SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 29/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công ty tài chính FE Credit: Quá đơn giản trong cho vay tiêu dùng?

10:55, 08/10/2018
Theo phản ánh của bạn đọc Hoàng Thị Bích Liên ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), tuy chị không thực hiện giao dịch vay vốn nhưng lại phát sinh “nợ xấu” (CIC) do một khoản vay tiêu dùng tại Công ty tài chính FE Credit (FE - Credit). Điều này đã ảnh hưởng lớn đến đời sống và công việc của chị Liên…

 Sự việc phát sinh vào khoảng tháng 8/2017, khi có một người tự xưng là nhân viên Công ty tài chính FE Credit liên hệ qua điện thoại yêu cầu chị Hoàng Thị Bích Liên có trách nhiệm thanh toán khoản vay tiêu dùng trị giá 50 triệu đồng được xác định tại Hợp đồng tín dụng số 20170512-0000877 giữa Công ty tài chính FE Credit với người đứng tên trong hợp đồng là Hoàng Thị Bích Liên.

Theo nội dung do phía Công ty tài chính FE Credit cung cấp, Hợp đồng nói trên phát sinh ngày 09/5/2017 với giá trị vay tiêu dùng là 50.000.000 đồng; phí bảo hiểm là 2.750.000 đồng; mục đích vay là mua sắm dụng cụ gia đình; thời hạn vay là 30 tháng (tính từ ngày 11/5/2017); mức lãi suất áp dụng là 2,63%/tháng; khoản trả hàng tháng là trên 2,56 triệu đồng/tháng…

fe credit

Văn phòng Công ty tài chính FE Credi tại số 229 Tây Sơn (Hà Nội). 

Tuy nhiên, theo phản ánh của chị Hoàng Thị Bích Liên thì chị hoàn toàn không biết gì về Hợp đồng số 20170512-0000877 và khoản vay tiêu dùng nói trên. Quá trình tìm hiểu, chị Liên phát hiện chị gái mình là Hoàng Thị Kim Hoa đã lén lấy hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của chị Liên để làm thủ tục vay tiêu dùng tại Công ty tài chính FE Credit thông qua Hợp đồng số 20170512-0000877.

Tiếp đó, ngày 07/11/2017, một nhân viên đại diện cho phía Công ty tài chính FE Credit đã đến làm việc trực tiếp với chị Liên và chị Hoa. Tại buổi làm việc, chị Liên một lần nữa khẳng định mình không làm hồ sơ vay vốn, không liên quan đến khoản vay tiêu dùng trị giá 50 triệu đồng tại Công ty tài chính FE Credit; chữ ký trong hồ sơ vay vốn không phải chữ ký của mình. Cùng với đó, chị Hoàng Thị Kim Hoa cũng thừa nhận là đã tự ý lấy giấy tờ của chị Liên đi làm thủ tục vay vốn khi chưa có sự đồng ý của chị Liên. Vì vậy, nhân viên đại diện cho phía Công ty tài chính FE Credi đã hứa sau khi xác minh rõ bản chất sự việc sẽ chuyển khoản vay đứng tên chị Liên sang cho chị Hoàng Thị Kim Hoa và xóa nợ xấu CIC của chị Liên.

fe credit 1

 Hợp đồng tín dụng số 20170512-0000877 giữa Công ty tài chính FE Creditvới "khách hàng" là Hoàng Thị Bích Liên.

Những tưởng sự việc đã quá rõ ràng nhưng sau đó, tiếp tục có nhân viên của Công ty tài chính FE Credi gọi điện yêu cầu chị Liên có trách nhiệm thanh toán khoản vay tiêu dùng 50 triệu đồng nói trên với lý do “khó hiểu” đó là vì chị Liên “quen biết chị Hoa”. Nếu chị Liên không thanh toán, hệ thống dữ liệu trong lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục thông báo khoản vay rơi vào nợ xấu; và chị Liên sẽ không thể thực hiện các giao dịch vay vốn với bất kỳ ngân hàng nào.

