SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

TP HCM: Phát hiện kẹo ngậm Hamer chứa chất cấm điều trị liệt dương

09:34, 19/04/2023
(SHTT) - Cơ quan chức năng cảnh báo, chất cấm tadalafil phát hiện trong kẹo ngậm Hamer nếu sử dụng không đúng sẽ gây nguy cơ nhồi máu cơ tim, tử vong đột ngột do bệnh tim, đau thắt ngực không ổn định...

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cho biết, theo thông tin phản ánh của khách hàng, ngày 18/4, Viện đã mua một số mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên thị trường để kiểm tra khảo sát. Trong đó, có sản phẩm kẹo ngậm Hamer tại một cửa hàng trên đường Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) và trang thương mại điện tử Shopee.

Trong đó có bốn mẫu có chứa tadalafil với hàm lượng từ 92,63 mg - 266,94 mg/viên, bao gồm các nhãn hiệu: Kẹo ngậm Hamer 37F82K; kẹo ngậm Hamer G28Q79; kẹo ngậm Hamer E854A9; kẹo ngậm Hamer Ginseng & Coffee. Bên cạnh đó, có một mẫu kẹo ngậm Hamer 37F82K có chứa sildenafil citrat với hàm lượng từ 17,77 mg - 34,56 mg/viên và một mẫu kẹo ngậm Hamer 621 có chứa nortadalafil.

keo hamer

Thông tin về sản phẩm được phát hiện có chứa Sildenafil và Tadalafil. Ảnh: Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh 

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cho hay trong lĩnh vực dược phẩm, có ba dược chất sildenafil, tadalafil, vardenafil thuộc nhóm ức chế men PDE5 (phosphodiesterase type 5).

 Đây là PDE isoenzyme chính yếu trong thể hang của dương vật, được sử dụng làm thuốc hỗ trợ và điều trị chứng liệt dương ở nam giới với rất nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường.

Ngoài ra, trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ba dược chất này và các chất tương tự (sildenafil analogues) bị cấm sử dụng trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh cũng thông tin sildenafil và tadalafil chỉ được sử dụng trong điều trị khi có chỉ định của bác sĩ. Liều dùng tối đa của tadalafil trong thuốc được khuyến cáo là 20 mg/ ngày. Như vậy, hàm lượng tadalafil được phát hiện trong mẫu kẹo Hamer nêu trên gấp khoảng 5 - 15 lần liều tối đa quy định.

Việc sử dụng tadalafil không đúng sẽ gây ra các biến chứng tim mạch cho người dùng gồm nhồi máu cơ tim, tử vong đột ngột do bệnh tim, đau thắt ngực không ổn định,... và không được sử dụng cho một số bệnh nhân tim mạch.

Trong khi đó, nortadalafil là chất có cấu trúc tương tự tadalafil (analogues) nhưng hiện nay chưa được sử dụng làm thuốc và chưa được đánh giá về an toàn khi sử dụng.

Từ cuối năm 2019, Cục An toàn thực phẩm đã thông tin 7 loại sản phẩm mà cơ quan y tế của Singapore phát đi cảnh báo có chứa chất cấm đã không được cấp số đăng ký công bố tại Cục, trong đó có kẹo Hamer.

Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn được bán tràn lan trên thị trường cho đến nay.

Minh Vân

Tin khác

Tin tức 16 phút trước
(SHTT) - Báo Bangkok Post đưa tin các quan chức Thái Lan đã tịch thu hơn 12.000 lon sữa bột nhập lậu từ Việt Nam và bắt giữ 6 nhân viên nhập cư trong một cuộc đột kích.
Tài sản trí tuệ 16 phút trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan QLTT tỉnh Quảng Bình đã phát hiện một cơ sở trên địa bàn đang tàng trữ 2,5 tấn gà đông lạnh nhập lậu và lập biên bản vi phạm hành chính do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và thương mại.
Tài sản trí tuệ 16 phút trước
(SHTT) - Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt 377,5 triệu đồng đối với 03 cơ sở kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ trên địa bàn có hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 17 phút trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh trên địa bàn, qua đó phát hiện và thu giữ 1.800 đôi giày, dép giả mạo nhãn hiệu Crocs và NIKE. Trước đó, tại Hải Dương, 5.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu Nike cũng được ngăn chặn kịp thời.
Tài sản trí tuệ 18 phút trước
(SHTT) - Ngày 14/6, Bộ Công Thương phối hợp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội tổ chức hội thảo “Chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống: Thực trạng và giải pháp trong tình hình mới”.