SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 01/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Chính phủ Mỹ ra tay chặn đứng thương vụ sáp nhập Broadcom và Qualcomm

11:09, 15/03/2018
(SHTT) - Lo ngại vấn đề an ninh quốc gia bị đe dọa bởi vụ sáp nhập, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ra lệnh cấm Broadcom và Qualcomm thực hiện thương vụ trị giá 117 tỉ USD này dưới mọi hình thức.
nbc-fires-donald-trump-after-he-calls-mexicans-rapists-and-drug-runners

 Tổng thống Trump cho rằng thương vụ này có ảnh hướng xấu tới nền an ninh quốc gia của Mỹ

 Cho rằng hành động sáp nhập của hai công ty có "ảnh hướng xấu tới nền an ninh quốc gia". Ông Trump ra sắc lệnh  "Mọi đề xuất liên quan tới việc tiếp quản Qualcomm bởi người mua đều bị cấm. Tất cả các hành động khác như sáp nhập, mua đứt hay chuyển giao quyền lực, dù trực tiếp hay gián tiếp, cũng đều bị cấm".

Tuyên bố chính thức của Nhà Trắng cho biết: “Có bằng chứng đáng tin cậy khiến chúng tôi tin tưởng rằng Broadcom Limited, công ty trách nhiệm hữu hạn của Singapore thông qua việc kiểm soát Qualcomm Incorporated (Qualcomm) có thể có đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

us-treasury-rele_cs012_28118729

 Nhà Trắng tuyên bố có bằng chứng đáng tin cậy về mối lo an ninh quốc gia này

Theo CFIUS - Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ - thương vụ này sẽ làm suy yếu vị thế dẫn đầu của Qualcomm trong giới công nghệ, tạo cơ hội cho Broadcom thống lĩnh thị trường đồng thời họ cũng đang xem xét những rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia.

(CFIUS là ủy ban gồm đại diện đến từ các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Tư pháp, Tài chính, Thương mại, Năng lượng và An ninh nội địa của Mỹ. Có nhiệm vụ đánh giá các thương vụ nước ngoài đề xuất mua lại tài sản tại Mỹ để đảm bảo chúng không đe dọa tới an ninh quốc gia)

1088BroadcomQualcomm2

Nếu thương vụ sáp nhập Broadcom và Qualcomm này được thực hiện, nó có thể trở thành thương vụ lớn nhất lịch sử ngành công nghệ. 

Động thái của Nhà Trắng đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu của Broadcom, được biết sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày hôm đó, giá cổ phiếu của Broadcom đã sụt giảm tới 5%. Cả Broadcom và Qualcomm đều chưa ra bất kỳ bình luận nào về lệnh cấm này của chính phủ. 

Được biết đây không phải là lần đầu chính phủ Hoa Kỳ can thiệp vào các thương vụ làm ăn đối với các công ty nước ngoài. Vào năm ngoái, ông Donald Trump cũng đã ngăn chặn thương vụ thâu tóm Lattice Semiconductors - công ty chuyên sản xuất chip của Mỹ do Canyon Bridge Capital Partners, một công ty tư nhân có quan hệ với Trung Quốc thực hiện. 

Linh Giang

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Ngày 30/11, Cục Tthương mại điện tử và kinh tế số (TMĐT&KTS), Bộ Công Thương đã họp báo công bố chương trình Gian hàng quốc gia Việt Nam trên sàn thương mại điện tử JD.com hỗ trợ xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Hai lô vắc xin Pfizer có hạn dùng trên nhãn là 6 tháng được cho phép áp dụng hạn dùng mới là 9 tháng. Bộ Y tế cho biết việc gia hạn dùng được áp dụng chung trên toàn cầu.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Cục Hàng không Việt Nam hoàn toàn đồng thuận với Bộ Y tế về việc tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đi, đến từ các nước châu Phi.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Từ sau ngày 31/12/2021, chủ xe phải trả phí khi dán thẻ thu phí không dừng. Chi phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Dự báo từ đêm nay đến 7/12, các tỉnh phía Bắc trời trở rét, nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ, vùng núi từ 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ; trời rét, có nơi rét đậm...
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga