Giấc mơ sữa Việt Nam

Cảnh báo: Rác thải nhựa trên biển đang "giết chết" 10% oxi trên Trái Đất

(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra cảnh báo, việc rác thải nhựa đang xâm lấn các đại dương hiện nay đang giết chết các loài thực vật biển và điều này cũng khiến con người bị tổn hao ít nhất 10% lượng oxi trên Trái Đất.

Ngày nay, chúng ta cũng rất thường xuyên đọc được các tin tức về cá voi hay rùa biển bị chết hoặc biến dạng thân thể do ăn nhầm/mắc phải các sản phẩm nhựa bị trôi ra đại dương. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đến từ Đại học Macquarie (Úc) còn cho thấy độc tố rỏ rỉ từ rác thải nhựa khi hòa tan vào nước biển có thể ức chế sự tăng trưởng cũng như hiệu suất quang hợp của vi khuẩn Prochlorococcus - loài sinh vật chịu trách nhiệm sản xuất khoảng 10% lượng oxy trên Trái Đất.

rac_thai_nhua-16_22_21_07

Rác thải nhựa đang dần giết chết môi trường sống của các sinh vật đại dương.

Thải ra 10% oxy đồng nghĩa với việc chúng cũng có trách nhiệm thu vào lượng khí carbon tương đương trên hành tinh, và về mặt lý thuyết, tác động tiêu cực đến sự tồn vong của Prochlorococcus khiến cho nỗ lực giảm thiểu lượng CO2 trong bầu khí quyển của chúng ta vốn khó khăn nay lại càng trở nên khó khăn hơn.

Prochlorococcus là sinh vật có khả năng quang hợp phổ biến nhât thế giới, chúng hút carbon dioxide tương tự như thực vật và dự trự carbon trong các tế bào. Chung quy lại, Prochlorococcus đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của điều kiện sống một hành tinh như Trái Đất.

cá voi 1

Lượng rác thải lên tới hơn 40khg đã được tìm thấy trong dạ dày của một con cá voi nhà táng chết trôi vào bờ biển Thái Lan gần đây.

Để cung cấp cái nhìn trực quan hơn về ảnh hưởng của các chất độc hại rò rỉ từ chất thải nhựa đến môi trường, nhóm nghiên cứu của Đại học Macquarie (Úc) đã tiến hành 2 thí nghiệm khác nhau, cho vi khuẩn tiếp xúc lần lượt với nhựa polyethylene - chất có thể dễ dàng được tìm thấy trong các túi nhựa và polyvinyl clorua - cũng là một loại nhựa phổ biến khác.

Họ cho vi khuẩn tiếp xúc với hỗn hợp chứa nhựa này ở các nồng độ khác nhau trong suốt 3 ngày, đồng thời đo đạc sự phát triển của tế bào, quá trình sản xuất oxy cũng như hoạt động phiên mã gen diễn ra như thế nào. Kết thúc thử nghiệm cho thấy dù ở nồng độ nào, loài vi khuẩn này đều bị ảnh hưởng đáng kể. Khả năng quang hợp suy yếu, tế bào mới hình thành giảm sút và về tổng thể, vi khuẩn cũng sản xuất ít oxy hơn. Trên thực tế, rất nhiều gen thuộc các tế bào đóng vai trò thực hiện chức năng quang hợp bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận thấy mức độ nguy hại của PVC cao hơn so với HDPE. Theo nhóm nghiên cứu, những thứ đã “đầu độc” vi khuẩn có thể kể đến như các hợp chất hữu cơ và kim loại nặng, như kẽm chặn hạn.

Hồng An


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE