SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Cảnh báo: Phát hiện chất cấm trong sản phẩm giảm cân Detox Táo

07:45, 22/04/2024
(SHTT) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm đã phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện chất cấm Sibutramin trong sản phẩm giảm cân Detox Táo.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm cho biết, theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận trường hợp người bệnh sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân mua trên mạng xã hội. Theo kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm nêu trên có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Qua tra cứu dữ liệu, Cục An toàn thực phẩm chưa cấp Giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cho sản phẩm Detox Táo.

1-5585263

 

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm nêu trên. Nếu phát hiện sản phẩm lưu thông trên thị trường đề nghị thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, bệnh nhân là phụ nữ 26 tuổi tiền sử giảm tiểu cầu vô căn 11 năm, đã điều trị tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương 2 năm.

Vì có nhu cầu giảm cân, bệnh nhân đã tìm mua và sử dụng sản phẩm có tên gọi Detox Táo. Theo lời kể, trong 1 lọ sản phẩm có 2 loại viên màu vàng và xanh, bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm được 10 ngày đã xuất hiện hiện tượng bị đau dây chằng, sau 2 tuần sử dụng mắt đột ngột không nhìn thấy gì theo cơn.

Ngày 28/3, bệnh nhân xuất hiện 2 cơn giảm thị lực và được chuyển vào Trung tâm Thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Tại đây, kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy hình ảnh tổn thương lồi thể chai. Bệnh nhân sau đó đã được theo dõi do ngộ độc. 

2-48234

 

Xét nghiệm loại sản phẩm Detox Táo phát hiện có chứa chất cấm Sibutramine. Do đó, bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Chống độc của bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Được biết, Sibutramine là hoạt chất đã bị Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (AMEA), Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý dược một số nước trên thế giới khuyến cáo không được cho vào thực phẩm chức năng. 

Tại Việt Nam Sibutramine là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cảnh báo không nên sử dụng theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14/4/2011 do có tác dụng không mong muốn và có thể gây biến chứng nguy hiểm cho người có tiền sử bệnh tim, huyết áp.

Để sử dụng loại thuốc có hoạt chất này, người bệnh phải tuân theo chỉ dẫn của bác sỹ, không tự sử dụng vì nó sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi có nhu cầu giảm cân, chúng ta nên kết hợp khoa học giữa chế độ ăn uống và tập luyện để đảm bảo sức khỏe, không nên sử dụng các sản phẩm giảm cân nhanh, các sản phẩm nhập nhèm về nguồn gốc, xuất xứ để tránh 'tiền mất, tật mang'.

Quỳnh Trang

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) - hộp 15g.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Mùa nắng nóng, việc chế biến, bảo quản thực phẩm nếu không đúng cách rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Quảng Ninh có nhiều quán ăn nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống phục vụ du lịch, bếp ăn tập thể, nên vấn đề đảm bảo ATTP dịp hè trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện, xử lý và tiêu hủy gần 200kg thịt gà không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tại khu vực chợ Cầu Mây, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Sở Y tế Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 06/5/2024 đến ngày 10/5/2024). Trong đó Công ty Cổ phần thực phẩm Nanofood bị xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất thực phẩm 02 tháng.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô mỹ phẩm Gammaphil - chai 125ml do chứa chất bảo quản không có trong thành phần công thức sản phẩm.