Vinamilk

Cảnh báo: Tự ý uống Paracetamol, nữ du khách bị nhập viện vì suy gan cấp

(SHTT) - Tự ý mua 30 viên Paracetamol (loại 500mg/viên) trong vòng 2 ngày để giảm đau, một nữ du khách quốc tế bị ngộ độc.

Theo khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, ngày 29/4, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân E.H. là khách du lịch ở Đà Nẵng vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, chán ăn, sốt, có dấu hiệu suy gan cấp. Tờ Tuổi Trẻ đưa tin.

Qua khai thác thông tin bệnh nhân này cho biết bị đau bụng, vì vậy bà E.H. đã tự mua và uống 30 viên Paracetamol (loại 500mg/viên) trong vòng 2 ngày để giảm đau. 

Sau khi vào viện, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân và xác định các chỉ số xét nghiệm men gan tăng cao từ 700 UI/L lên tới là gần 7.000 UI/L, rối loạn đông máu nặng…

 Các bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã điều trị tích cực bằng phác đồ giải độc gan N-acetylcystein (NAC), điều trị hỗ trợ gan, điều chỉnh rối loạn đông máu... 

Đến sáng 6/5, tình trạng sức khỏe của bà E.H. đã ổn định, chỉ số xét nghiệm men gan (SGOT-SGPT) đã giảm về mức an toàn, chỉ số rối loạn đông máu đã ổn định, ăn uống tốt.

thuoc

Nữ du khách Úc bị suy gan cấp nặng do tự ý sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt quá liều. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Theo VnExpress, Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng phổ biến trên thị trường và có thể tự mua dễ dàng tại các tiệm thuốc. Tình trạng ngộ độc paracetamol có xu hướng tăng lên ở nước ta. Đây là dạng ngộ độc dễ gặp song hay bị bỏ sót, chẩn đoán chậm trễ, đặc biệt khi bệnh nhân lạm dụng để tự điều trị với mức độ quá liều lặp lại nhiều lần. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ suy gan cấp, suy đa tạng và tử vong.

Bác sĩ Huyền cảnh báo nên lưu ý liều lượng sử dụng của thuốc paracetamol theo chỉ định. Cụ thể, liều chỉ định cho người trưởng thành tốt nhất mỗi ngày dùng dưới 2 g tức 4 viên 500 mg. Có thể cho phép uống đến 3 g (6 viên loại 500 mg) nhưng có nguy cơ ngộ độc, nhất là với người có tiền sử viêm gan, thể trạng yếu, nghiện rượu... 

Khuyến cáo, nếu có những dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, chán ăn, sốt... sau khi dùng thuốc, nên đến ngay cơ sở y tế để được xử trí và điều trị kịp thời.

Cách đây hai năm, chàng trai 22 tuổi quê Sơn La tử vong do ngộ độc sau khi uống 19 viên paracetamol để hạ sốt.

Hoàng Oanh