Bức xúc với cách làm việc tùy tiện, có dấu hiệu vi phạm pháp luật của phía Công ty tài chính FE Credi, chị Liên đã nhiều lần gọi điện tới đường dây nóng của công ty này nhưng sự việc vẫn không được giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hoàng Thị Bích Liên bức xúc: “Không trực tiếp vay vốn, không ký vào bất kỳ một hợp đồng vay vốn nào nhưng tôi lại phát sinh nợ xấu CIC; nhân viên Công ty tài chính FE Credit lại thường xuyên điện thoại yêu cầu thanh toán khoản vay tiêu dùng… Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, công việc làm ăn của tôi và mọi người trong gia đình”.

Để làm rõ hơn nội dung vụ việc, phóng viên đã cùng với chị Liên có mặt tại văn phòng Công ty tài chính FE Credi ở số 229 Tây Sơn (Hà Nội). Nhân viên văn phòng tại đây cho biết: Đây là văn phòng đại diện khu vực miền Bắc của Công ty tài chính FE Credi. Văn phòng này chỉ có chức năng tiếp nhận và xử lý hồ sơ vay vốn còn mọi phát sinh giữa khách hàng và Công ty sẽ do bộ phận riêng xử lý tại trụ sở ở TP Hồ Chí Minh?

Liên quan đến vấn đề này, dư luận đặt câu hỏi, có hay không việc Công ty tài chính FE Credi đang cố tình gây khó khăn cho người dân trong khi nguyên nhân phát sinh vụ việc là do cách làm có phần đơn giản của công ty này? Việc một cá nhân sử dụng giấy tờ, chứng minh thư của người khác để vay tiêu dùng tại Công ty tài chính FE Credi là biểu hiện của sự đơn giản, dễ dãi trong quy trình, trình tự, thủ tục cho vay của công ty này hay là cách làm việc tùy tiện, vi phạm các quy định của pháp luật?

fe credit 2

 Toàn bộ nội dung, chữ ký tại Hợp đồng tín dụng số 20170512-0000877 đều không phải do chị Liên viết, ký.

Tiếp cận từ góc độ pháp lý, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) chia sẻ: Về nguyên tắc, cá nhân nào thực hiện giao dịch vay vốn thì cá nhân đó phải có trách nhiệm với khoản vay. Vấn đề đặt ra ở đây đó là vì sao chị Hoa lại có thể sử dụng hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của chị Liên để thiết lập hồ sơ vay vốn theo tên của chị Liên tại Công ty tài chính FE Credi? Lẽ nào nhân viên của công ty này không đối chiếu giữa chứng minh thư nhân dân với người trực tiếp làm thủ tục vay vốn?

“Hiện nay, tôi đang có khá nhiều kế hoạch kinh doanh, do đó mong muốn của tôi là phía Công ty tài chính FE Credi sớm có câu trả lời chính thức cuối cùng; chuyển khoản vay 50 triệu đồng nói trên sang cho chị Hoàng Thị Kim Hoa và xóa thông tin nợ xấu CIC của tôi trên hệ thống dữ liệu ngân hàng”, chị Hoàng Thị Bích Liên cho biết.

Nợ xấu FE là gì?

Nợ xấu FE là khoản tiền mà khách hàng vay tiền mặt tại FECredit mà tới hạn thanh toán vẫn không có khả năng trả nợ dù ở bất kỳ trường hợp nào, lý do gì, thì khoản đến hạn đó sẽ chuyển thành nhóm nợ xấu.

Theo dangcongsan.vn

 

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã giới thiệu những nội dung mới trọng tâm trong Nghị định số 65/2023/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật sở hữu trí tuệ (SHTT) sửa đổi. Đây là nghị định giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp, giống cây trồng.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, cần rà soát, quy định rõ các cơ chế, chính sách về phân cấp, phân quyền, bảo đảm toàn diện trên các lĩnh vực, vừa có trọng tâm, trọng điểm để tạo đột phá cho Thủ đô.
Pháp luật 5 ngày trước
Chúng ta khá quen thuộc với khái niệm sáng chế, đăng ký và bảo hộ sáng chế mà ít có sự quan tâm và thường bỏ qua một dạng đối tượng rất gần với sáng chế là giải pháp hữu ích (GPHI).
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Trong chương trình phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), các đại biểu đều quan tâm đến vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Hà Nội và đề xuất phải có giải pháp thích hợp để tăng tính răn đe, phòng ngừa.
Pháp luật 1 tuần trước
Sở Y tế TP.HCM vừa chuyển hồ sơ vi phạm của Viện thẩm mỹ Pfizers đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành tố tụng hình sự theo quy định pháp luật.