SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 22/02/2024
  • Click để copy

TP HCM: Phát hiện kẹo ngậm Hamer chứa chất cấm điều trị liệt dương

09:34, 19/04/2023
(SHTT) - Cơ quan chức năng cảnh báo, chất cấm tadalafil phát hiện trong kẹo ngậm Hamer nếu sử dụng không đúng sẽ gây nguy cơ nhồi máu cơ tim, tử vong đột ngột do bệnh tim, đau thắt ngực không ổn định...

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cho biết, theo thông tin phản ánh của khách hàng, ngày 18/4, Viện đã mua một số mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên thị trường để kiểm tra khảo sát. Trong đó, có sản phẩm kẹo ngậm Hamer tại một cửa hàng trên đường Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) và trang thương mại điện tử Shopee.

Trong đó có bốn mẫu có chứa tadalafil với hàm lượng từ 92,63 mg - 266,94 mg/viên, bao gồm các nhãn hiệu: Kẹo ngậm Hamer 37F82K; kẹo ngậm Hamer G28Q79; kẹo ngậm Hamer E854A9; kẹo ngậm Hamer Ginseng & Coffee. Bên cạnh đó, có một mẫu kẹo ngậm Hamer 37F82K có chứa sildenafil citrat với hàm lượng từ 17,77 mg - 34,56 mg/viên và một mẫu kẹo ngậm Hamer 621 có chứa nortadalafil.

keo hamer

Thông tin về sản phẩm được phát hiện có chứa Sildenafil và Tadalafil. Ảnh: Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh 

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM cho hay trong lĩnh vực dược phẩm, có ba dược chất sildenafil, tadalafil, vardenafil thuộc nhóm ức chế men PDE5 (phosphodiesterase type 5).

 Đây là PDE isoenzyme chính yếu trong thể hang của dương vật, được sử dụng làm thuốc hỗ trợ và điều trị chứng liệt dương ở nam giới với rất nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường.

Ngoài ra, trong lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ba dược chất này và các chất tương tự (sildenafil analogues) bị cấm sử dụng trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Viện Kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh cũng thông tin sildenafil và tadalafil chỉ được sử dụng trong điều trị khi có chỉ định của bác sĩ. Liều dùng tối đa của tadalafil trong thuốc được khuyến cáo là 20 mg/ ngày. Như vậy, hàm lượng tadalafil được phát hiện trong mẫu kẹo Hamer nêu trên gấp khoảng 5 - 15 lần liều tối đa quy định.

Việc sử dụng tadalafil không đúng sẽ gây ra các biến chứng tim mạch cho người dùng gồm nhồi máu cơ tim, tử vong đột ngột do bệnh tim, đau thắt ngực không ổn định,... và không được sử dụng cho một số bệnh nhân tim mạch.

Trong khi đó, nortadalafil là chất có cấu trúc tương tự tadalafil (analogues) nhưng hiện nay chưa được sử dụng làm thuốc và chưa được đánh giá về an toàn khi sử dụng.

Từ cuối năm 2019, Cục An toàn thực phẩm đã thông tin 7 loại sản phẩm mà cơ quan y tế của Singapore phát đi cảnh báo có chứa chất cấm đã không được cấp số đăng ký công bố tại Cục, trong đó có kẹo Hamer.

Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn được bán tràn lan trên thị trường cho đến nay.

Minh Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Sau 03 vụ vi phạm đã phát hiện, xử lý trong tháng 01/2024, Đội QLTT số 6, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tiếp tục kiểm tra, xử lý 02 vụ kinh doanh phân bón giả, không đảm bảo chất lượng, vi phạm nhãn, thu phạt gần 100 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh mong muốn, các cơ quan báo chí cùng sát cánh, đồng hành trong việc bảo vệ bản quyền các sản phẩm báo chí.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ thương mại Ngọc Sơn (Thôn 4, Thọ Phú, Kiên Thọ, Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với số tiền 90 triệu đồng về hành vi trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 01/2024/TT-BKHCN quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường. Thông tư này quy định nội dung, trình tự và tổ chức thực hiện kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã ban hành thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc đối với 7 loại dầu gội, muối tắm do Công ty cổ phầm mỹ phẩm dừa Phú Long - 02 sản xuất.