Vinamilk

CTCP Xây lắp III Petrolimex (PEN): Nhiều năm chây ỳ trả đất 'vàng'

Tưởng rằng CTCP Xây lắp III Petrolimex (PEN) là doanh nghiệp Bộ Công thương nên việc trả đất phải chờ ý kiến của Bộ này, tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy.

PEN: Chây ỳ trả đất nhà nước

Địa chỉ nhà đất số 232 đường Nguyễn Tất Thành (phường 13, quận 4) có diện tích 3.136,9m2, được TP quy hoạch xây dựng Trường THCS Nguyễn Tất Thành, đã có chấp thuận chủ trương đầu tư và phê duyệt dự án, nằm trong nghị quyết của Đảng bộ TP về phát triển ngành giáo dục TP đến năm 2020.

Tuy nhiên, 3 năm qua, từ UBND quận 4 cho đến UBND TP đã tốn không biết bao nhiêu thư đi tin lại mà vẫn không thu hồi được đất, chỉ vì vướng một doanh nghiệp kiên quyết không trả lại đất.

Khu đất 232 Nguyễn Tất Thành, quận 4.

Cụ thể, vào năm 2015, Ủy ban Nhân dân TP.HCM có quyết định thu hồi nhà đất tại số 232 đường Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4 để xây dựng Trường THCS Nguyễn Tất Thành.

Khi đó, hiện trạng nhà đất trên có 3 doanh nghiệp đang sử dụng làm văn phòng và kinh doanh, trong đó có Công ty cổ phần Xây lắp III Petrolimex (PEN). Công ty này đã sử dụng một phần diện tích trên từ năm 1986 làm trụ sở văn phòng.

Hợp đồng ký cho PEN thuê gần nhất là vào ngày 1/7/2003 đến 30/6/2008, diện tích sử dụng là 1.654m2, mục đích làm văn phòng, giá cho thuê 28,9 triệu đồng/m2.

Theo ghi nhận từ Sài Gòn Giải Phóng, sau nhiều lần làm việc qua lại, UBND quận 4 đã ra thông báo chốt đến trước ngày 30/6/2016, các doanh nghiệp phải bàn giao mặt bằng cho quận.

Gần một năm sau, tháng 5/2017, UBND quận 4 lại tiếp tục ra thông báo, hạn chót đến ngày 30-6-2017 phải tháo dỡ, di dời và bàn giao mặt bằng, nếu không thực hiện quận sẽ cưỡng chế theo quy định của pháp luật.
Tiếp đó, đến tháng 8/2017, ông Bùi Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND quận 4, tiếp tục có văn bản gửi Công ty cổ phần Xây lắp III Petrolimex, thông báo 2 đơn vị kia đã đồng ý di dời và đề nghị: “Công ty cổ phần Xây lắp III Petrolimex là đơn vị của Nhà nước thì cần phải làm gương trong vấn đề di dời bàn giao mặt bằng cho Nhà nước để thực hiện quy hoạch”.
Tới tháng 5/2018, khi báo cáo với đoàn giám sát của HĐND TP, ông Bùi Thanh Tân cho biết Công ty cổ phần Xây lắp III Petrolimex không chịu di dời, nhưng TP cũng khuyên quận là làm “nhẹ nhàng”, vì đó là công ty trực thuộc Bộ Công thương (!?).
Từ năm 2016 - 2019, UBND quận 4 nhiều lần có văn bản yêu cầu các công ty di dời. Hai doanh nghiệp khác đã đồng thuận phương án hỗ trợ và bàn giao mặt bằng, riêng PEN thì vẫn bám trụ lại.
Ngày 26/2/2017, PEN có công văn đề nghị UBND quận 4 bố trí cho Công ty một địa điểm khác hoặc có chính sách bồi thường hỗ trợ. PEN cho rằng đây là trụ sở chính và là tài sản Bộ Công thương quản lý nên phải chờ ý kiến của bộ này.
Thế nhưng, trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải ký ngày 24-5-2018 gửi UBND TPHCM thì lại khẳng định: “Công ty cổ phần Xây lắp III Petrolimex hiện là công ty liên kết, chỉ có 30% vốn góp của Tổng công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex. Tổng công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex là công ty liên kết của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) thuộc Bộ Công thương, trong đó Petrolimex cũng chỉ nắm giữ gần 35% vốn điều lệ. Vì vậy, theo quy định hiện hành, Công ty cổ phần Xây lắp III Petrolimex không thuộc sự quản lý trực tiếp của Bộ Công thương”.

Cơ quan nhà nước tiếp tục yêu cầu và ngày 19/3/2019, UBND quận 4 ban hành quyết định số 521 về việc cưỡng chế di dời toàn bộ trang thiết bị, phương tiện làm việc của Công ty để tháo dỡ công trình trên.

Sau nhiều công văn nhắc nhở thì đến ngày 27/5/2019, PEN mới hoàn tất việc bàn giao mặt bằng để UBND quận 4 thực hiện tháo dỡ.

Tiếp tục khởi kiện ra tòa sau khi bàn giao mặt bằng

Tưởng rằng đã hoàn tất các thủ tục thì PEN khởi kiện ra tòa án yêu cầu hủy quyết định số 521. PEN cho rằng, nếu thu hồi thì theo điểm c, khoản 1, Ðiều 76 Luật Ðất đai năm 2013, Công ty thuộc diện được tính toán chi phí đầu tư vào đất.

Quyết định số 521 không đề cập đến khoản bồi thường này. PEN đã đầu tư vào mặt bằng nhà đất trên số tiền lớn nên nếu thu hồi sẽ gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp.

Yêu cầu của PEN không được tòa sơ thẩm và mới đây (tháng 5/2020) là tòa phúc thẩm chấp nhận. Tòa án xác định nhà đất trên là dự án thuộc công trình công cộng nên thuộc trường hợp buộc phải thanh lý hợp đồng. Ðây là quyết định cưỡng chế buộc di dời, không phải là quyết định bồi thường, hỗ trợ.

Ðược biết, PEN có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, hiện Công ty đặt trụ sở tại số 2286 Huỳnh Tấn Phát, ấp 3, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Thêm nữa, ghi nhận vào năm 2018, PEN đã từng nợ tiền Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP: nợ do chênh lệch tiền thuê nhà từ ngày 1/1/2008 đến ngày 30/9/2015 và nợ tiền phạt do chậm thanh toán, tổng cộng hơn 2,5 tỷ đồng.

Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP đã có đơn khởi kiện Công ty cổ phần Xây lắp III Petolimex tại Tòa án nhân dân quận 4 để đòi nợ.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE