SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

Bộ Văn hóa 'chỉ mặt' đơn vị chịu trách nhiệm việc 300 phim bị hỏng ở Hãng phim truyện Việt Nam

06:53, 06/01/2024
(SHTT) - Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết 300 phim trong kho phim bị hư hỏng thuộc trách nhiệm của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam.

Mới đây, Thanh tra Bộ VHTT&DL gửi thư trả lời cho đạo diễn Bùi Trung Hải - đại diện tập thể nghệ sĩ ở hãng phim truyện Việt Nam về việc 300 phim lưu trữ tại Hãng phim truyện Việt Nam bị hư hỏng. Trong thư, Thanh tra Bộ VHTT&DL nêu rõ sau khi nhận được kiến nghị, phản ánh của tập thể nghệ sĩ về 300 bản phim bị hỏng, Cục Điện ảnh cùng Viện Phim Việt Nam làm việc với đại diện CTCP Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam và khảo sát trực tiếp kho lưu trữ phim.

thumb-ava-2-4561-16716977360122118584156-1671697738186728134200

Trong đó, nội dung thư nêu rõ: "Sau khi khảo sát trực tiếp, đoàn công tác nhận thấy kho lưu trữ phim đã xuống cấp trầm trọng, không đủ tiêu chuẩn để lưu trữ, các bản phim không thể sử dụng do không được kiểm tra, bảo dưỡng trong một thời gian dài. Các bộ phim trong kho phim bị hư hỏng thuộc trách nhiệm của công ty. Công ty phải để xuất phương án khắc phục báo cáo Bộ VHTT&DL và trả lời cho tập thể nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên của công ty biết". 

Đại diện Thanh tra Bộ VHTT&DL cũng khẳng định hiện trạng bảo quản các bộ phim giá trị của điện ảnh Việt Nam tại kho phim của Viện Phim Việt Nam, vẫn còn đầy đủ cả bản gốc và hồ sơ liên quan, được lưu trữ, bảo quản một cách khoa học trong điều kiện tiêu chuẩn quốc tế.

Trước đó, đầu năm 2023 các nghệ sĩ, cán bộ của Hãng phim truyện Việt Nam gửi đơn đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc, xác đáng về thiệt hại của 300 bộ phim kinh điển trong kho bảo quản.

"Những bộ phim này đều thấm đẫm mồ hôi, xương máu của các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam đi trước. Nhiều bộ phim đạt những thành tựu lớn tại các liên hoan phim trong nước và quốc tế, là di sản văn hóa của cả dân tộc. Đề nghị Bộ VHTTDL có phương án đánh giá công khai, minh bạch thiệt hại này để tổng công ty vận tải thủy Vivaso có phương án đền bù", tập thể nghệ sĩ kiến nghị.

Các cán bộ ở Hãng phim truyện Việt Nam đề xuất phương án Vivaso in lại toàn bộ các bản phim bị hỏng theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, ở dạng dương bản và chuyển lại cho Nhà nước quản lý.

PV

Viện Phim Việt Nam là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ, thực hiện nhiệm vụ lưu trữ, bảo quản phim đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, sẵn sàng phục vụ các nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Trước đó, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ VHTT&DL phối hợp với Chính phủ giải quyết dứt điểm vụ việc tồn đọng ở Hãng phim truyện Việt Nam: "Các việc kéo dài khiến chúng ta đau đầu như khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Hãng phim truyện Việt Nam... cần được giải quyết dứt điểm. Tôi đề nghị Bộ VHTT&DL cùng Chính phủ giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng. Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật để cùng xử lý".

Tin khác

Giải trí 6 giờ trước
(SHTT) - 35 năm đóng vai Bác Hồ cũng là 35 năm Nghệ sĩ ưu tú Tiến Hợi đồng hành bên người bạn đời của mình, ấy là nữ nghệ sĩ hóa trang Vương Đạm Thủy, mà theo tâm sự của chị: “Anh là Bác Hồ trên sân khấu và trở lại là chồng chị sau khi tẩy trang”…
Giải trí 8 giờ trước
(SHTT) - Một công ty của CH Séc đang in 3D mô hình Tháp Eiffel khổng lồ cho sự kiện Thế vận hội Olympic tại địa phương với vật liệu duy nhất là rác thải đại dương tái chế. Mô hình nặng hai tấn, được làm từ vật liệu tương đương 800.000 chai nhựa, sẽ không bị phân hủy và trường tồn với thời gian.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - TP Thanh Hóa đang giao cho các phường có tuyến phố đi bộ đi qua chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sớm đưa tuyến phố đi bộ vào hoạt động.
Giải trí 3 ngày trước
Vào cao điểm hè 2024, nhiều doanh nghiệp lữ hành sớm đưa ra chương trình ưu đãi với đa dạng sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách.
Giải trí 4 ngày trước
(SHTT) - Những năm gần đây, du lịch Thanh Hóa liên tục ghi nhận tăng trưởng tích cực cả về lượng và chất, ngày càng khẳng định được vị trí, thương hiệu. Đây được xem là cơ hội mở ra cánh cửa để các khu, điểm trên địa bàn tỉnh tiếp cận đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế.