Sea Bank

Ca khúc ‘This Is America’ của Childish Gambino bị tố vi phạm bản quyền

(SHTT) - Nghệ sĩ Childish Gambino bị rapper Kidd Wes tố cáo vi phạm bản quyền sáng tác đối với ca khúc ‘This Is America’. Nam rapper cho biết ca khúc này đã sao chép bài hát ‘Made in America’ của mình.

Rapper Kidd Wes (tên thật là Emelike Nwosuocha) đã đệ đơn kiện lên toà án liên bang của Mỹ vào ngày 6/5 vừa qua. Nam rapper khẳng định bài hát ‘This Is America’ được Childish Gambino phát hành năm 2018 ‘giống một cách rõ ràng’ với bài hát ‘Made in America’ mà anh đã ra mắt trên Soundcloud vào năm 2016.

dao nhac

 Ca khúc ‘This Is America’ của Childish Gambino bị tố vi phạm bản quyền

Trong đơn khiếu nại, Kidd Wes cho biết hai ca khúc có giai điệu, ca từ, chủ đề gần như giống hệt nhau, thậm chí cả phần điệp khúc tạo điểm nhấn.

Kidd Wes đã cùng một chuyên gia âm nhạc tiến hành việc so sánh hai bản nhạc. Chuyên gia cho biết “Sự tương đồng về đường nét giai điệu, nhịp điệu trong mỗi màn trình diễn và những câu hát của hai ca khúc không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên mà là vi phạm bản quyền sáng tác”.

Không chỉ nhắm đến chủ nhân ca khúc “This Is America”, đơn kiện của Kidd Wes liệt kê khá nhiều nghệ sĩ lẫn công ty trong nhóm bị cáo, bao gồm rapper Young Thug - người đồng sáng tác và hãng thu âm RCA Records, Atlantic Records Roc Nation.

Nam rapper đang yêu cầu Gambino bồi thường thiệt hại cho việc sử dụng trái phép sáng tác của mình. Tuy nhiên, Gambino đã không công khai trả lời các cáo buộc.

Vào năm 2018, một blogger cũng đăng tải thông tin về sự giống nhau giữa ‘This Is America’ và một ca khúc của rapper Jase Harley có tên ‘American Pharaoh’.

Tuy vậy, Harley đã từ chối theo đuổi hành động pháp lý vì người quản lý của Gambino bác bỏ cáo buộc đạo nhạc, cho rằng các dữ liệu máy tính từ năm 2015 đã chứng minh bài hát của Gambino là nguyên bản.

Được biết năm 2018, “This Is America” được phát hành và ngay lập tức thu hút sự chú ý của công chúng bởi những phản ánh vô cùng chân thực về cuộc sống của người Mỹ lúc bấy giờ. Năm 2019, bản hit ‘This Is America’ trở thành bài hát rap đầu tiên chiến thắng đề cử “Thu âm của năm” và “Ca khúc của năm” tại lễ trao giải Grammy.

Hải Yến