SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 03/05/2024
  • Click để copy

Bà nội trợ nên biết dùng loại dầu này có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư

11:05, 24/10/2018
(SHTT) - Những món chiên luôn là món ăn yêu thích của nhiều người. Đặc biệt là trẻ nhỏ. Món chiên chỉ ngon và giòn khi được chiên ngập dầu. Nhưng đây cũng là tác nhân gây ra hàng loạt bệnh nếu chị em không biết dùng đúng cách.

Nếu trước đây các cụ chỉ dùng mỡ lợn để xào hay chiên thì hiện nay các bà nội trợ có nhiều sự lựa chọn hơn. Với nhiều mức giá khác nhau, các loại dầu ăn được bày bán tràn lan trên thị trường. Trong đó có cả dầu ăn không rõ nguồn gốc  giá rẻ. chủ yếu được sản xuất, tái chế từ dầu ăn thải loại, các loại thực phẩm ôi thiu, kém chất lượng, có rất nhiều độc chất có thể gây ung thư.  Nhiều bà nội trợ vì ham rẻ đã mua mà không biết rằng nó nguy hại như thế nào cho sức khỏe.

Dầu ăn giá rẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe

Hơn nữa, nhiều chị em có thói quen tận dụng lại dầu thừa để qua đêm để sử dụng lại hoặc dùng dầu thừa để chế biến các món ăn khác như canh, đồ xào…Một số người kỹ tình thì tiến hành lọc những cặn thừa trong dầu đã dùng đi. Tuy nhiên, điều này là vô tác dụng. Việc  dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ khiến vitamin A, E trong dầu bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng, mà chỉ nói tới chuyện dưới tác dụng của nhiệt độ cao (trên 1800C) sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất andehit, chất ôxy hóa, perocid... đều là những chất rất có hại cho cơ thể.

Không nên dùng đi dùng lại dầu ăn bởi nó làm biến đổi nhiều loại vitamin và khoảng chất trong dầu

Hơn nữa chị em còn có thói quen chiên dầu ở nhiệt độ cao mà không biết rằng độ sôi càng cao thì càng sinh ra nhiều chất độc hại. Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao, các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch...

Tốt nhất chị em nên loại bỏ luôn lượng dầu ăn đã dùng thừa bởi chúng sẽ khiến cho gia đình bạn gặp phải nhiều nguy cơ về sức khỏe. Tuyệt đối không dùng dầu ăn giá rẻ, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình chị em nên cắt giảm những món chiên xào trong khẩu phần ăn của gia đình. Nếu bắt buộc phải dùng thì có thể chuyển qua các loại bếp chiên không dầu để hạn chế việc dùng dầu ăn.

Quang Duy

Tin khác

Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Trang web tại địa chỉ ‘vietgcv [.] cc’ giả mạo cổng thông tin của Thông tin và Truyền thông là 1 trong 20 website lừa đảo vừa được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin đưa ra cảnh báo.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT tỉnh Hà Giang đã hoàn thiện hồ sơ xử phạt đối với cơ sở kinh doanh hơn 2.500 sản phẩm dầu gội giả mạo nhãn hiệu.
Pháp luật 19 giờ trước
(SHTT) - Phần mềm độc hại Trojan được đặt tên là "Brokewell" ngụy trang dưới dạng bản cập nhật cho Google Chrome sẽ thu thập dữ liệu bí mật, có thể “đánh bay” tài khoản ngân hàng của nạn nhân.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
Sau khi bị Sở Y tế TP.HCM tạm dừng hoạt động trong 4 tháng, bác sĩ tại Phòng khám Hà Đô cũng vừa bị xử phạt và tước chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh 18 tháng.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Thời gian tới, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.