SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Cần Thơ: Học sinh sáng chế thành công robot cứu hỏa

15:06, 04/10/2020
(SHTT) - “Robot cứu hỏa” là sáng kiến của nhóm học sinh Liêu Vinh Khôi, Tống Quốc Hảo và Phan Xuân Ái, Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền). Sáng kiến này vừa đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP Cần Thơ lần thứ 9, năm 2019-2020.

Mong muốn góp phần chia sẻ những khó khăn, nguy hiểm mà người lính phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải đối mặt, nhóm học sinh Trường THPT Phan Văn Trị (H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) gồm: Liêu Vinh Khôi, Tống Quốc Hảo (cùng học lớp 12A4) và Phan Xuân Ái (lớp 11A6) đã chế tạo thành công robot cứu hỏa. Ngoài ra còn có sự hướng dẫn của Thạc sỹ Nguyễn Phúc Thịnh – giáo viên của trường.

“Công việc cứu hỏa của người lính cứu hỏa ngày một khó khăn, họ phải trực tiếp vào đám cháy để cứu hộ; đặc biệt, trong khi chữa cháy sẽ có một số chất gây nổ cũng như gây độc hại đến người lính... Rồi sức khỏe không cho phép họ chữa cháy trong một thời gian dài gây kiệt sức, đó là lý do nhóm làm robot chữa cháy” – em Tống Quốc Hảo chia sẻ ý tưởng chế tạo robot cứu hỏa.

sang che robot

 Cần Thơ: Học sinh sáng chế thành công robot cứu hỏa

Sau một thời gian ấp ủ ý tưởng, tháng 1/2020, cả nhóm bắt tay vào chế tạo, mỗi một thành viên phụ trách một mảng từ thiết kế phần mềm, phần cứng.

Đến đầu tháng 7, mô hình mới hoàn thiện với chi phí hơn 10 triệu đồng. Số tiền này do nhà trường và phụ huynh đứng ra hỗ trợ.

Phụ trách về phần cứng, Khôi cho biết cấu tạo của robot là bộ khung hoàn toàn bằng kim loại với khả năng chống chịu nhiệt cao; được trang bị vòi phun lên đến 45 m; tích hợp bình chữa cháy để dập những đám cháy nhỏ; cánh tay robot được sử dụng xi lanh điện, vừa chịu lực vừa giữ vòi phun và linh hoạt thay đổi góc phun; hệ thống bánh xích, kết hợp với khung xe 3 bánh để vượt mọi địa hình; cảm biến khí gas, nhiệt độ; camera sẽ quay trực tiếp hiện trường đến điện thoại; vòi phun sương làm mát cho robot...

Về cơ chế vận hành, người lính PCCC có thể điều khiển từ khoảng cách hơn 300 m bằng thiết bị điều khiển cầm tay; camera được gắn trên robot, thu hình ảnh liên tục về điện thoại để điều khiển di chuyển…

Thạc sĩ Nguyễn Phúc Thịnh, giáo viên hướng dẫn, nhận xét: “Robot cứu hỏa này rất ý nghĩa và có tính ứng dụng thực tế cao. Có thể di chuyển đến những môi trường con người khó tiếp cận, nhờ đó nhanh chóng dập lửa, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và chi phí khắc phục hậu quả... Giá thành làm ra cũng khá thấp. Nhà trường cũng đã hỗ trợ và động viên sự sáng tạo của các em học sinh”.

Theo nhóm sáng chế, ưu điểm của robot này là giúp người lính phòng cháy chữa cháy giảm thiểu khả năng rủi ro xuống mức thấp nhất khi tiếp cận những vụ hỏa hoạn ở những nơi có vật liệu gây nổ, hóa chất độc hại...

Minh Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Reuters, Guardant Health, mới đây đã nộp đơn kiện Tempus AI, một công ty xét nghiệm di truyền dựa trên trí tuệ nhân tạo, vi phạm 5 bằng sáng chế liên quan đến xét nghiệm ung thư dựa trên DNA.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn X Corp của tỷ phú Elon Musk mới đây đã thành công đạt được thỏa thuận trong vụ kiện bản quyền liên quan tới bằng sáng chế với công ty cấp phép công nghệ Adeia.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải, Nhà Sáng chế Lưu Hải Minh được biết đến một doanh nhân, một nhà khoa học với hàng trăm công trình nghiên cứu. Không chỉ dừng lại ở những thành tựu trước mắt, ông còn mang mục tiêu cống hiến cho nền khoa học Việt Nam hàng trăm sáng chế.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, bồi thẩm đoàn liên bang Delaware (Mỹ) tuyên bố hãng AstraZeneca phải bồi thường thiệt hại cho Pfizer 107,5 triệu USD vì thuốc ung thư phổi do hãng này sản xuất đã vi phạm quyền sáng chế của đơn vị Wyeth thuộc Pfizer.
Tài sản trí tuệ 4 tuần trước
(SHTT) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức sự kiện thường niên “Lớp Tập huấn: Bảo hộ và Tra cứu thông tin sáng chế” nhân dịp kỷ niệm 49 năm thành lập Viện Hàn lâm và chào mừng ngày Khoa học công nghệ (18/5).