và cây tự nhiên khác tại Vân Thủy không có đặc tính ra hoa.

Ngược lại, cây ngũ gia bì nở hoa trắng khắp các cánh rừng tại Vân Thủy. Trong thời gian thu hoạch, người dân tuyệt đối không cho ong ăn bổ sung để đảm bảo đặc tính tự nhiên của mật ong hoa ngũ gia bì.

Để đảm bảo hàm lượng nước thấp và tránh ấu trùng chết lên men làm mật chua, khi các bánh tổ mật đã vít nắp được khoảng 90%, người dân sẽ tiến hành thu hoạch mật bằng cách sử dụng thùng quay mật và lọc mật.

Khu vực địa lý: xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Khánh An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Thông qua công tác nghiệp vụ, theo dõi kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, hoạt động bán hàng qua ứng dụng Zalo, Facebook, mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Đông Tháp đã thành công phát hiện gần 500 sản phẩm phụ kiện điện thoại di động nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 10, Cục QLTT tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành quyết định xử phạt đối với 01 doanh nghiệp và 04 hộ kinh doanh trên địa bàn về hành vi không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan nhà nước.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Nối tiếp thành công của chương trình ICA-GoBig giai đoạn 1, Học viện ICA đã nghiên cứu và tạo nên một khoá đào tạo với chi phí rất ưu đãi để hỗ trợ các bạn sinh viên trang bị kỹ năng cần thiết về tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
Trong những ngày vừa qua, lực lượng quản lý thị trường tại các tỉnh miền Trung gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế,... đã tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng bột ngọt nhập lậu từ Thái Lan (bột ngọt hiệu “Cái muỗng”).
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn Microsoft mới đây đã đạt được thỏa thuận bồi thường 242 triệu USD cho IPA Technologies sau khi nhận phán quyết thua trong vụ kiện liên quan tới bằng sáng chế liên quan tới trợ lý kỹ thuật số Cortana.