SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 02/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế mới của Apple: Công nghệ màn hình tự hồi phục, xóa đi các vết xước

15:45, 02/10/2020
(SHTT) - Sáng chế mới của Apple hé lộ công nghệ màn hình tự phục hồi. Công nghệ này hứa hẹn sẽ giúp xoá đi các vệt xước, móp nhỏ, giải quyết một trong những vấn đề nhức nhối của những chiếc smartphone màn hình gập.

 Công nghệ tự phục hồi các vết xước không phải là mới, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một nhà sản xuất nào áp dụng hiệu quả công nghệ này trên smartphone. Còn nhớ vào năm 2015, LG đã giới thiệu chiếc LG Flex với khả năng tự phục hồi các vệt xước trên mặt lưng nhanh chóng và đó dường như là cảm hứng để Apple học tập theo.

Tuy nhiên, khác với nhà sản xuất Hàn Quốc, Apple đang nghiên cứu công nghệ tự chữa lành cho màn hình hiển thị. Apple đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế lên Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ. Theo nhiều suy đoán, công nghệ này được Apple sử dụng không phải trên các thiết bị thông thường của hãng mà sẽ áp dụng nó trên các thiết bị màn hình gập trong tương lai.

apple

 Sáng chế mới của Apple: Công nghệ màn hình tự hồi phục, xóa đi các vết xước

Các thiết bị màn hình gập thường có phần màn hình quá mỏng manh và dễ bị hư hại, trầy xước. Khi gập màn hình lại, bụi hoặc các mảnh vụn có thể bị mắc kẹt và làm hỏng màn hình.

Apple cho biết: “Trong quá trình sử dụng, màn hình của thiết bị rất dễ bị xước hoặc móp. Để cải thiện tính thẩm mỹ, cần phải giảm bớt sự hiện diện của các vết xước và móp này. Và để làm điều đó, lớp ngoài màn hình có thể bao gồm một loại vật liệu tự phục hồi”.

“Khả năng tự hồi phục sẽ diễn ra trên lớp phủ ngoài cùng, mà người dùng không cần phải làm gì cả. Quá trình phục hồi có thể được kích hoạt bằng nhiệt từ bên ngoài, ánh sáng Mặt Trời hoặc dòng điện khi cắm sạc pin”.

Đặc biệt trên những chiếc smartphone màn hình gập, không thể sử dụng các loại kính cường lực truyền thống, màn hình càng dễ bị tổn thương hơn. Do đó mà việc trang bị công nghệ tự phục hồi như vậy sẽ rất hữu ích.

Quay trở lại năm 2015, Apple đã nhận được một bằng sáng chế lớp vỏ linh hoạt cho các thiết bị iOS trong tương lai. Tương tự vào năm 2018, Apple cũng nhận được bằng sáng chế cho một thiết kế bản lề đơn giản hơn.

Mặc dù nhiều bằng sáng chế được nhận, nhưng chưa rõ khi nào sẽ có một chiếc iPhone linh hoạt tái tạo được công bố. Có thể mất nhiều năm, Apple mới cho ra mắt một sản phẩm như vậy. Tuy nhiên, các tín đồ của Táo khuyết có thể yên tâm vì đến khi đó, công nghệ màn hình gập đã đạt đến mức độ hoàn thiện nhất định và Táo khuyết sẽ khiến chúng hoàn hảo hơn với bộ sản phẩm iPhone, iPad của mình.

Thanh Lâm

Tin khác

Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc và Tập đoàn sản xuất điện tử Sharp của Nhật Bản đã chính thức ký một thỏa thuận cấp phép chéo toàn cầu. Thỏa thuận cấp phép bao gồm các bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn di động, các bằng sáng chế về truyền thông 5G và 4G.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Từng đạt giải nhất cuộc thi Học sinh sinh viên (HSSV) với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV-Startup 2019) khối học sinh phổ thông cho ý tưởng “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Resveratrol”, Lưu Hải Lân đã nung nấu trong mình một niềm đam mê nghiên cứu sáng chế, ứng dụng công nghệ cao vào trong cuộc sống.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã công bố về việc phát minh thành công một thiết bị sạc năng lượng không dây có thể cấy vào cơ thể người. Đặc biệt, thiết bị này cũng có khả năng phân hủy sinh học vô cùng thân thiện với con người khi tích hợp lên cơ thể.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Từ ngày 15/11/2023, Cục Sở hữu trí tuệ đã chính thức triển khai thử nghiệm hệ thống tiếp nhận đơn đăng ký sáng chế trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Hiện tại, các tập đoàn Trung Quốc đã giành được vị thế trong việc nắm giữ bằng sáng chế toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ an ninh mạng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng.