Sea Bank

5 họa sĩ bức xúc vì bị đạo tranh trên áo dài

(SHTT) - Sau khi phát hiện tranh của mình bị một công ty in vải tự ý sử dụng đưa vào áo dài để chào bán trên mạng, nhiều họa sĩ đã bức xúc lên tiếng.

Năm họa sĩ gồm: Bùi Trọng Dư, Lâm Đức Mạnh, Ngụy Đình Hà, Nguyễn Thu Hương và Phan Linh Bảo Hạnh đồng loạt lên tiếng về việc nhiều đơn vị kinh doanh vị tự ý sử dụng tranh của họ đưa lên áo dài dù không được phép.

Cụ thể, họa sĩ Bùi Trọng Dư phát hiện ra bức tranh sơn mài Ao sen của mình vẽ năm 2011 bị Công ty vải in Lan Anh lấy làm nền áo, rồi cắt tranh cô gái của họa sĩ khác vào chồng lên, tự gọi đó “mẫu tự thiết kế” và chào bán quảng cáo công khai trên web và mạng xã hội.

dao tranh

 Áo dài của Công ty in vải kỹ thuật số Phan Trần (TP.HCM) đã sử dụng trái phép tranh Ao sen của họa sĩ Bùi Trọng Dư

 Sau khi phát hiện, họa sĩ Bùi Trọng Dư đã chủ động gọi điện, nhắn tin cho cơ sở vi phạm nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng. “Công ty in vải Lan Anh chối quanh, nói là khách đưa thiết kế đến thì in. Họ không hề xin lỗi tôi. Những tin nhắn trao đổi với công ty này tôi còn giữ. Còn bên Lotus House, khi tôi gọi vào cuối giờ chiều 22/4, bạn tiếp máy tự nhận là nhân viên công ty đã ghi nhận phản ánh của tôi và nói sẽ xin hướng giải quyết của cấp trên và báo lại nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm cho tôi”, họa sĩ Bùi Trọng Dư nói.

Theo họa sĩ Bùi Trọng Dư, hiện tượng xâm phạm bản quyền diễn ra thường xuyên bấy lâu nay và đây cũng không còn là chuyện của riêng anh mà của rất nhiều hoạ sĩ Việt Nam. Tình trạng bị xâm phạm này ngày càng diễn ra thường xuyên và trắng trợn. Nhưng mỗi khi sự việc được phát hiện nó chỉ rộ lên trong một nhóm nhỏ và rồi lại bị nhấn chìm.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư cho biết thêm, trước đó, series tranh Ao sen cũng từng nhiều lần lần bị xâm phạm bản quyền: Vbox đã sử dụng làm mẫu mã hộp bánh trung thu (tháng 9/2016); cuộc thi Giọng hát Việt nhí sử dụng làm phông sân khấu (tháng 9/2016); tiệm bánh Trang Nguyên (Hà Nội) tự ý sử dụng làm mẫu mã sản phẩm hộp bánh trung thu (tháng 9/2017)...Chỉ sau khi họa sĩ liên hệ các cơ sở trên mới chịu xin lỗi, bồi thường kinh phí cho việc sử dụng hình ảnh các bức tranh trên.

Chia sẻ với báo chí, họa sĩ Lâm Đức Mạnh (người có bức tranh sơn dầu Đêm thu, vẽ năm 2017, bị xâm phạm trái phép lên áo dài) cũng buồn bã chia sẻ: “Thực ra từ vụ đạo tranh lên áo dài lần này, tôi thấy buồn cho thẩm mỹ của người gọi là "tạo mẫu thời trang áo dài". Tranh có ngôn ngữ của tranh, vẽ trên áo dài đòi hỏi ngôn ngữ khác, không thể in tranh dù có cắt ghép thô thiển vào áo dài được. Tôi thấy thương cho đơn vị may áo dài vì sự ấu trĩ của họ, đồng thời cũng rất bất bình về việc họ sử dụng tranh của tôi vào mục đích thương mại mà không xin phép”.

dao tranh 1

 

dao tranh 2

 Tranh sơn dầu Hai chị em (họa sĩ Ngụy Đình Hà) bị Công ty Phương Mai xâm phạm bản quyền, tự ý in lên mẫu áo chào bán

Họa sĩ Ngụy Đình Hà (người có bức tranh sơn dầu Hai chị em, vẽ năm 2018, bị Công ty áo dài Phương Mai xâm phạm trái phép lên áo dài) cũng bức xúc: “Một tác phẩm mình trả giá nhiều năm tìm tòi ra phong cách, rồi mất cả tháng để ra một tác phẩm. Khi các công ty may lại tự ý lấy tác phẩm của họa sĩ đi in bừa bãi không xin phép, tôi thực sự rất tức giận và đau xót cho tác phẩm của mình”.

Họa sĩ Phan Linh Bảo Hạnh đau xót nói: “Một tác phẩm của họa sĩ được vẽ ra đều phải đặt hết tâm huyết sức lực vào đó. Và bây giờ như chúng ta thấy, một số người nghiễm nhiên chiếm đoạt một cách tùy tiện công khai, sự trắng trợn ngày một tăng. Từ chép tranh bán, chép tranh vào tường trang trí và bây giờ là in áo, không biết người ta còn làm trò gì với các tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ nữa đây. Lương tâm, đạo đức nghề nghiệp ở đâu?”.

Các đơn vị bị phát hiện vi phạm bản quyền tranh của các họa sĩ gồm có: In vải kỹ thuật số Phan Trần (số 96 Hiền Vương, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM), Áo dài Lotus – Lotus House (số 22 đường số 3, khu phố 2, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM), Áo dài Phương Mai và Công ty In vải Lan Anh.

Hà Vân


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE