SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 09/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú 20%

14:00, 11/12/2017
(SHTT) - "Nhìn chung, dùng bất kỳ loại thuốc ngừa thai dựa trên hoóc môn nào trong vòng 5 năm trở lên cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú thêm 20%”, Lina Morch, ĐH Copenhagen và các cộng sự công bố trên tạp chí Y khoa New England.
thuoc-tranh-thai-1512702560567

Thuốc tránh thai liều thấp cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú

Theo báo New York Times (Mỹ), đây là kết quả nghiên cứu công bố ngày 6/12 của các nhà khoa học Đan Mạch.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ngay cả thuốc tránh thai liều thấp cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú, mặc dù nguy cơ là “rất nhỏ”. Còn các phương tiện tránh thai chứa nội tiết tố như vòng tránh thai âm đạo, que cấy và một số dụng cụ tử cung cũng làm tăng nguy cơ nhưng không nhiều.

Nghiên cứu đã tiến hành xem xét mối quan hệ giữa việc sử dụng biện pháp tránh thai và nguy cơ bị ung thư vú ở 1,8 triệu phụ nữ Đan Mạch trong hơn một thập kỷ.

Rất nhiều phụ nữ hiện đại tin rằng các dụng cụ tránh thai dùng hormone sau này an toàn hơn so với các dụng cụ tránh thai mà thế hệ mẹ hay bà của họ đã sử dụng vốn có lượng estrogen (hormone nữ) cao hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy với mỗi 100.000 phụ nữ sử dụng dụng cụ tránh thai bằng hormone mỗi năm, số trường hợp bị ung thư vú lại tăng thêm 13 người.

Nói cách khác, cứ 100.000 phụ nữ dùng biện pháp tránh thai bằng hormone mỗi năm, lại có 68 trường hợp bị ung thư vú, trong khi tỉ lệ này là 55 trường hợp ở những người không dùng.

TS.Rebecca Starck, bác sĩ phụ khoa của Phòng khám Cleveland Clinic, người không tham gia nghiên cứu,cho biết: “Nhìn trên tổng thể, cứ 7.690 phụ nữ dùng tránh thai dạng hoóc môn trong 1 năm sẽ có thêm 1 người mắc ung thư vú. Nguy cơ ung thư vú thực sự là rất nhỏ”.

Bác sĩ Marisa Weiss, chuyên gia ung thư, không tham gia nghiên cứu, người sáng lập trang web breastcancer.org chia sẻ quan điểm về kết quả nghiên cứu: "Đây là một nghiên cứu quan trọng vì chúng tôi không biết sự khác biệt giữa các viên thuốc tránh thai hiện nay khác gì so với các viên thuốc tránh thái ngày trước ở khía cạnh nguy cơ gây ung thư vú, và chúng tôi cũng không biết về dụng cụ tránh thai bằng hormone. Các chuyên gia ung thư thường mặc định rằng hàm lượng hormone thấp hơn thì nguy cơ bị ung thư cũng thấp hơn, nhưng nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn thì vẫn còn."

"Nhìn chung, dùng bất kỳ loại thuốc ngừa thai dựa trên hoóc môn nào trong vòng 5 năm trở lên cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú thêm 20%”, Lina Morch, ĐH Copenhagen và các cộng sự công bố trên tạp chí Y khoa New England.

Nguy cơ ung thư vú dao động từ 9% đối với phụ nữ dùng biện pháp tránh thai từ 1 năm trở xuống và lên tới 38% với phụ nữ từ 10 năm trở lên.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai lại góp phần giảm ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư ruột già.

Hầu hết các trường hợp ung thư vú đều có sự tiếp sức của estrogen và đó là lý do vì sao các nhà sản xuất luôn cố gắng giảm estrogen trong sản phẩm của họ.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng mặc dù luôn cần cân nhắc khi dùng thuốc tránh thai nhưng những lợi ích tránh thai luôn cao hơn nhiều so với nguy cơ ung thư.

Phương Thùy (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Với hành vi nhập khẩu, vận chuyển, lưu trữ, buôn bán hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, Công ty Hoàng Kha Nam bị xử phạt 55 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chống buôn lậu tỉnh An Giang đã phát hiện cơ sở chứa hàng chục ngàn lít dầu nhớt nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng như Castrol, Shell, Motul, Honda, Yamaha, Kubota...
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Hiện nay, trên mạng xã hội đang tràn ngập thông tin về loại bánh trung thu mini có nguồn gốc Trung Quốc với giá siêu rẻ, chỉ vài ngàn đồng/chiếc. Nhiều chuyên gia đã phải lên tiếng cảnh báo về vấn đề này.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Sở Y tế Hà Nội mới đây đã ra quyết định thu hồi thuốc PQA Sinh khí và thuốc Rabesta 20 do không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý thị trường TPHCM vừa kiểm tra, thu giữ gần 900 sản phẩm mỹ phẩm thương hiệu Queenie Skin không có hóa đơn, chứng từ, có dấu hiệu bị làm giả.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE